Nghe cuộc điện thoại, bị lừa 500 triệu đồng

0 Bá Chiêm
ANTĐ Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số địa phương liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn mới. 

ảnh 1

Quá trình điều tra, xác minh, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội xác định, các đối tượng lừa đảo đã gọi điện thoại đến các thuê bao bất kỳ để thông báo về việc nợ cước viễn thông không có thật. Từ đây, các đối tượng phạm tội tự xưng là CQĐT đang điều tra vụ án mà chủ thuê bao bị nghi có liên quan. Sau khi cáo buộc chủ thuê báo vi phạm pháp luật, các đối tượng lừa đảo tiến hành uy hiếp tinh thần, yêu cầu bị hại nộp tiền vào một số tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt.

Cuối tháng 8 vừa qua, bà Vũ Kiều Lan – một tiểu thương ở quận Hoàn Kiếm đã rơi vào màn kịch lừa đảo có thủ đoạn nêu trên. Trong lúc hoảng hốt, người phụ nữ này đã chuyển hơn 500 triệu đồng vào tài khoản của nhóm tội phạm. Theo tường trình của bị hại, hôm xảy ra sự việc, một phụ nữ nói giọng giống nhân viên tổng đài gọi đến số điện thoại cố định của gia đình bà Lan thông báo: “Quý khách vui lòng thanh toán tiền cước, nếu không số điện thoại sẽ bị khóa sau 2 giờ. Để nghe lại bấm phím 9, để được trợ giúp bấm phím 0”. 
Lo sợ số máy bị chặn, bà Lan lập tức bấm phím 0 theo hướng dẫn. Lúc này, một phụ nữ nói giọng miền Nam nghe máy và yêu cầu bà Lan cung cấp số chứng minh nhân dân. Sau ít phút đối chiếu, nữ nhân viên thông báo, chứng minh nhân dân của bà Lan đã được đăng ký để sử dụng một thuê bao điện thoại có mã vùng ở TP Hồ Chí Minh từ ngày 

16-8, hiện đang nợ cước 8,9 triệu đồng. Thấy bà Lan thắc mắc và nói rằng từng bị mất chứng minh nhân dân, người phụ nữ nói giọng miền Nam cho biết, có thể kẻ gian đã sử dụng giấy tờ tùy thân của bà Lan để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Nhân viên tư vấn đã nối máy để bà Lan trò truyện với cơ quan công an.
Sau khi kết nối được thực hiện, một người đàn ông tự xưng là cán bộ cảnh sát ma túy CATP Hồ Chí Minh yêu cầu bà Lan cung cấp số chứng minh nhân dân để kiểm tra trên hệ thống. Các đối tượng lừa đảo cố tình để bà Lan nghe thấy giọng một người nói qua bộ đàm: “Người có chứng minh nhân dân có liên quan đến đường dây ma túy xuyên quốc gia. Đối tượng cầm đầu đã khai nhận. Hiện tại đồng bọn đang tìm người có chứng minh nhân dân này để trả thù, cần phải bắt khẩn cấp để điều tra và tránh có án mạng xảy ra”. 

Sau đó, người tự xưng là cảnh sát ma túy thông báo kết quả xác minh, yêu cầu bà Lan phải vào ngay TP 
Hồ Chí Minh, nếu không sẽ bị bắt khẩn cấp. Khi bà Lan nói không thể bay vào ngay lập tức, người đàn ông đã hỏi han về hoàn cảnh kinh tế gia đình, rồi nói nếu bà Lan không vào sẽ phải nộp số tiền hơn 500 triệu đồng vào tài khoản của Ban chuyên án để bảo lãnh. Nếu kết quả điều tra xác định bà Lan không vi phạm pháp luật thì số tiền sẽ được hoàn trả. Để tạo thêm niềm tin, người đàn ông tự xưng là cảnh sát còn cung cấp số điện thoại cơ quan để bị hại xác minh. 

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thời gian qua, tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh cũng xảy ra các vụ án tương tự. Vì nhiều lý do khác nhau, một số bị hại đã không gửi đơn trình báo. Quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện các đối tượng lừa đảo đã sử dụng điện thoại internet (so với thuê bao cố định sẽ có thêm dấu “+” phía trước), để gọi điện thực hiện hành vi phạm tội. Để tránh bị phát hiện, tội phạm còn sử dụng thẻ tín dụng của người khác để nhận tiền. Ngay sau khi bị hại gửi tiền, các đối tượng sẽ chuyển khoản sang nhiều thẻ ATM khác nhau để nhanh chóng rút tiền theo hạn mức cho phép. Một mặt khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác trước thủ đoạn phạm tội mới, cơ quan công an sẽ phối hợp với các ngân hàng thông báo rộng rãi đến khách hàng để nhận biết tội phạm và có biện pháp phòng tránh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top