Mua nhà phố cổ bằng… 50 triệu đồng

0 Trịnh Tuyến
ANTĐ Hôm qua (18-3), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Thị Gấm (SN 1975, trú ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dù không được chia một đồng nào, song do giúp sức cho tội phạm nên Nguyễn Quốc Nhật (cũng SN 1975, ở xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm) cũng phải lĩnh 12 năm tù giam, cùng tội danh. 

ảnh 1
Kiếm tiền bằng trò lừa đảo, Trần Thị Gấm cùng đồng phạm bị xử tù đích đáng

Một trong những bị hại dưới tay Trần Thị Gấm là ông Nguyên Văn Khiêm, trú ở phố Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm. Do cần tiền chữa bệnh cho con, ông Khiêm đã chấp nhận bán căn nhà đang ở tại phố Hàng Vôi cho Gấm với giá 7,5 tỷ đồng. Ngày 22-8-2011, Gấm dẫn theo một công chứng viên tới nhà ông Khiêm để ký kết hợp đồng chuyển nhượng tài sản. Khi ký hợp đồng, đối tượng chỉ đặt trước cho bên bán 50 triệu đồng và hẹn mấy hôm sau sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại, đồng thời tiếp quản nhà cửa.

Cầm được “sổ đỏ” trong tay, Gấm đến ngay UBND quận Hoàn Kiếm làm thủ tục “sang tên đổi chủ”. Tiếp đến, ngày 1-9-2011, đối tượng ký hợp đồng bán lại căn nhà của ông Khiêm cho một người khác với giá chỉ 4 tỷ đồng và nhận trước 400 triệu đồng để làm thủ tục sang tên. Nhằm “che mắt” cả hai bị hại, ngay sau ký giấy bán nhà của ông Khiêm cho người thứ ba, đối tượng đã đưa ra lý do để thuê lại căn nhà này trong thời hạn 2 tháng. Và trong quá trình làm thủ tục sang tên “sổ đỏ” cho người tiếp theo, đối tượng đã nhận đủ 4 tỷ đồng tiền bán căn nhà của gia đình ông Khiêm. Nhưng hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng sau đó bị phát hiện. Khi ấy, Gấm miễn cưỡng trả lại “sổ đỏ” cho gia đình ông Khiêm và cam kết sau một thời gian không “lo” được tiền sẽ sang lại tên trong “sổ đỏ” cho chủ cũ. Tuy nhiên đến tận thời điểm phiên tòa được mở ra, căn nhà và đất của gia đình ông Khiêm vẫn mang tên Trần Thị Gấm. 

Cùng với hành vi lừa đảo nêu trên, cuối năm 2011, Gấm tiếp tục có hành vi dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở của người khác và nói dối là tài sản của mình, rồi làm hợp đồng mua bán, thông báo tín dụng giả hòng làm tin để thế chấp vào nhiều khoản vay mượn tiền bạc. Từ đó, đối tượng đã chiếm đoạt của 2 cá nhân nữa, tổng số tiền 3,6 tỷ đồng. Trong số tiền lừa đảo này, Gấm được Nguyễn Quốc Nhật trợ giúp làm giả hợp đồng mua bán một căn nhà ở quận Cầu Giấy để chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng.

Theo kết luận của VKSND TP Hà Nội, từ tháng 7 đến 10-2011, Trần Thị Gấm đã dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt 8 tỷ đồng của 3 cá nhân… Quá trình xét xử, cả 2 bị cáo cùng không thành khẩn khai nhận lại toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của bản thân. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị hại cùng nhiều tài liệu, chứng cứ khác, HĐXX sơ thẩm khẳng định có đủ cơ sở để quy kết Trần Thị Gấm cùng đồng phạm đã thực hiện những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như truy tố. Do đó, cuối phiên xét xử, TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt 2 bị cáo tù chung thân và 12 năm tù giam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top