Ngăn chặn kịp thời vụ dùng súng cướp tiệm vàng

0 Đức Hiếu
(ANTĐ) - Chưa đầy 16 tuổi, nhỏ nhất trong bọn nhưng Nguyễn Văn Việt, trú tại xóm 5, Niêm Ngoại, xã Kỳ Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng lại là tên điều khiển đồng bọn thực hiện âm mưu dùng súng quân dụng cướp tiệm vàng vào tối 5-5-2008. Khi bị phát hiện truy đuổi, tên Việt đã nhằm bắn thẳng vào lực lượng vây bắt. Khi  bị lực lượng công an bao vây,  dùng loa kêu gọi “đầu hàng” nhưng cả bọn vẫn kiên quyết cố thủ...

Ngăn chặn kịp thời vụ dùng súng cướp tiệm vàng

(ANTĐ) - Chưa đầy 16 tuổi, nhỏ nhất trong bọn nhưng Nguyễn Văn Việt, trú tại xóm 5, Niêm Ngoại, xã Kỳ Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng lại là tên điều khiển đồng bọn thực hiện âm mưu dùng súng quân dụng cướp tiệm vàng vào tối 5-5-2008. Khi bị phát hiện truy đuổi, tên Việt đã nhằm bắn thẳng vào lực lượng vây bắt. Khi  bị lực lượng công an bao vây,  dùng loa kêu gọi “đầu hàng” nhưng cả bọn vẫn kiên quyết cố thủ...

Khoảng 17h chiều 5-5, anh Đỗ Văn Thắng, SN 1978, ở xóm 5 thôn Niêm Ngoại, xã Kỳ Sơn, Thủy Nguyên ngồi chơi bên kênh Hòn Ngọc thì thấy có một thanh niên đang lội xuống đầm, đuổi bắt đàn ngan của gia đình. Anh hô hoán cho người chú ruột tên là Thủy ở bờ bên kia ra bắt kẻ trộm. Thấy ông Thủy, gã thanh niên bỏ vội con ngan, trèo lên bờ tìm đường tháo chạy.

 3 đối tượng Lợi, Việt, Thắng và khẩu súng AK  

Ông Thủy sấn tới, phát hiện thêm hai tên đồng bọn, bèn hô hoán con cháu ra đuổi. Anh Thắng chèo thuyền từ bờ bên kia sang, cùng ông Thủy đuổi bắt và quát: “Chúng mày chạy không thoát đâu!”.  Nghe vậy, một tên trong bọn cởi bọc áo đang cầm trên tay, lấy ra một khẩu súng A.K chĩa về phía ông Thủy nổ 2 phát. Ông Thủy lùi lại, nhưng anh Thắng vẫn lao lên chặn đầu 3 tên. Lúc này nhân dân trong khu vực ùa ra vây bắt bọn trộm.

Tên cầm súng chĩa súng ra phía trước, khi cách anh Thắng khoảng 10m, hắn lại bắn thẳng về phía trước vừa để thị uy, vừa tìm đường thoát. Vòng vây giãn ra, mọi người đành để 3 tên chạy về hướng khu vực phía sau UBND xã. Có người tham gia vây bắt nhận dạng được tên cầm súng là Nguyễn Văn Việt, SN 1992, ở xóm 5 thôn Niêm Ngoại, xã Kỳ Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng...

Nghe có tiếng súng nổ, lực lượng công an và các đơn vị chức năng của huyện Thủy Nguyên khẩn trương có mặt tại hiện trường. Nhận thấy tính chất vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, lãnh đạo CAH Thủy Nguyên đã báo cáo Giám đốc CATP xin ý kiến chỉ đạo, tăng cường lực lượng.

Khu vực rút chạy của nhóm đối tượng có súng là một đồi vải rất rộng, có hệ thống bể hầm chằng chịt. Lúc này trời đã tối lực lượng tinh nhuệ của CATP Hải Phòng được huy động hỗ trợ CAH Thủy Nguyên tổ chức vây bắt, chốt chặn các ngả đường, các lối mòn lên xuống, nhưng vẫn không thấy tăm hơi nhóm tội phạm. Xác định tên Việt là kẻ cầm súng, cơ quan công an đã mời người nhà Việt tới, dùng loa kêu gọi đối tượng ra trình diện.

