Ngăn chặn nạn trộm cắp phụ tùng ôtô dịp cuối năm

1 Quang Trường
ANTD.VN - Thời gian gần đây, tại một số khu chung cư trên địa bàn Hà Nội tái xuất hiện tình trạng trộm cắp phụ tùng ôtô. Điều đáng nói, hầu hết các nạn nhân sau khi phát hiện bị mất trộm phụ tùng ô tô, họ đều nghĩ ngay đến khu chợ Hòa Bình hay còn gọi là “chợ Giời” hoặc “chợ Trời”…

ảnh 1

Nhiều xe taxi đỗ trong khuôn viên khu đô thị Resco, tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bị vặt trộm gương vào giữa tháng 12-2016

Nằm trên địa bàn 2 phường giáp ranh là Đồng Nhân và Phố Huế, thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chợ Hòa Bình lâu nay vẫn được xem là “thủ phủ” của các loại phụ tùng ô tô, xe máy đồ cũ. 

Tuy nhiên, trong số những phụ tùng trên cũng có không ít được các chủ cửa hàng kinh doanh “đi đêm” mua lại của các đối tượng bán hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ và có trường hợp còn đặt hàng mới có thể mua được, bởi những phụ tùng này đang là mặt hàng “nóng” như gương các đời xe hơi mới nhập khẩu, loại sang trọng và đắt tiền.

Quy luật “đến hẹn lại lên”.

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn Hà Nội, tình trạng trộm cắp phụ tùng ô tô thi thoảng diễn ra, tuy nhiên điều này cũng đã gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng không tốt đến tình hình ANTT. Phòng CSHS, CATP Hà Nội đã phối hợp với nhiều đơn vị nghiệp vụ khác tiến hành xác minh, triệt phá các ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản nhằm vào phụ tùng ô tô.

Điển hình, ngày 22-4-2016, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng CSHS đã điều tra làm rõ ổ nhóm trộm cắp, tiêu thụ tài sản (phụ tùng ô tô) trên địa bàn thành phố. Bước đầu tạm giữ 10 đối tượng gồm Nguyễn Mạnh Cường (SN 1989) và Nguyễn Văn Phúc (SN 1977), cùng ở huyện Thạch Thất, Hà Nội; Phạm Quang Đức (SN 1970), Nguyễn Mạnh Đức (SN 1969) và Lê Thị Nhường (SN 1988), cùng ở quận Hoàng Mai, Hà Nội; Trần Văn Thắng (SN 1975), ở huyện Thanh Trì, Hà Nội; Trần Văn Dinh (SN 1992), ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; Đoàn Văn Quân (SN 1985), ở Long Biên, Hà Nội; Nguyễn Bách Tùng, ở Cầu Giấy, Hà Nội và Vi Thị Dung (SN 1995), ở huyện Như Xuân, Thanh Hóa.

ảnh 2

Lực lượng liên ngành quận Hai Bà Trưng kiểm tra các cửa hàng kinh doanh phụ tùng ôtô khu vực chợ Hòa Bình vào ngày 12-1

Đáng chú ý, trong các đối tượng trên, vợ chồng Nguyễn Mạnh Đức và Lê Thị Nhường có hộ khẩu tại phố Nguyễn Công Trứ, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Vợ chồng Đức cùng một số người nhà tham gia buôn bán phụ tùng ô tô, xe máy cũ ở chợ Hòa Bình.

Các đối tượng còn lại biết vợ chồng Đức là người chuyên mua phụ tùng ô tô trộm cắp, nên mỗi khi “vặt” được phụ tùng ô tô như gương chiếu hậu, cần gạt nước, lô gô ô tô… đều mang đến bán cho Đức. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận gây ra gần 30 vụ trộm cắp phụ tùng ô tô rồi bán cho vợ chồng Đức.

Khi đã thân quen, mỗi lần các đối tượng mang bán phụ tùng ô tô trộm cắp được, Đức đều hỏi rõ trộm cắp ở đâu để còn bán lại cho người bị mất khi họ tìm đến chợ Hòa Bình mua. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, nhiều phụ tùng ô tô mua được của các đối tượng trộm cắp, Đức mang về cất giấu tại nhà thuê ở ngõ 173, tổ 44, phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Sau một thời gian tấn công mạnh hoạt động trộm cắp, tiêu thụ phụ tùng ô tô, hoạt động của các đối tượng lắng xuống. Tuy nhiên gần đây, một số vụ trộm cắp gương, lô gô ô tô lại xảy ra trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, sáng 5-1-2017,  một số xe ô tô hạng sang với nhãn hiệu Lexus, Range Rover, Mercedes để trong sân khu đô thị Gamuda Garden (thuộc địa bàn phường phường Trần Phú, quận Hoàng Mai) đã bị mất trộm gương.

Không “tiếp tay” cho tội phạm

Theo Trung tá Phan Quang Vinh, Đội phó Đội Phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Phòng CSHS, CATP Hà Nội), vừa qua, Phòng CSHS đã phối hợp các đơn vị CATP triệt phá nhiều ổ nhóm chuyên trộm cắp, tiêu thụ phụ tùng ô tô.

