Một vụ 4 lần xử không xong

0 Trịnh Tuyến
ANTĐ Bốn lần đưa ra xét xử là chừng ấy lần TAND huyện Gia Lâm trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, đồng thời đề nghị VKSND cùng cấp truy tố thêm nhưng đã gần 2 năm trôi qua,  vụ án vẫn rất mịt mờ.   
ảnh 1
Giấy chứng thương và trích sao bệnh án thể hiện bị hại không bị thương tích như truy tố

Hung thủ mắc bệnh tâm thần

Cáo trạng truy tố Nguyễn Đức Hiển (SN 1976, trú ở xóm 7, xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) xác định, sáng 9-7-2010, đối tượng xô xát với người cùng xóm là anh Nguyễn Đức Thuận. Sau khi được can ngăn, Hiển và anh Thuận đã ai về nhà nấy. Tuy nhiên, sau đó Hiển vác dao sang nhà anh Thuận.

Tại cổng nhà anh Thuận, Hiển nhìn thấy anh này liền đuổi theo vào tận nhà và chém 3 nhát trúng đầu. Khi anh Thuận chạy thoát, Hiển phát hiện chị Lý Thị Hạnh (vợ anh Thuận) vừa bế con vừa tri hô nên lao đến chém sượt vào đầu. Đúng lúc đó, chị Nguyễn Thị Hoa (người cùng xóm) đi tới hô hoán, khiến Hiển sợ hãi rơi dao. Anh Thuận chạy vòng ra cổng và lại “chạm mặt” đối thủ. Hiển tiếp tục nhặt viên gạch đập vào mặt anh Thuận nhưng anh tránh được. Anh Thuận nhặt một viên gạch đập liên tiếp vào đầu Hiển, làm đối tượng gục ngã…

Theo kết luận giám định thương tích, anh Nguyễn Đức Thuận bị 3 vết thương ở đầu, gãy xương hàm dưới và suy nhược thần kinh sau chấn thương với tổng tỉ lệ thương tật là 31,9%. Chị Lý Thị Hạnh bị thương tích ở đầu và vai, thiệt hại 4% sức khỏe. Nguyễn Đức Hiển cũng tổn hại 36,5% sức khỏe. Ngoài ra do trước đó đối tượng có tiền sử bệnh tâm thần nên CQĐT đã trưng cầu giám định và kết luận này chỉ rõ Hiển bị bệnh hội chứng sau chấn động não, phân loại bệnh quốc tế mang mã số F-07.2. Trong quá trình điều tra và cho tới tận thời điểm này, gia đình Hiển vẫn đang quản lý đối tượng vì anh ta không còn nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.   

Với hành vi trên, Nguyễn Đức Hiển bị truy tố về tội cố ý gây thương tích, theo khoản 3, Điều 104-BLHS. Riêng với hành vi của anh Nguyễn Đức Thuận, VKSND huyện Gia Lâm xác định là phòng vệ chính đáng nên được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.                
       
Bỗng dưng… bị gãy xương hàm

Trong quá trình thụ lý và đưa Nguyễn Đức Hiển ra xét xử, TAND huyện Gia Lâm nhận thấy vụ án có nhiều điểm chưa rõ ràng, đồng thời có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. 

Cụ thể, tại quyết định yêu cầu điều tra bổ sung lần đầu số 18/QĐ-HS ngày 28-9-2011, HĐXX sơ thẩm cho rằng trong đơn tố cáo của người thân anh Thuận thể hiện khi Nguyễn Đức Hiển xông vào chém bị hại còn có sự tham gia của bố bị cáo với vai trò kích động, nhưng chưa được làm rõ… Đối với hành vi dùng gạch đập liên tiếp vào đầu bị cáo đến bất tỉnh của anh Thuận cũng không thể coi đó là phòng vệ chính đáng. Diễn biến vụ việc và nhiều lời khai thể hiện vào thời điểm bị đánh, hành vi của Hiển không còn nguy hiểm nữa, lúc đó đối tượng này đã dừng hành động tấn công và trong tay không còn hung khí.

Với nhận định này nên trong cả ba phiên tòa diễn ra vào cuối tháng 9, tháng 11-2011 và giữa tháng 1-2012, TAND huyện Gia Lâm đều trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ, đồng thời đề nghị VKSND cùng cấp thay đổi điều khoản truy tố đối với Nguyễn Đức Hiển từ khoản 3 xuống khoản 1 của Điều 104 và truy tố thêm Nguyễn Đức Thuận theo khoản 1, Điều 105, tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Thế nhưng các đề nghị này của tòa án đã không được cơ quan công tố khắc phục.

Chưa dừng lại ở đó, vào ngày 16-1-2012, phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Hiển tiếp tục được mở lại lần thứ ba với nội dung truy tố không có gì thay đổi. Vậy nhưng ngay sau phần xét hỏi, tòa án tiếp tục phải trả hồ sơ vì các luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Hiển chỉ ra rằng không có căn cứ chứng tỏ vết thương gãy xương hàm dưới bên phải của bị hại là do bị cáo gây ra. Cũng vì lý do này và với một tài liệu rất quan trọng trong vụ án được đưa ra tại phiên tòa lần thứ tư (hồi đầu tháng 4 vừa qua) nên thêm một lần nữa HĐXX buộc phải quyết định trả hồ sơ. Theo đó, tại giấy chứng thương và trích sao bệnh án (từ lúc nhập viện cấp cứu đến lúc chuyển về bệnh viện Đa khoa Đức Giang, sáng 19-7-2010 đến chiều cùng ngày) của bệnh viện Việt - Đức đối với bệnh nhân Nguyễn Đức Thuận không hề có thương tích ở hàm, ngoại trừ 3 vết thương tại vùng đầu.
Dư luận đang nóng lòng chờ đợi một phán quyết nghiêm minh và đúng người, đúng tội của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Gia Lâm trong một phiên tòa sắp tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top