Mua dâm người mới 17 tuổi có thể bị phạt tù tới 15 năm

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Anh trai tôi năm nay 35 tuổi, một lần nhậu xong cùng đám bạn rủ nhau đi mua dâm. Trong khi đang thực hiện hành vi mua dâm thì bất ngờ Công an ập vào kiểm tra, bắt quả tang. Vấn đề ở chỗ cô gái mà anh trai tôi  mua dâm mới gần 17 tuổi. Anh trai tôi hiện đã có vợ và 2 con nhỏ, xin hỏi luật sư trong trường hợp này anh tôi có bị xử lý hình sự không? Cấn Thị Ngọc (quận Hà Đông, Hà Nội)

ảnh 1Hành vi mua bán dâm bị pháp luật nghiêm cấm (Ảnh minh họa)

Luật sư Vũ Quang Vượng trả lời: 

Hành vi của anh trai bạn đã vi phạm vào Điều 329 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Tội mua dâm người dưới 18 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

a) Mua dâm 2 lần trở lên;

b) Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Phạm tội 2 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4. Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Về mặt khách quan: Anh trai bạn đã có hành vi mua dâm. Đây là hành vi bị pháp luật cấm. Hơn nữa đối tượng mua dâm của anh trai bạn lại là người dưới 18 tuổi, do đó hành vi của anh trai bạn đã chịu sự điều chỉnh của pháp luật hình sự.

Về mặt chủ quan: Anh trai bạn biết rõ hành vi mua dâm là bị cấm, mặc dù anh trai bạn không biết rõ đối tượng mua dâm trên 18 tuổi hay không nhưng việc cố ý thực hiện hành vi mua dâm vẫn thể hiện lỗi cố ý. Do đó, anh trai bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Khung hình phạt cao nhất đối với tội này là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Tuy nhiên, phải qua quá trình điều tra mới có thể đánh giá được mức độ nguy hiểm của hành vi anh trai bạn và từ đó có mức hình phạt phù hợp. 

ảnh 2Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Nếu anh trai bạn là người có nhân thân tốt, ở nhà còn có 2 con nhỏ, là lao động chính trong gia đình, thì anh trai  bạn nên tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc và có thái độ ăn năn, hối cải để được hưởng sự khoan hồng cao nhất của pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top