Ngày mai, xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ thông tin, ngày mai (27-2), TAND TP Hà Nội chính thức khai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm "cặp bài trùng" Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn cùng 46 bị cáo liên quan. Theo đó, các bị cáo sẽ lần lượt bị xem xét về 3 tội danh xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước.

Giữ quyền chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm này là Thẩm phán Trần Nam Hà. Cùng tham gia HĐXX còn có Thẩm phán Trương Việt Toàn – Phó Chánh tòa Hình sự và 3 vị Hội thẩm nhân dân. Ngồi bàn ghi biên bản phiên xử là 2 cán bộ tòa án làm nhiệm vụ thư ký.

Nắm giữ trọng trách thực hành quyền công tố tại phiên tòa là 2 vị kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội. Và để đảm bảo cho hoạt động truy tố, xét xử vụ án được thông suốt trong vòng hơn 20 ngày liên tiếp, các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan cũng đã bố trí những cá nhân dự khuyết.

Về phía những người tham gia tố tụng, theo thông tin mà PV Báo ANTĐ nắm được thì có tới hơn 30 luật sư tham gia phiên tòa để bào chữa cho các bị cáo cũng như bảo vệ quyền lợi của những người liên quan. Trong đó, bị cáo Hà Văn Thắm có 2 luật sư bào chữa và Nguyễn Xuân Sơn cũng có 2 luật sư ở bên cạnh.

ảnh 1

"Cặp bài trùng" Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn

Ngoài những người tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng không thể thiếu tại phiên xử như nêu trên thì vụ án còn có tới gần 600 người khác tham gia tố tụng. Họ đến tòa với các tư cách là nguyên đơn dân sự, nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và giám định viên.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử ở vụ “đại án” này gồm: Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên quán ở Bắc Giang và có HKTT tại phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Bị cáo đầu vụ này bị truy tố cùng lúc về 3 tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo khoản 3, Điều 179; tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 3, Điều 281 và tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 3, Điều 165-BLHS.

Giữ vai trò thứ hai là bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, nguyên quán tại Hà Tĩnh và trú ở đường Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội) – nguyên Tổng giám đốc Oceanbank và từng giữ chức Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Bị cáo Sơn bị xem xét cùng lúc về 2 tội danh quy định tại các Điều 281 và Điều 165-BLHS.

Nhân vật thứ ba trong vụ án và được xác định là “cánh tay đắc lực” của Thắm, Sơn là Nguyễn Minh Thu (SN 1973, nguyên quán Hà Nội và khi bị bắt trú tại phố Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội) – nguyên Phó Tổng giám đốc, rồi Tổng giám đốc Oceanbank. Bị cáo Thu cũng bị đưa ra truy tố theo 2 tội danh như bị cáo Sơn.

Nhóm bị cáo tiếp theo là Nguyễn Văn Hoàn (SN 1977, ở phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng), Lê Thị Thu Thủy (SN 1977, trú phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), Nguyễn Thị Minh Phương (SN 1975, ở phường Láng Thượng, Đống Đa), đều là nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank lần lượt bị xét xử về các tội: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn” và tội “Vi phạm quy định về cho vay.

Còn lại 42 bị cáo liên quan vốn giữ các chức vụ là giám đốc, phó giám đốc các khối; giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh; giám đốc, phó giám đốc phòng giao dịch của Oceanbank và giám đốc doanh nghiệp “sân sau” của “cặp bài trùng” Thắm - Sơn cũng lần lượt bị truy tố với vai trò đồng phạm tương ứng, theo từng tội danh cụ thể được đề cập trong vụ án.

Bản cáo trạng truy tố các bị cáo cho thấy, thực hiện hành vi tội phạm tương ứng theo 3 tội danh nêu trên, từ năm 2010 đến 2014 (thời điểm bị khởi tố, bắt tạm giam), Hà Văn Thắm cùng hàng chục bị cáo trong vụ án đã gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đại Dương với số tiền xấp xỉ 2.000 tỷ đồng. Trong số tiền đó, có 20% là tiền của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.  

 TAND TP Hà Nội cũng cho biết, theo dõi và đưa tin về phiên tòa sơ thẩm xét xử Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo liên quan có tới đại diện của hơn 40 cơ quan báo chí và truyền hình.     

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top