Mua xăng đốt nhà hàng xóm

0 Minh Long
ANTĐ “Hàng xóm tắt lửa tối đèn có nhau”, song Trương Đình Thủy đã chẳng thể hiểu được điều đơn giản ấy. Thường ngày, anh ta không chỉ tụ tập bạn bè nhậu nhẹt mà còn luôn “hằm hè” gia đình bên cạnh. Xô xát  xảy ra, Thủy đã mua cả can xăng về đốt nhà hàng xóm.

ảnh 1
Trương Đình Thủy tại tòa

Chiều qua (26-12), Trương Đình Thủy (SN 1963, trú ở thôn Vĩnh Linh, xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội) bị đưa ra trước tòa án Hà Nội để xét xử về tội giết người. 

Cùng với cáo trạng, lời khai của Thủy cho thấy, gia đình anh ta với gia đình ông Nguyễn Đình Phúc ở sát vách nhau, cùng sử dụng chung một lối đi. Hàng ngày, nhà Thủy luôn có nhiều người đến chơi bời và ăn nhậu gây mất trật tự, khiến ông Phúc không bằng lòng. Thỉnh thoảng những người đến nhà Thủy chơi còn rú còi xe máy inh ỏi, mỗi khi đi qua cổng nhà ông Phúc. Không ít lần, người hàng xóm của Thủy đã góp ý, nhưng anh ta vẫn không chịu sửa. Đã thế, Thủy còn kiếm cớ gây sự với gia đình ông Phúc. Một ngày đầu tháng 6, Thủy lái xe máy chở bạn gái về nhà (vợ Thủy đang lao động tại Đài Loan, Trung Quốc) thì bị đàn vịt nhà ông Phúc cản đường. Anh ta cố ý phóng xe máy chẹt vào đàn gia cầm. Không thể chịu đựng hơn, ông Phúc đã to tiếng với người hàng xóm. Đáp trả, Thủy cũng văng tục, chửi lại.

Tối 11-6, Thủy lại dẫn bạn gái đến nhà một người bạn cùng làng uống rượu. Lúc về, mặc dù đã chếnh choáng hơi men, song nỗi ấm ức với người hàng xóm vì chuyện hôm trước vẫn còn. Sẵn có men rượu trong người, Thủy đứng ở sân vểnh mặt sang nhà hàng xóm chửi đổng.  Vợ chồng ông Phúc kéo sang nhà Thủy “khẩu chiến”. Thủy bị ông Phúc đấm vào mồm, gây chảy máu. Cay cú, Thủy chạy vào nhà lấy con dao xây ra định ăn thua với vợ chồng hàng xóm, nhưng đã bị bạn gái ngăn cản. Vợ chồng ông Phúc sau đó ra về, bỏ mặc Thủy lải nhải phía sau. Thủy quyết giết người hàng xóm bằng được. Anh ta lặng lẽ mang chiếc can 4 lít ra cửa hàng mua đầy xăng. Về đến cổng nhà người hàng xóm, Thủy gào to: “Phúc đâu ra đây. Hôm nay, tao cùng chết với mày”. Dứt lời, anh ta đổ luôn can xăng ra sân nhà hàng xóm để đốt. Thấy vậy, con gái của ông Phúc mới 12 tuổi, đã dũng cảm lao ra ngăn chặn. Bị Thủy đổ xăng vào người, cô bé hoảng sợ chạy vội vào nhà tắm cởi quần áo và kêu cứu bố mẹ. Ông Phúc xông ra bóp tay Thủy, khiến chiếc bật lửa rơi xuống sân và mất tác dụng. Nhờ thế, gia đình ông Phúc đã tránh được vụ hỏa hoạn hãi hùng.

Mở đầu lời khai tại tòa, Thủy thưa: “Bị cáo và anh Phúc không mâu thuẫn lắm”. Dứt lời, anh ta quả quyết: “Bị cáo chỉ có ý định dọa anh Phúc thôi”. Thế nhưng khi vị chủ tọa phiên tòa nhắc lại lời khai tại CQĐT, Thủy lắp bắp: “Bị cáo mua xăng về, sau đó gọi anh Phúc ra cổng để cả hai cùng chết”. Trước tòa, Thủy khai báo thêm lúc đi mua xăng, một người bạn của anh ta đã chở đi và biết rõ đối tượng mua xăng về để đốt nhà hàng xóm, nhưng không hề ngăn cản. Tố cáo thêm hành vi của gã hàng xóm bất nhân, vợ ông Phúc khẳng định Thủy không hề dọa nạt mà có ý định đốt thật, bởi anh ta đã bật lửa, nhưng may mắn là ngọn lửa chưa kịp bùng phát. “Nếu chồng tôi hôm ấy không kịp thời nhào ra ngăn chặn thì rất có thể cả gia đình tôi đã không còn được nguyên vẹn” – vợ ông Phúc nhấn mạnh. Tại tòa, gia đình ông Phúc cho biết thêm mặc dù vụ đốt nhà chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, song cô con gái của họ bị hoảng loạn tinh thần trong nhiều ngày sau đó. Mặc dù tố cáo rõ hành vi phạm pháp của người hàng xóm, nhưng gia đình ông Phúc không có yêu cầu gì đối với Thủy mà còn đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xét thấy, trong vụ án này hành vi của người chở Thủy đi mua xăng có dấu hiệu tội phạm hình sự nên TAND TP Hà Nội quyết định nghị án kéo dài và sẽ đưa ra phán quyết vào hôm nay, 27-12.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top