Mỹ phẩm thiên nhiên "tự chế" được sản xuất như thế nào?

0 Nguyễn Long
ANTD.VN -Trong ma trận mỹ phẩm lậu bán tràn lan trên thị trường, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng cần nhắc đến một vấn nạn khác cũng đang hoành hành thời gian gần đây, đó chính là mỹ phẩm tự chế hay còn gọi là “kem trộn”, “mỹ phẩm trộn”. Đây là các loại hóa chất, nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ được các đầu nậu nhập về và chế biến theo các công thức truyền miệng học trên mạng rồi tự khoác cho nó những công dụng thần kỳ...

Xưởng sản xuất trong khu đô thị

Mặc dù Mỹ phẩm thiên nhiên Nga Hoàng được quảng cáo là sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, nhưng nếu đi sâu vào tìm hiểu, hẳn nhiều khách hàng đã trót bỏ tiền để mua các sản phẩm này sẽ vô cùng bất ngờ.

ảnh 1Xưởng sản xuất của "hãng" Mỹ phẩm thiên nhiên Nga Hoàng

Do trên bao bì và nhãn mác sản phẩm của “hãng” Mỹ phẩm thiên nhiên Nga Hoàng đều không ghi tên nhà sản xuất và đơn vị phân phối, nên việc “truy” ra trụ sở của đơn vị này là vô cùng khó khăn. Và để làm rõ nguồn gốc xuất xứ của loại mỹ phẩm “3 không” nói trên, PV đã bỏ ra nhiều ngày lần theo đường đi của các nhân viên giao hàng.

Hàng ngày, cứ vào các buổi tối tại Bến xe Giáp Bát luôn xuất hiện một thanh niên đi trên chiếc xe máy Honda Wave mang BKS: 30K7-1671 chở theo những thùng carton nặng trịch để giao cho các nhà xe vận chuyển đi các tỉnh. Bên trong những chiếc thùng này là hàng trăm chai dầu gội đầu, tinh dầu xịt tóc, gel ủ tóc, bột ngũ cốc, các lọ serum... và chúng đều được sản xuất “chui”. Tất cả đều mang nhãn hiệu Mỹ phẩm thiên nhiên Nga Hoàng.

Ngoài nhiệm vụ buổi tối “ship” sản phẩm đi các tỉnh theo những đơn hàng của khách, đại lý hoặc nhà phân phối đặt mua trên mạng thì ban ngày, thanh niên nói trên còn có nhiệm vụ chở các can hóa chất loại 20l, các thùng nguyên liệu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc để đưa về tập kết tại sảnh 1 tòa nhà tại khu đô thị số 458 đường Minh Khai.

ảnh 2Hàng trăm sản phẩm mỹ phẩm sản xuất "chui" được vận chuyển bằng xe máy ra bến xe giao đi các tỉnh

Từ sảnh, số hóa chất nói trên sẽ được tiếp vận bằng xe đẩy lên thang máy để đưa tới căn hộ nằm trên tầng 7. Bên trong căn phòng luôn “ra đóng, vào mở” này là cả chục người tham gia vào các công đoạn chế biến, gia công, dán nhãn mác, đóng gói để cho ra các loại sản phẩm được gắn mác “có nguồn gốc thiên nhiên”.

Chúng tôi đã thu thập một số chủng loại can, chai, lọ hóa chất không nhãn mác mà thanh niên này chuyển đến, sau đó được chủ hộ thải bỏ thì nhận thấy đó là các loại hóa chất, hương liệu có mùi giống như nước rửa bát hương chanh, hương bưởi do các xưởng hóa chất gia công tự chế.

ảnh 3Mỹ phẩm thiên nhiên được sản xuất bằng hóa chất không rõ nguồn gốc

Ngoài ra còn có các bao bì đựng một loại hóa chất có mùi hương dừa được in toàn chữ Thái Lan, nhưng cũng không rõ nhà sản xuất và đơn vị nhập khẩu. Chính số hóa chất này sau khi được chủ xưởng tự pha trộn sẽ trở thành Mỹ phẩm thiên nhiên Nga Hoàng có công dụng: “Ngăn rụng tóc, chống hói tóc, nuôi dưỡng chân tóc mọc dày trở lại nhanh chóng”, “Giảm tóc khô xơ, phục hồi tóc chẻ ngọn, thấm sâu da đầu nuôi dưỡng tóc chắc khỏe”.

Và nếu chứng kiến điều đó, hẳn niềm tin về Mỹ phẩm thiên nhiên Nga Hoàng “được chiết xuất từ tinh dầu hoa bưởi, vỏ bưởi, Vitamin B5... không chất hóa học” trong tâm trí khác hàng sẽ ít nhiều bị... lung lay.

Học sản xuất mỹ phẩm, dễ như ăn kẹo

Hiện nay, để có công thức sản xuất mỹ phẩm là một việc không hề khó. Chỉ cần gõ cụm từ “dạy sản xuất mỹ phẩm” trên trang tìm kiếm thì chỉ trong chưa đầy 1 giây đã cho ra hơn 3,6 triệu kết quả. Liên kết vào các đường link này, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào các lớp học cấp tốc chỉ trong vài ba ngày với giá học phí chưa tới 3 triệu đồng để thuộc nằm lòng đủ mọi công thức tự chế bất kỳ loại mỹ phẩm nào như: sữa rửa mặt, kem làm trắng da, dầu gội đầu, son môi hay thậm chí cả... nước tẩy bồn cầu.

ảnh 4Khâu sản xuất và đóng gói hoàn toàn thủ công

Dĩ nhiên việc dạy là một chuyện, còn việc các học viên sau đó đem áp dụng “kiến thức” lĩnh hội của thầy vào mục đích gì thì chỉ có... trời mới biết. Là người đã học qua nhiều lớp mỹ phẩm, chị Nguyễn Thu Lan - một đại lý của hãng mỹ phẩm L’Oreal cho biết, nhiều học viên học cùng chị sau này đều về mở cơ sở sản xuất mỹ phẩm “chui” và bán cũng khá đắt hàng.

Điểm giống nhau của các cơ sở như thế này là đều không đăng ký kinh doanh, không đ�%

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top