Nhưng Việt vẫn ngoan cố lẩn trốn. Cho đến gần 24h cùng ngày, khi vòng vây khép chặt, một mũi của Đội CSĐT tội phạm về TTXH-CAH Thủy Nguyên bất ngờ tiếp cận được đối tượng. Hai phát súng chát chúa vang lên, bắn vào đội hình vây bắt, nhưng rất may không ai trúng đạn. Nơi ẩn nấp của Việt và đồng bọn đã lộ, lực lượng vây bắt nhanh chóng xông tới.

Tên Việt cuống cuồng bỏ chạy làm rơi súng. Các chiến sỹ Công an đã bắt được Nguyễn Văn Lợi, SN 1990, trú ở xã Quảng Thanh, Thủy Nguyên. Tên Việt sa lưới ngay sau đó. Đến 2h ngày 6-5, đối tượng cuối cùng là Nguyễn Văn Thắng, SN 1988 (anh ruột của Lợi) cũng phải ra đầu thú. 

Là một thanh niên mới lớn không chịu học hành, giao du với đám bạn xấu, Việt thường xuyên “dạt nhà”. Hôm 1-5, Việt lừa lấy xe máy của chị gái đi cầm, lấy tiền để đi Đồ Sơn chơi nhưng bị người nhà phát hiện. Sau đó, tên này đến nhà một người bạn cùng xã mượn xe đạp, rồi đi thẳng lên chợ Nón, ở xã Kỳ Sơn cầm cố lấy tiền đi Quảng Ninh chơi.

Trên đường đi, Việt nghĩ đến các món nợ nên nảy sinh ý đồ đi cướp tiệm vàng. Quan sát một số tiệm vàng, hắn thấy tiệm vàng Kim Thanh ở thôn Thanh Lãng, Quảng Thanh, có địa thế thuận lợi, dễ ra tay hành sự và hắn nung nấu bằng mọi cách phải có được một khẩu súng.

Đêm mùng 3-5, tên Việt đã trộm cắp được một khẩu súng A.K, có 30 viên đạn của 1 đơn vị vũ trang. Khi đến khu vực cầu Kỳ Sơn, Việt gặp 2 anh em ruột Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Văn Lợi, trú xã Quảng Thanh, Thủy Nguyên. 2 đối tượng này cũng đều là thành phần du thủ du thực.

Việt dẫn 2 thằng bạn mới quen về chòi vịt ở xóm 5 thôn Niêm Ngoại, xã Kỳ Sơn, Thủy Nguyên, nơi có cánh đồng, bờ đầm và đồi núi nằm sau trụ sở UBND xã vắng vẻ. Ở đây, Việt thể hiện cho hai thằng bạn biết “bản lĩnh” bằng cách bắn chỉ thiên 4 phát lên trời, rồi bịa ra câu chuyện “đã từng cùng 7 thanh niên khác đi cướp tiệm vàng ở ngoài Quảng Ninh, nên mua được khẩu súng này với giá 9,5 triệu đồng”.

Khi Việt nói ý định cướp tiệm vàng Kim Thanh thì anh em Thắng, Lợi hưởng ứng ngay. Ba tên bàn bạc, Việt cầm súng xông vào uy hiếp chủ nhà, Thắng cầm dao khống chế và cùng với Lợi bắt trói, lấy khăn bịt mồm ông bà chủ, đồng thời lấy tiền vàng. Nếu bất chợt đang hành sự, có người đến thì cứ nổ súng! Thời gian ấn định để cướp là tối 5-5...

Trước khi lên đường đi cướp, 3 tên nhìn thấy đàn ngan, hè nhau xuống bắt về làm thịt để có sức trước khi “xung trận”! Tuy nhiên, ý đồ gây án của chúng đã bị nhân dân và lực lượng CAH Thủy Nguyên, CATP Hải Phòng kịp thời chặn đứng.         

Đức Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top