Đội Phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu còn phối hợp với CAQ Hai Bà Trưng và Đội QLTT số 5 (Chi cục QLTT Hà Nội) tiến hành 7 đợt kiểm tra với tổng số hàng trăm lượt kiểm tra, thu giữ hàng nghìn sản phẩm là phụ tùng ô tô như gương chiếu hậu, cần gạt nước, lô gô ô tô…

“Dịp giáp Tết Nguyên đán, nhiều người sử dụng ô tô đi giao dịch, thăm hỏi nhau. Khi đỗ xe, họ không chú ý bảo quản tài sản, để xe nơi vắng, không có người trông giữ. Đặc biệt, đối với một số khu chung cư hiện nay, người dân được sử dụng khuôn viên của chung cư để xe không mất tiền và không có người trông giữ, khiến những đối tượng xấu có cơ hội trộm cắp.

Đặc biệt, đối với những chủ xe bị trộm cắp phụ tùng, sau khi phát hiện đều nghĩ ngay đến chợ Hòa Bình là nơi có những thứ họ bị mất. Một mặt họ muốn “lùng” mua bằng được lại đồ của mình vì nghĩ rằng đó là đồ “xịn” theo xe, mặt khác giá cũng rẻ hơn những phụ tùng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được bán ở các cửa hàng uy tín, hay trong hãng có giá đắt hơn từ 30 - 40%. Vô hình chung việc này không khác gì tiếp tay cho tội phạm, chấp nhận “sống chung với lũ”, Trung tá Phan Quang Vinh chia sẻ và nhấn mạnh.

ảnh 3

Lực lượng liên ngành đã phát hiện thu giữ nhiều phụ tùng ôtô tại một số cửa hàng kinh doanh không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ

Sau vụ việc trộm cắp phụ tùng ô tô xảy ra tại khu đô thị Gamuda Garden, UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản thành lập đội kiểm tra liên ngành, tiến hành kế hoạch tổng rà soát các cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô trên địa bàn, trong đó có khu vực chợ Hòa Bình.

Thiếu tá Vũ Việt Phương, Đội phó Đội CSHS - CAQ Hai Bà Trưng cho biết: “Ngày 12-1, tổ công tác liên ngành gồm CAQ Hai Bà Trưng và Đội QLTT số 5 đã kiểm tra đột xuất một số cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô khu vực chợ Hòa Bình, phố Đồng Nhân và phố Đỗ Ngọc Du. Qua kiểm tra, tổ công tác liên ngành thu giữ được một số lượng lớn phụ tùng ô tô cũ như gương chiếu hậu, cần gạt nước, lô gô ô tô… không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Toàn bộ số phụ tùng trên đã được tổ công tác liên ngành lập biên bản tạm giữ, đồng thời củng cố hồ sơ để xử lý”.

Đưa ra cảnh báo, Trung tá Phan Quang Vinh cho rằng, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không đỗ xe ở chỗ vắng, không có người thường xuyên qua lại. Không nên để những tài sản có giá trị trong xe khi đỗ xe quá lâu và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho lòng tham của các đối tượng xấu nổi lên.TT số 5 đã kiểm tra đột xuất một số cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô khu vực chợ Hòa Bình, phố Đồng Nhân và phố Đỗ Ngọc Du… Qua kiểm tra, tổ công tác liên ngành thu giữ được một số lượng lớn phụ tùng ô tô cũ như gương chiếu hậu, cần gạt nước, lô gô ô tô… không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Toàn bộ số phụ tùng trên đã được tổ công tác liên ngành lập biên bản tạm giữ, đồng thời củng cố hồ sơ để xử lý”.

Bởi lẽ, ngoài việc trộm cắp những phụ tùng ô tô thì những chiếc xe được sản xuất từ những năm trở về trước không có thiết bị chống trộm, cảnh báo như những xe đời mới hiện nay. Bên cạnh đó, đối với các khu chung cư, ngoài việc bảo vệ tòa nhà thì cũng nên có những khu gửi xe, có bảo vệ trông giữ phục vụ người dân. 

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS phối hợp với các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện tăng cường tuần tra mật phục, kiểm soát hành chính, kiên quyết không để cho các đối tượng, ổ nhóm tội phạm trong đó có hoạt động trộm cắp phụ tùng ô tô tồn tại. Đối với người dân, khi phát hiện đối tượng lạ, khả nghi hoặc đối tượng trộm cắp, báo cho cơ quan công an nơi gần nhất, hoặc gọi theo số điện thoại: 0.692.196.500 để cung cấp thông tin cho Phòng CSHS - CATP kịp thời phát hiện, trấn áp tội phạm.

bình luận(1 bình luận)

20x20vu quang huy

Vẫn còn "cầu" thì vẫn còn "cung". Ngoài việc trấn áp loại tội phạm trộm cắp này, cơ quan chức năng cần phải giáo dục, xử lý nghiêm các cá nhân, cửa hàng tiêu thụ những đồ ăn cắp trên.

Cùng chuyên mục
Top