Mượn xe rồi đem đi cầm cố, phạm tội gì?

13 Luật sư Vũ Quang Vượng
ANTD.VN - Hỏi: Tôi cho bạn tôi mượn chiếc xe máy, sau đó anh ta mang đến hiệu cầm đồ cầm cố. Tôi gọi điện đòi lại xe thì bạn tôi nói vẫn đang sử dụng và mấy hôm nữa sẽ trả. Tuy nhiên từ đó đến nay đã 1 tháng mà anh ta chưa động tĩnh gì. Trong trường hợp này, tôi có thể đi báo công an được không, có thể khởi kiện để lấy lại xe được không? Mức xử phạt đối với người bạn kia như thế nào, chủ hiệu cầm đồ có bị xử phạt không? Trần Văn Vượng (Đông Anh, Hà Nội)

ảnh 1

Trả lời: 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì giữa bạn và người bạn của mình không có thỏa thuận cụ thể về thời hạn giao trả xe, khi bạn liên lạc thì người bạn đó vẫn trả lời chứ chưa có hành vi bỏ trốn hay trốn tránh không nghe điện thoại.

Trong trường hợp này, trước hết bạn cần nói rõ với bạn của mình trước, xác định chính xác ngày nào cần phải trả xe, nếu có thể bạn nên ghi nhận lại quá trình trao đổi này giữa mình và bạn (qua tin nhắn, hình ảnh, video, ghi âm...). Nếu quá hạn mà người bạn của bạn không giao trả chiếc xe hoặc có dấu hiệu của việc bỏ trốn thì bạn cần trình báo vấn đề này với cơ quan công an.

ảnh 2Luật sư  Trần Hoàng Hà (Công ty Luật TNHH Quang Vượng; địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Khi đó người bạn này có thể bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, cụ thể như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây: chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. 

Đối với chủ hiệu cầm đồ, do xe máy là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu mà chủ hiệu lại nhận cầm cố chiếc xe của bạn từ 1 người khác nên đây là giao dịch dân sự vô hiệu. Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì chủ hiệu cầm đồ sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

bình luận(13 bình luận)

20x20Nguyễn ngọc hảo

Cho e hỏi ạ..1 người quen mượn xe chồng e đi mua đồ..nhưng cả tuần sau a ấy về mà ko thấy xe.e mới hỏi thì người mượn xe nói là cầm gòi..(( cầm để sử dụng vào mục đích hút ma túy đá.))& e có hỏi a cầm ở đâu dẫn tui đi lấy..người mượn trả lời ((_tự kiếm mà tự lấy.)) kéo dài mấy năm wa..bây giờ người mượn có số tiền lớn,e mới hỏi lại thì người đó nói không bít j đến xe của vck e...như zậy là ko muốn trả lại cho vck e..như zậy thì e làm đơn trình báo công an để đòi lại công bằng không ạ..cảm ơn tư vấn của luật sư.

20x20Lê văn Thảo

Tôi cho một người bạn tên t mượn xe đi cầm (vì lý do anh ta nói bị người khác đe doạ và đòi đánh cần tôi giúp đỡ).Anh ta hẹn tôi 2 ngày sẽ chuộc xe ra. Nhưng anh ta kéo dài đến 18 ngày không thấy tăm tích đâu cả. Sau đó có một người bạn ten a của anh ta cầm xe của mẹ ảnh thế vào để Chuộc xe tôi ra. Nhưng ngay khi chuộc ra thì anh ta lại đem cầm chỗ khác để lấy xe mẹ ảnh ra (đến nay đã hơn một tháng mà tôi vẫn chưa lấy được xe. Khi tôi gặp anh ta anh ta kêu là xe của tôi anh ta không có khả năng chuộc .cho tôi xin phép hỏi bên chuyên án anh a có phải chung một bè với anh t lừa đảo xe tôi không và cách giải quyết ra xao mong bên chuyên ăn giúp tôi tìm ra biện pháp lấy lại xe!

20x20Trương Thị Nhật Ly

Vậy cho em hỏi nếu như họ lấy giấy từ kèm xe đi cầm thì giải quyết như thế nào

20x20Lebahai

Tôi có cầm chiếc xe may cho người bạn những sau hơn một tháng tôi tới lấy lại nhung k được. Cho hỏi tôi có thể báo cho công an không

20x20Thai thị mỹ duyen

Cho e hỏi,e có đúng tên mua xe trả góp cho một người quen nhưng đã 2 tháng người đó k đong tiền cho ngân hàng,e gọi điện thì k nghe máy ,và con nghệ nói xe đã đem đi cầm,e muốn lấy lại xe đó để đóng tiền cho ngân hàng nhưng người bạn đó vẫn k nghe máy,nên e muốn thưa cô đc k ạ

20x20Nguyenthihangni

Tôi có 1 chiết xe Elizabeth đời 2009 cho bạn mượn chạy và bán xe của tôi .tôi muốn hỏi nếu muốn đền xe thì bạn tôi đền xe mới hay xe cũ.và phải sử lý thế nào cho đúng pháp luật

Cùng chuyên mục
Top