“Nắm” chắc yếu tố con người

0 Nguyễn Huy Lựa
(ANTĐ) - “Muốn chủ động trong công tác nắm tình hình phải bắt đầu từ việc “nắm” yếu tố con người; phải “lọc” được những đối tượng nhân thân xấu để có biện pháp cảm hóa, giáo dục. Song song với đó là chọn lựa những cá nhân-nhân tố tốt để nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng”, Trung tá Nguyễn Hồng Khanh - Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về TTXH CAQ Long Biên tâm sự.

Đội Quản lý hành chính về TTXH-CAQ Long Biên:

“Nắm” chắc yếu tố con người

(ANTĐ) - “Muốn chủ động trong công tác nắm tình hình phải bắt đầu từ việc “nắm” yếu tố con người; phải “lọc” được những đối tượng nhân thân xấu để có biện pháp cảm hóa, giáo dục. Song song với đó là chọn lựa những cá nhân-nhân tố tốt để nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng”, Trung tá Nguyễn Hồng Khanh - Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về TTXH CAQ Long Biên tâm sự.

Xác định công tác quản lý con người là gốc của mọi vấn đề, công tác nắm hộ, nắm người được BCH CAQ chỉ đạo lực lượng CSKV phải duy trì thường xuyên, liên tục, bám sát tinh thần của Luật Cư trú. “Nắm vững các đối tượng có hộ khẩu gốc hoặc sinh ra, lớn lên trên địa bàn, song ngay cả với đối tượng từ nơi khác về thuê trọ, chúng tôi đặc biệt chú ý, Trung tá Khanh nói.

Động thái đơn giản nhưng hết sức cần thiết, đó là khi có khách đến tạm trú, chủ cơ sở có trách nhiệm thông báo với công an và tổ trưởng dân phố biết để được hướng dẫn khai báo tạm trú. Nhận được thông tin, trong thời gian 7 ngày, CSKV phải đến tận nơi kiểm tra giấy tờ tùy thân, nắm được nhân thân người tạm trú, xác định hai chiều nhân thân cũng như mục đích, lý do tạm trú và những vấn đề khác có liên quan.

Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - CAQ Long Biên hướng dẫn người dân thực hiện Luật Cư trú

Thông suốt và nhịp nhàng, đó là yêu cầu BCH CAQ Long Biên đặt ra về sự phối hợp giữa Đội Quản lý hành chính về TTXH và công an các phường. Theo đó, lực lượng Quản lý hành chính, CSKV phải thường xuyên tiến hành kiểm tra tạm trú, tạm vắng trong các cơ sở kinh doanh lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, nhà cho thuê…), và trong các hộ dân.

Thông qua công tác kiểm tra để nhắc nhở, xử lý các trường hợp không khai báo tạm trú, tạm vắng, không có giấy tờ tùy thân, đưa vấn đề này đi vào nền nếp. Với vai trò chủ công, Đội Quản lý hành chính chịu trách nhiệm hướng dẫn công an các phường lập hồ sơ quản lý nhà trọ, nhà cho thuê, chỉ đạo CSKV tiến hành xác minh đối với các trường hợp không có hộ khẩu đang sinh sống trên địa bàn, để kịp thời phát hiện trường hợp nghi vấn.

Đều đặn, BCH Đội và cán bộ địa bàn hướng dẫn CSKV củng cố các loại hồ sơ chuyên đề, tổ chức kiểm tra công tác quản lý nhân khẩu tạm trú theo đúng quy định của Luật Cư trú. Qua đó đánh giá những kết quả đã làm được, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, thiếu sót của từng đơn vị, cá nhân để có hướng khắc phục.

Bằng công tác quản lý chặt địa bàn,
CAQ Long Biên kịp thời phát hiện nhiều đối tượng phạm pháp

Năm 2008 và đặc biệt trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm từ 15-11-2008 đến 15-2-2009, thông qua công tác kiểm tra nhân hộ khẩu, lực lượng CSKV đã bắt được 7 đối tượng có lệnh truy nã.

Một “mảng” quan trọng trong công tác “nắm” yếu tố con người, đó là quản lý các loại đối tượng tù tha, tù đặc xá, đối tượng quản lý tại cộng đồng dân cư theo NĐ 163/CP của Chính phủ. Với phương châm cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa, chuyên đề quản lý các loại đối tượng “nổi” đã được xây dựng và triển khai đồng bộ ở cả 14 phường trên địa bàn quận. 100% đối tượng đều có hồ sơ quản lý.

Đa số các trường hợp đều được CSKV phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể quản lý, giáo dục để sửa chữa, nhận ra khuyết điểm, trở thành người lương thiện. Nhiều trường hợp khó khăn đã được bố trí việc làm, giúp họ thực sự tiến bộ.

Từ năm 2008 đến nay, lực lượng CSKV CAQ Long Biên đã gọi hỏi, cảm hóa, răn đe gần 4.500 lượt đối tượng, đưa 112 lượt đối tượng ra kiểm điểm trước tổ dân phố, lập 153 hồ sơ cai nghiện bắt buộc, bắt 21 đối tượng truy nã và 5 đối tượng thi hành án. 16 trường hợp có biểu hiện cố tình chống đối đã bị lập hồ sơ đưa đi cơ sở giáo dục, trại giáo dưỡng…”.

Kiên quyết nhưng chí tình, đồng đều nhưng không kém chiều sâu, chặt chẽ song đầy gợi mở, tạo điều kiện để người dân sinh hoạt, phát triển kinh tế”, đó là những cách “nắm” yếu tố con người đã và đang được các lực lượng CAQ Long Biên triển khai hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định chính trị, ANTT địa bàn.

Nguyễn Huy Lựa

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top