Ngày càng manh động

0 Trịnh Tuyến
(ANTĐ) - Không có bất kỳ lý do gì và cũng chẳng có động cơ, mục đích rõ ràng, nhưng các bị cáo vẫn hùa nhau đánh, chém nạn nhân đến chết. Hành vi phạm tội này đang là hiện tượng rất đáng báo động hiện nay. 

Hành vi cố ý gây thương tích và giết người có tính chất côn đồ:

Ngày càng manh động

(ANTĐ) - Không có bất kỳ lý do gì và cũng chẳng có động cơ, mục đích rõ ràng, nhưng các bị cáo vẫn hùa nhau đánh, chém nạn nhân đến chết. Hành vi phạm tội này đang là hiện tượng rất đáng báo động hiện nay. 

Nguyễn Đắc Hùng cùng đồng phạm ra tòa vì tội giết người có tính chất côn đồ

Án mạng từ mâu thuẫn… không đâu

Cuối năm 2010 và đầu 2011, TAND TP Hà Nội liên tiếp đưa ra xét xử những vụ án cố ý gây thương tích và giết người mang tính chất côn đồ. Điển hình là vụ Nguyễn Đắc Hùng (SN 1988) cùng các đối tượng Nguyễn Xuân Hiệp (SN 1986), Nguyễn Xuân Tới (SN 1986), Nguyễn Xuân Huynh (SN 1988), Nguyễn Đắc Phú (SN 1990) đều trú tại xã Vân Hà, huyện Đông Anh; Nguyễn Chu Mạnh (SN 1989), trú ở xã Dục Tú, huyện Đông Anh và Lưu Văn Toán (SN 1986), ở Phù Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh phạm tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Theo tài liệu điều tra, 20h30 ngày 21-6-2009, tại quán bia Thanh Sang ở thôn Thiết Bình (Vân Hà - Đông Anh) xảy ra xô xát giữa nhóm của Nguyễn Ngọc Báu (SN 1986), ở thôn Cổ Châu với Nguyễn Đắc Đông (SN 1977), ở thôn Thiết Bình cùng xã Vân Hà.

Nghe tin đánh nhau, Mạnh, Phú rủ nhau đến quán bia Thanh Sang xem và biết người vừa xô xát với nhóm Báu là Đông, chú họ Phú. Vì vậy, Mạnh bảo Phú đi lấy dao để “xử” nhóm của Báu. Được mọi người can ngăn kịp thời nên sự việc đã dừng lại ở đây…

 Sau đó, Mạnh gọi điện cho Tới, Hiệp mang dao và tuýp sắt tới, đồng thời bảo Phú về nhà lấy dao. Trên đường đi lấy hung khí, Phú gọi điện cho Toán và Toán rủ thêm một số đối tượng khác cùng đến tụ tập ở gần quán bia Thanh Sang.

 Trong lúc nhóm của Mạnh chuẩn bị kéo sang thôn Cổ Châu thì Trần Đức Hằng (SN 1976; trú ở thôn Cổ Châu, xã Vân Hà), anh họ Báu cầm kiếm đến “hỏi chuyện” người nào đánh Báu.

 Khi Hằng bỏ đi liền bị các đối tượng cầm gạch, đá ném theo. Trần Đức Hằng lao đến chém Tới thì bị Hiệp dùng tuýp sắt vụt vào tay rơi kiếm. Hằng bỏ chạy vào nhà một người dân nhưng nhóm của Mạnh đuổi theo dùng hung khí đánh nạn nhân đến chết.

Trong một vụ án khác, 20h30 ngày 28-9-2010, Tạ Văn Hậu (SN 1992), trú thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn đến dự đám cưới của anh Trần Quốc Xương tại thôn Quảng Hội cùng xã. “Ngứa tay”, Hậu lấy bật lửa đốt đống rơm của một gia đình ở thôn Quảng Hội.

Bị phát hiện, Hậu chạy về thôn Xuân Bách lấy một con dao, đồng thời rủ thêm các đối tượng: Tạ Quang Chiến (SN 1991), Nguyễn Văn Hùng (SN 1993), Tạ Tuấn Anh (SN 1990) đều trú ở thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến cùng kéo sang thôn Quảng Hội đánh nhau. Các đối tượng sau đó đã đánh anh Ngô Xuân Hoành (SN 1986) và anh Nguyễn Văn Chuyển (SN 1960) cùng ở thôn Quảng Hội bị trọng thương mà chẳng cần có lý do nào.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ thêm 5 bị can khác trong vụ án này gồm: Tạ Văn Minh (SN 1992); Tạ Đình Nghiệp (SN 1987); Nguyễn Văn Nhàn (SN 1991); Trần Văn Thành (SN 1991); Lê Quang Chung (SN 1990) và Đỗ Văn Thảo (SN 1991) cùng ở thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn.

Cái giá của hành vi côn đồ

Ngày 6-1, Trần Văn Huy (SN 1985, trú ở Trung Hòa, Cầu Giấy) bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù về tội giết người có tính chất côn đồ. Trước đó, ngày 8-3-2009, Huy đã dùng dao mổ lợn đâm Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1979, trú tại số 3, ngõ 102, Khương Trung, Thanh Xuân) chết tại chỗ.

Sự việc khởi nguồn từ một mâu thuẫn… không đâu. Tối 7-3-2009, Tuấn đến nhà anh Phạm Ngọc Lâm, ở Trung Hòa, Cầu Giấy dự đám cưới thì gặp nhóm chơi xóc đĩa, trong đó có Phan Trường Sơn (SN 1969), ở Trung Hòa, Cầu Giấy. Khi vào chơi, Tuấn nói bị mất 5 triệu đồng để ở dưới chiếu bạc và yêu cầu Sơn phải trả.

Nguyễn Văn Lượng (SN 1991), Phan Đăng Vinh (SN 1988), cùng trú tại Trung Hòa, Cầu Giấy chứng kiến sự việc đã kể lại cho Huy, cháu họ Sơn nghe. Trưa hôm sau, Huy, Vinh, Lượng, Ngạc Việt Anh (SN 1985), Trần Văn Cương (SN 1988) đều ở Trung Hòa, Cầu Giấy gặp lại Tuấn tại đám cưới anh Lâm.

Được đồng bọn cổ vũ và thấy chú họ tiếp tục bị đe dọa, Huy đã lấy dao đâm liên tiếp vào người Tuấn, khiến nạn nhân tử vong… Tại phiên xét xử Trần Văn Huy cùng đồng phạm, HĐXX còn tuyên phạt Ngạc Việt Anh 8 năm tù, Nguyễn Văn Lượng 5 năm tù cùng tội giết người; Phan Đăng Vinh 21 tháng 27 ngày tù, Trần Văn Cương 4 tháng 27 ngày tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Đối với vụ án Nguyễn Đắc Hùng cùng đồng phạm đánh chết người; Tạ Văn Hậu và đồng phạm cố ý gây thương tích cũng phải trả giá bằng những năm tháng sống trong trại giam. Theo luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng Luật sư Nguyễn Huy Thiệp - Đoàn Luật sư Hà Nội), những vụ án cố ý gây thương tích, giết người có tính chất côn đồ thời gian gần đây vẫn không ngừng gia tăng và hầu hết đều có đông bị cáo.

Điều này cho thấy một thực tế hiện nay là tâm lý đám đông khi phạm tội vẫn còn phổ biến.                    

Trịnh Tuyến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top