Ngăn chặn kịp thời vụ cướp hiệu vàng

0 Trung Hiếu
(ANTĐ) - Đêm 25-11, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Hoàng Mai, Hà Nội  đã ngăn chặn kịp thời nhóm tội phạm đang trên đường tới cướp một hiệu vàng ở Cẩm Giàng, Hải Dương. Phóng viên Báo ANTĐ đã có may mắn chứng kiến những khoảnh khắc ngoạn mục của lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Hoàng Mai trong trận vây bắt bọn tội phạm định đi cướp hiệu vàng này...

Ngăn chặn kịp thời vụ cướp hiệu vàng

(ANTĐ) - Đêm 25-11, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Hoàng Mai, Hà Nội  đã ngăn chặn kịp thời nhóm tội phạm đang trên đường tới cướp một hiệu vàng ở Cẩm Giàng, Hải Dương. Phóng viên Báo ANTĐ đã có may mắn chứng kiến những khoảnh khắc ngoạn mục của lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Hoàng Mai trong trận vây bắt bọn tội phạm định đi cướp hiệu vàng này...

Trước giờ xuất kích

Tiệm vàng Đăng Thưởng “mục tiêu” gây án của bọn tội phạm

Theo nguồn tin trinh sát và kết quả xác minh, Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Hoàng Mai đã xác định có một ổ nhóm đối tượng chuẩn bị kìm cộng lực cỡ lớn, dao, súng, ête gây mê, mũ len trùm đầu, găng tay, băng dính và dây thừng để đi cướp tài sản tại hiệu vàng Đăng Thưởng ở Hoàng Đường, Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương.

 Địa điểm xuất phát của bọn tội phạm từ phố Định Công, quận Hoàng Mai... Ban chỉ huy CAQ đã báo cáo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP và nhận được ý kiến chỉ đạo: Bắt ngăn chặn ổ nhóm đối tượng này trước khi gây án, đồng thời chỉ đạo Đội 9 của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP tăng cường lực lượng phối hợp tham gia trong “trận đánh” này.

Nhiều phương án đã được Ban chỉ huy cùng trinh sát, điều tra viên đưa ra, trao đổi và cuối cùng phương án “tối ưu” đã được lực lượng phá án thống nhất hành động. Theo đó, một tổ công tác gồm 4 trinh sát Vũ Mộng Giao, Lê Trọng Ngọc, Ngô Bảo Trung và Đặng Thanh Hải “xuất kích” trước, có nhiệm vụ giám sát di biến động của các đối tượng để xác định cụ thể địa điểm bọn tội phạm “chập” lại.

 Còn lại 5 mũi công tác sẽ triển khai tới các điểm phục kích, đợi tín hiệu phá án. Trước khi xuất kích, ban chuyên án yêu cầu CBCS tạm dừng các cuộc điện thoại để đảm bảo liên lạc thông suốt với ban chỉ huy và lưu ý toàn lực lượng tham gia phá án “tuyệt đối không được nổ súng, đảm bảo yếu tố bí mật”...

“Trận đánh” ngoạn mục

Bắt các đối tượng Hùng, Trà, Thuyên và thu giữ tang vật vụ án

Bám sát “Bộ tư lệnh” chỉ huy cuộc vây bắt bọn tội phạm, phóng viên Báo ANTĐ không khỏi hồi hộp khi thấy ĐTDĐ trên tay Trung tá Nguyễn Văn Chuyên, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Hoàng Mai không ngừng “nóng”. Đến 22h, thông tin từ mũi xuất kích ban đầu gọi về thông báo, 3 đối tượng đã “chập” nhau tại quán Internet ở 163 phố Định Công.

 Tuy nhiên ban chuyên án yêu cầu trinh sát tiếp tục theo dõi, không được hành động bởi nếu bắt đối tượng tại đây, sẽ không đảm bảo an toàn cho những người có mặt trong quán. Lộ trình tiếp theo của bọn tội phạm liên tục được trinh sát thông tin: Bọn chúng đi trên một chiếc xe máy ra đường Giải Phóng, đường Kim Đồng và đề xuất phương án bắt giữ bọn tội phạm tại ngã ba đèn xanh-đèn đỏ.

