Mumuso vi phạm, từng bị xử phạt hành chính hơn 322 triệu đồng

0 Hà Linh
ANTD.VN - Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam (gọi tắt là Mumuso Việt Nam) từng bị phạt hồi tháng 3-2018 hơn 322 triệu đồng vì có nhiều hành vi vi phạm. 

ảnh 1

Mumuso tiếp tục vi phạm sau khi bị xử phạt hành chính hồi tháng 3-2018

Cụ thể, hồi tháng 3-2018, ông Lê Thanh Liêm- Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hàng loạt vi phạm của Mumuso Việt Nam).

Theo đó, phạt tiền ở mức 50 triệu đồng đối với hành vi không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường theo quy định của Nghị định 176; 

Hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu bị phạt 90 triệu đồng; phạt tiền mức 180 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu là mỹ phẩm theo quy định tại Nghị định số 185.

Bên cạnh đó, Mumuso cũng bị TP. Hồ Chí Minh phạt 2,5 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hoá nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Tổng cộng tiền phạt dành cho công ty này là 322,5 triệu đồng.

Ngoài ra, Mumuso còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ 38.384 đơn vị hàng hoá nhập lậu; buộc tiêu huỷ toàn bộ mỹ phẩm không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra lưu thông; buộc tiêu huỷ toàn bộ 26.508 đơn vị mỹ phẩm nhập lậu.

Mới đây, Mumuso Việt Nam cũng bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) phát hiện có nhiều sai phạm. Đáng chú ý là việc 2.257/2.273 (99,3%) loại hàng hóa của công ty này kinh doanh được nhập khẩu từ Trung Quốc; phần còn lại được mua tại các đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm khác trong nước.

Trong đó, 2.257 loại hàng hoá nêu trên do "công ty mẹ" là Mumuso Thượng Hải (Trung Quốc) đặt hàng từ các doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất, như Công ty Guangzou Yaohuang Trade Co., Ltd; Công ty Guangzou Yaohuang Trading Co., Ltd (đặt tại Quảng Châu). Tuy nhiên, trong tài liệu, thông tin đến người tiêu dùng, Mumuso thể hiện sự liên quan tới nguồn gốc Hàn Quốc.

Trao đổi với báo chí, đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay, chỉ riêng vi phạm trong lĩnh vực cạnh tranh của Mumuso Việt Nam sẽ bị xử phạt khoảng 100 triệu đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top