Mua IC thật về chế thành IC giả, bán cho các cây xăng để "móc túi" khách hàng

0 Trịnh Nguyễn - C.Đức

ANTĐ Ngày 26-1, sau 6 ngày nghị án, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên án với Trần Lê Đức (37 tuổi) trú ở quận Tây Hồ, Hà Nội và đồng bọn về hành vi Truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác, Lừa dối khách hàng. 

Theo cáo trạng, Trần Lê Đức vốn là nhân viên phòng điện tử của công ty cổ phần kỹ thuật SEEN chuyên nghiên cứu, lắp đặt và sản xuất về phần điện tử trong các cột xăng dầu. Năm 2009, Đức tách ra mở công ty TNHH hệ thống điện tử số Việt Nam do mình làm giám đốc. Từ đó đến năm 2014, Trần Lê Đức bắt tay vào chế tạo sản xuất chip điện tử IC giả.

Sau khi mua những chiếc IC thật, Đức lập chương trình giả rồi cài vào các IC có sẵn để cho chạy song song hai chương trình thật - giả. Mỗi IC này được quy định một mật mã riêng theo từng kí hiệu trên bảng điện tử sẵn có ở các cây xăng. Thiết bị này có thể làm thay đổi độ chính xác về chức năng đo tại các cột bơm xăng dầu điện tử từ 1% đến 10%.

Tổng cộng, Đức và đồng bọn sản xuất được 114 cái IC giả và bán cho nhiều người ở Nghệ An, thu về 57 triệu đồng.
ảnh 1
Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định các đối tượng gồm: Bùi Thế Ái, Nguyễn Sơn Hải, Phan Đình Tuấn, Nguyễn Anh Tuấn (đều trú tại Nghệ An) đã mua IC giả của Trần Lê Đức sau đó bán lại cho các chủ cửa hàng lắp vào cột bơm xăng dầu để gian lận. 

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng cũng xác định được hơn 10 cửa hàng kinh doanh xăng dầu có sai phạm nhưng số tiền gian lận chưa đủ mức xử lý hình sự. Đồng thời xử lý hình sự 2 cây xăng của ông Bành Quốc Huy (53 tuổi) ở TP. Vinh và Hồ Xuân Hà (40 tuổi) ở huyện Yên Thành, Nghệ An đã lắp IC giả để “ăn cắp” xăng dầu của khách hàng. 

Tại phiên xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ ra ăn năn, hối hận. Các bị cáo đều có tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng, khai báo thành khẩn… . Riêng các bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Thế Ái đã có công trong việc giúp cơ quan Cảnh sát điều tra khám phá thành công vụ án.

Khi được nói lời sau cùng, các bị cáo đều gửi lời xin lỗi tới khách hàng và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Trần Lê Đức 24 tháng tù, phạt 30 triệu đồng; Nguyễn Anh Tuấn 18 tháng tù cho hưởng án treo, phạt 20 triệu; Nguyễn Sơn Hải 24 tháng tù cho hưởng án treo, phạt 40 triệu; Bùi Thế Ái 18 tháng tù cho hưởng án treo, phạt 30 triệu; Phạm Đình Tuấn 12 tháng tù cho hưởng án treo, phạt 10 triệu đồng; Nguyễn Anh Thế bị phạt 30 triệu đồng về hành vi truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác. Bị cáo Bành Quốc Huy bị tuyên phạt 9 tháng tù, phạt 40 triệu đồng; Hồ Xuân Hà bị tuyên phạt 7 tháng tù cho hưởng án treo, phạt 30 triệu đồng về hành vi lừa dối khách hàng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top