 Nhưng một lần nữa cân nhắc, “Bộ tư lệnh” chỉ huy không “duyệt”. “Bọn chúng rẽ vào phố Tân Mai ra hướng đường mới ở phố Lương Khánh Thiện” - nhận được thông tin trên, ban chỉ huy đã quyết định bắt giữ bọn tội phạm. Khi chiếc xe chở 3 đối tượng vừa tới ngã ba đường Lương Khánh Thiện - hồ Đền Lừ, nhận được tín hiệu phá án, lực lượng trinh sát từ các điểm phục kích đã đồng loạt áp sát, quật ngã, bắt gọn đối tượng.

Quá bất ngờ, 3 đối tượng chỉ lắp bắp: “Chúng cháu làm gì đâu”. Còn phóng viên ANTĐ đã “may mắn” ghi lại được khoảnh khắc ngoạn mục của CBCS CAQ Hoàng Mai bắt gọn bọn tội phạm chỉ trong vài giây, thu giữ toàn bộ công cụ phương tiện gây án của bọn chúng gồm 1 kìm cộng lực cỡ lớn, 2 đôi găng tay, 2 chiếc mũ len, 1 cuộn băng dính và 1 dây thừng (loại dây dù) dài 9m. Lúc đó là 23h3 ngày 25-11...

Thú nhận của bọn tội phạm

Tại trụ sở CAQ Hoàng Mai, các đối tượng khai tên là Từ Quang Trà (SN 1982), có hộ khẩu thường trú (HKTT) ở 6B/C27 - 47 Chi Lăng, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng; hiện ở tổ 25 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, có 1 tiền án; Lê Văn Hùng (SN 1989), HKTT ở thôn Chiềng Khạt, Đồng Lương, Long Chánh, Thanh Hóa, hiện lang thang không nơi ở cố định; Vũ Văn Thuyên (sinh ngày 16-8-1992), HKTT ở thôn Trầm Cúc,  xã Việt Hùng, Văn Lâm, Hưng Yên, hiện ở 14 ngõ 115 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội. Qua đấu tranh, bọn chúng khai nhận, do cần tiền để ăn tiêu, Từ Quang Trà nảy sinh ý định cướp tài sản.

Từng có lần đến hiệu vàng Đăng Thưởng ở thôn Hoàng Đường, xã Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương để bán vàng, Trà thấy gia đình chủ hiệu vàng rất ít người, chỉ có 1 cửa xếp khóa ngoài, cửa hiệu nằm sát trục đường Quốc lộ 5, các hộ dân thưa thớt, vào ban đêm ít người qua lại rất thuận tiện cho việc tẩu thoát sau khi gây án. Trà đã rủ Hùng (bạn quen qua chơi Internet) cùng tham gia cướp tài sản, Hùng đồng ý.

 Đêm 24-11-2008, Trà và Hùng cùng nhau đến Hải Dương để theo dõi, nắm tình hình lần cuối và thống nhất hôm sau (25-11-2008) sẽ hành động. Địa điểm gặp nhau tại phố Định Công. Trà nhận trách nhiệm mua súng, ête gây mê, dao và kìm cộng lực.

 Tuy không mua được phương tiện trên, nhưng với bản chất côn đồ, manh động, các đối tượng vẫn quyết tâm gây án. Khoảng 20h ngày 25-11-2008, Trà đến điểm hẹn và bàn với Hùng rủ thêm Vũ Văn Thuyên (cũng quen biết tại các quán net) để có thêm sự trợ giúp và Thuyên đồng ý. Sau đó, Thuyên cầm tiền của Trà và đến kiốt số 3, phố Định Công mua một chiếc kìm cộng lực.

 Cả 3 bàn nhau, Trà và Hùng đội mũ trùm đầu, đeo găng tay chịu trách nhiệm cắt khóa hiệu vàng, đột nhập vào trong khống chế, trói chủ nhà bằng băng dính và dây thừng rồi lục soát lấy tài sản, còn Thuyên cảnh giới bên ngoài và điều khiển xe khi bỏ chạy. Tuy nhiên, hành vi của chúng đã bị CAQ Hoàng Mai kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Chiều 26-11, cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai đã dẫn giải 2 đối tượng Hùng và Trà về Hải Dương để xác định hiện trường bọn tội phạm định gây án.

Trung Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top