Nam sinh lớp 11 "đánh sập" trang mạng giải trí

1 H.Q
ANTĐ Đó là Trịnh Quang Huy (SN 1995), học sinh một trường THPT tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Ngày 12-5, CQĐT CATP Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Trịnh Quang Huy cùng một nữ đồng phạm là Vũ Hương Giang (SN 1986), nhân viên Công ty cổ phần giải trí Minh Châu. Hai bị can này đã có hành vi truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số của người khác (theo điều 226a- BLHS).  

Công ty CP giải trí Minh Châu chuyên cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến trên điện thoại di động qua 3 trang web với tên miền được đăng ký là: mcgame.vn, truthan.vn và minhchuvolam.com. Tháng 3-2011, Vũ Hương Giang được nhận vào làm với nhiệm vụ nhân viên kinh doanh, giới thiệu quảng cáo các sản phẩm trò chơi trực tuyến. Ngoài ra Giang còn được công ty giao làm người điều hành, quản trị các diễn đàn trang mạng của Công ty Minh Châu.

ảnh 1
Trịnh Quang Huy


Khoảng tháng 9-2011, các diễn đàn  trên trang web mcgame.vn bị hacker tấn công, thay đổi giao diện trang chủ. Công ty Minh Châu lặng lẽ khắc phục lỗi trang web chứ không trình báo cơ quan chức năng. Một tháng sau đó, Vũ Hương Giang tìm hiểu và biết được người có nick chat hackerstudent95 là Trịnh Quang Huy. Biết năng lực của Huy, Giang đã… đặt vấn mời Huy làm cộng tác viên cho công ty Minh Châu. Huy gật đầu.  

Tháng 12-2011, Giang nghi ngờ trang web longtinh.com là sản phẩm của Công ty CP giải trí di động đang sử dụng dữ liệu của Công ty Minh Châu. Lập tức, Giang bảo Huy tìm sơ hở của trang web longtinh.com để… tấn công. Huy đóng vai một người chơi, và một thời gian ngắn sau đó thông báo với “sếp” Giang: có thể đánh sập trang web này!

ảnh 2
Vũ Hương Giang

Ngày 20-12-2011, Trịnh Quang Huy tấn công web longtinh.com và đánh cắp toàn bộ cơ sở dữ liệu khiến hệ thống này tê liệt không hoạt động được trong 3 ngày liền, thiệt hại ước tính khoảng gần 40 triệu đồng. Vụ việc được Công ty CP giải trí di động trình báo tới Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Bộ Công an. Qua xác minh, cơ quan công an đã xác định Trịnh Quang Huy là thủ phạm; và chuyển hồ sơ, tài liệu về CQĐT CATP Hà Nội điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tại cơ quan điều tra, Trịnh Quang Huy khai nhận không chỉ đánh sập được web longitnh.com, mà từ năm 2010, cậu ta đã chiếm đoạt được khá nhiều tiền của “cư dân mạng” bằng “tài năng” của mình.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyễn xuân trường

đúng là một nhân tài nhưng không được dùng đúng chỗ .

Cùng chuyên mục
Top