Ngày thứ 2 xét xử vụ án tham nhũng tại Đắk Nông: Các bị cáo đồng loạt chối tội

0 Nguyên Bình
ANTĐ Ngày 12-3, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án tham nhũng lớn nhất Tây Nguyên. Cũng như diễn biến ngày đầu, ngày xét xử thứ 2, các bị cáo liên tục vòng vo chối tội. Bị cáo Trương Đình Hải, nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á - Chi nhánh Hà Nội, kêu oan và cho rằng bị cáo đã thực hiện đúng quy định trong quá trình cho vay. 

Tuy nhiên, trả lời đại diện VKS, bị cáo Hải lại thừa nhận cho HTX Sông Cầu vay là sai quy trình. Bị cáo Nguyễn Văn Khánh bị truy tố về tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự lại cho rằng, nếu bị cáo không có đơn tố cáo thì vụ án này khó mà được làm rõ; Khánh còn khẳng định không chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng của các bị cáo khác.

Về phần bị cáo Nguyễn Thị Vân, nguyên Chủ nhiệm HTX Sông Cầu, khi chủ tọa hỏi nhiều vấn đề liên quan đến sai phạm của mình, Vân đã bật khóc đồng thời thừa nhận: “VKS truy tố bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng TMCP Nam Á 50 tỷ đồng là không oan”.

ảnh 1
Bị cáo Vân bật khóc tại tòa


Bị cáo Nguyễn Thị Xuân, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM - DV Nhật Tân, khi HĐXX truy xét về hành vi lừa đảo Ngân hàng TMCP Phương Đông, đã thú nhận: “Nghe bị cáo Vân nói là có cháu làm trong ngân hàng, sau đó dẫn bị cáo đi nơi này nơi kia, và có gặp Tạ Thị Xuân Ý, hồ sơ là do Ý làm ra và đưa cho bị cáo ký, vay 150 tỷ đồng”.

Bị cáo Cao Bạch Mai, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM - DV Minh Nhật, tiếp tục chối tội khi trả lời không hề chi phí cho các cán bộ ngân hàng để được vay vốn tín dụng như trong cáo trạng của VKS. Bị cáo Đặng Thị Ngân, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thủy Ngân cho rằng, cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn không đúng. Ngân thừa nhận có vay 30 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Phương Đông, khi vay là do Tạ Thị Xuân Ý đồng ý cho vay và được sự đảm bảo của Vũ Việt Hùng, chứ không có tài sản nào bảo đảm để được vay vốn. Bị cáo không liên quan tới nhóm môi giới.

ảnh 2
Bị cáo Trương Đình Hải liên tục kêu oan tại tòa


Bị cáo Tạ Thị Xuân Ý, nguyên phó bộ phận quan hệ khách hàng Sở giao dịch thành phố Hồ Chí Minh - Ngân hàng TMCP Phương Đông, khai nhận: “Khi cho vay không ai đặt vấn đề chi “phí” môi giới và bị cáo cũng không đặt vấn đề này. Không chấp nhận việc tiếp tay cho các bị cáo khác, và truy tố bị cáo như thế là oan”.

Bị cáo Lâm Hữu Hạnh, nguyên Phó tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông cho rằng: Cáo trạng truy tố mình về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo quy định tại khoản 3 Điều 179 BLHS là quá nặng, tuy nhiên Hạnh vẫn thừa nhận việc giải quyết cho vay của mình là trái quy định, và mong muốn được giảm nhẹ tội vì tuổi cao, sức yếu. Bị cáo Võ Tiến Đạt, nguyên Giám đốc Sở giao dịch thành phố Hồ Chí Minh - Ngân hàng TMCP Phương Đông, cũng cho rằng: Cáo trạng của VKS truy tố bị cáo là nặng, tuy nhiên bị cáo nhận tội và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ.

ảnh 3
Bị cáo Đặng Thị Ngân cho biết: Vay được 30 tỷ đồng của NH Phương Đông là nhờ Vũ Việt Hùng bảo đảm, chứ không có tài sản thế chấp


Trong ngày làm việc thứ hai, HĐXX tiếp tục truy vấn bị cáo Vũ Việt Hùng, tuy nhiên vẫn theo như ý kiến ngày đầu, Hùng một mực không nhận tội “lừa đảo”. Về việc giúp sức cho nhiều bị cáo khác chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng, bị cáo Hùng cho rằng, bị cáo làm theo chức năng nhiệm vụ, chứ không giúp sức cho ai. Mặc dù HĐXX giải thích, tất cả những việc làm phạm pháp của Hùng đều đã thể hiện trong lời khai, và có nhiều chứng cứ chứng minh, khớp với lời khai của các bị cáo khác. Tuy nhiên, Hùng vẫn một mực không thừa nhận.

Cũng trong ngày thứ 2 của phiên xét xử, đại diện Ngân hàng TMCP Phương Đông – Sở giao dịch TP-HCM đã xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Lâm Hữu Hạnh và Võ Tiến Đạt, nguyên là cán bộ của đơn vị này. Phía Ngân hàng TMCP Phương Đông cho rằng, các bị cáo Lâm Hữu Hạnh và Võ Tiến Đạt thực chất đều là nạn nhân của vụ lừa đảo, các bị cáo không có tư lợi gì cho cá nhân, nên xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top