Nghi phạm sát hại 5 người trong 1 gia đình ở TP.HCM có thể bị tử hình

1 Huệ Linh
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, liên quan đến vụ sát hại 5 người trong 1 gia đình ở quận Bình Tân, TP.HCM trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, ở An Giang) để điều tra về hành vi Giết người, Cướp tài sản.

Dưới góc độ pháp lý, phân tích về hành vi của nghi phạm Nguyễn Hữu Tình, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng của nhiều người và quyền sở hữu về tài sản của công dân.

"Hành vi phạm tội của đối tượng rất dã man, tàn ác, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, làm chấm dứt sự sống của nhiều người cùng một lúc gây phẫn nộ trong dư luận. Do vậy, nếu tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng thực hiện hành vi đã hơn 18 tuổi thì có thể phải đối diện với khung hình phạt cao nhất đối với hai tội danh trên" - Luật sư Lê Hồng Vân nói.

ảnh 1Nguyễn Hữu Tình khai báo tại cơ quan điều tra

Cụ thể là với tội Giết người,  Điều 123 BLHS 2015 quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Giết 2 người trở lên; Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; Giết người dưới 16 tuổi; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Có tính chất côn đồ…thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối chiếu với trường hợp trên, hành vi của nghi phạm đã phạm vào một số tình tiết tăng nặng như giết 2 người trở lên (giết 5 người), giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ (dùng dao sát hại 5 mạng người)…nên phải đối diện với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Do đối tượng còn có hành vi lấy chiếc xe máy của gia đình nạn nhân nên còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cướp tài sản. Theo Điều 168 BLHS 2015, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3-10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên; Làm chết người… thì bị phạt tù từ 18-20 năm hoặc tù chung thân.

“Như vậy, nếu cơ quan tố tụng chứng minh được việc nghi phạm Nguyễn Hữu Tình sát hại 5 người thì đối tượng này có thể phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. Tuy vậy, để xác định đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm, cơ quan điều tra cần làm rõ trong vụ án này có đồng phạm hay không” – Luật sư Lê Hồng Vân nhấn mạnh.

bình luận(1 bình luận)

20x20Quang

Theo tôi nghĩ, ngoài chiếc xe còn có tài sản khác: như là tiền bạc, tuy nhiên cơ quan điều tra là kết quả cao nhất.

Cùng chuyên mục
Top