Nghiêm cấm bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm

0 Thiếu tá Vũ Văn Hoài (Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết TNGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội)
ANTĐ Điều 8 Luật Giao thông đường bộ đã quy định: nghiêm cấm đối tượng gây tai nạn bỏ trốn để trốn tránh trách nhiệm, hay khi có điều kiện mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông. 
Đáng chú ý, trong Điều 38 Luật Giao thông đường bộ cũng nêu rõ về trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra TNGT. Cụ thể, người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau: Dừng ngay phương tiện, giữ nguyên hiện trường, cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan thẩm quyền yêu cầu. Điểm b, Điều 38 cũng quy định người gây tai nạn phải ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất. Khoản 2, Điều 38 cũng quy định trách nhiệm của những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn phải bảo vệ hiện trường, giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn... Người điều khiển phương tiện khác đi qua nơi xảy ra tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu.

Trong thời gian qua xảy ra nhiều vụ TNGT liên hoàn, xuất phát từ nguyên nhân va chạm giữa các phương tiện trên đường nhưng lái xe đã không dừng lại giải quyết, dẫn đến đuổi nhau gây tai nạn cho người khác. Hành vi của các lái xe này đã vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường bộ. Các lái xe trên không những coi thường tính mạng của bản thân mà còn gây nguy hiểm đến sự an toàn của nhiều người tham gia giao thông trên đường. Đây là hành vi cố ý, cần phải tăng nặng mức xử phạt, thậm chí truy tố trách nhiệm hình sự. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top