Một Tổng giám đốc “ngã ngựa” vì tiền “bôi trơn”

5 Trịnh Tuyến
ANTĐ Lợi dụng quyền hành đối với đối tác cung ứng vật tư, Trần Đức Mậu - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 bắt ép nhà thầu phải “bôi trơn”. Nhưng thủ đoạn tham nhũng này đã bị vạch mặt.
ảnh 1
Nguyên TGĐ Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 - Trần Đức Mậu tại phiên tòa

Trái ngược với vẻ “oai vệ”, thời kỳ giữ chức Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 (Bộ NN&PTNT), chiều qua (11-3), Trần Đức Mậu (SN 1956, trú ở phường 26, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) hầu tòa trong bộ dạng lầm lũi. Ông ta bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 280-BLHS.

Tài liệu thể hiện, Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 là nhà thầu đứng đầu trong tổ hợp các nhà thầu thi công xây lắp công trình thủy điện Sông Tranh 2 ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Sau khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Ban điều hành công trình thủy điện Sông Tranh 2, đầu năm 2009, Trần Đức Mậu tiếp tục được đề bạt làm Phó Tổng giám đốc tổng công ty, kiêm Giám đốc chi nhánh tại miền Trung và từ ngày 8-9-2010, Trần Đức Mậu chính thức được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4. Nhưng chức vụ này chỉ kéo dài được đúng 30 ngày.

Theo đó, ngay từ khi giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4, kiêm Giám đốc chi nhánh miền Trung, Trần Đức Mậu có toàn quyền điều hành mọi hoạt động sản xuất kinh doanh trong phạm vi quản lý và còn được tổng công ty ủy quyền cho thực hiện dự án thủy điện Sông Tranh 2. Mậu trực tiếp đứng ra ký các hợp đồng mua sắm vật tư, thuê mướn thiết bị máy móc, trong đó có việc mua hàng chục nghìn tấn trobay (chất phụ gia) từ Công ty Sông Đà 12 - Cao Cường. Sau khi ký hợp đồng cung ứng vật tư với Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 - Chi nhánh miền Trung, Công ty Sông Đà 12 - Cao Cường đã ủy thác cho ông Trần Văn Luân - Giám đốc Công ty Cát Phú, tại Hải Phòng chịu trách nhiệm vận chuyển và thanh quyết toán với đối tác. Quá trình các bên hợp tác làm ăn cho thấy, từ 15-10-2009 đến 21-9-2010, 2 đơn vị liên kết cung cấp trobay cho công trình thủy điện Sông Tranh 2 đã thực hiện được gần 17.500 tấn vật tư, tương đương hơn 17,8 tỷ đồng. Kết thúc giai đoạn này, Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 còn nợ Công ty Sông Đà 12 - Cao Cường hơn 2,8 tỷ đồng. 

Sau nhiều vụ làm ăn, tính đến ngày 27-6-2010, Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 còn nợ lại đối tác hơn 6 tỷ đồng. Mặc dù khi ký kết hợp đồng, các bên đã thống nhất việc thanh toán tiền vật tư sẽ phải thực hiện theo phương thức “gối đầu” và thực hiện theo đúng kế hoạch, nhưng Trần Đức Mậu liên tục trì hoãn việc thanh quyết toán. Đồng thời, ông ta còn “lệnh” cho cấp dưới gây khó khăn cho Công ty Sông Đà 12 - Cao Cường. Vì thế mà đối tác của Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 đã phải mất rất nhiều chi phí trong việc lưu kho, bảo quản hàng hóa ngay dưới chân công trình. Chưa hết, hòng buộc đối tác phải “biết điều”, tháng 8-2010, Trần Đức Mậu còn đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Sông Đà 12 - Cao Cường. Nhằm “nối” lại hợp đồng và thu hồi công nợ, Công ty Sông Đà 12 - Cao Cường đã yêu cầu ông Trần Văn Luân tìm gặp Mậu để thương lượng. Và chỉ đến khi đối tác ấn định phí “bôi trơn” là 500 triệu đồng thì nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 mới chịu “gật đầu”. Nhưng sau khi đã chuyển trả hết tiền cho Công ty Sông Đà 12 - Cao Cường,  nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 không hề thấy tiền “lại quả” đâu. Thế nên ngày 8-10-2010, nhân chuyến ra Hà Nội công tác, Mậu đã gọi điện cho ông Luân mang 300 triệu đồng “bôi trơn” đến một khách sạn thì bị lực lượng công an bắt quả tang.   

 Tại tòa, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 thành khẩn thừa nhận hành vi “vòi vĩnh” của mình. Quá trình xét xử, tòa cho rằng hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của Trần Đức Mậu là đặc biệt nghiêm trọng, đây là một trong những tội phạm tham nhũng gây bức xúc cho xã hội. Tuy nhiên xét thấy trước, trong và sau khi phạm tội, bị cáo bị mắc chứng bệnh “rối loạn cảm xúc” - hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định chỉ tuyên phạt Trần Đức Mậu 36 tháng tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

bình luận(5 bình luận)

20x20NTT

Chỉ vì bôi trơn mà nhiều công trình của nhà nước vừa làm xong đã hỏng, xuống cấp trầm trọng...đây là lỗ hổng để 2 bên A cấu kết cùng bên B để rút tiền của nhà nước 1 cách thông minh nhất.Rồi chất lượng công trình cứ như là xây để hóa vàng ấy. Đòi ăn 1 cách trắng trợn mà chỉ bị tù vài tháng,giá quá rẻ cho những người lợi dụng bằng này cấp nọ đòi bôi trơn.Cần phải tước mọi bằng cấp của những cán bộ này để họ không có cơ hội làm lại công việc này.Đã không có đạo đức mà bằng cấp cao thì thật nguy hiểm

20x20pham chien

Loạn, Bị cáo bị mắc chứng bệnh “rối loạn cảm xúc” - hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi- thế mà vẫn là Tổng Giám đốc.

20x20Bùi văn Thái

Trần đức Mậu phạm tội đặc biệt nghiêm trọng tòa xử 36 tháng tù là quá rẻ. Phạm tội là tổng giám đốc mà cho rằng mắc bệnh, không hiểu nổi ...? HĐXX hay Ông Mậu mắc bệnh.

20x20vũ đình kiên

Nếu trước khi phạm tội, bị cáo bị mắc chứng bệnh “rối loạn cảm xúc” hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì tại sao cơ quan có thẩm quyên lại giao quyền và kiêm nhiệm cho ông Mậu? án dành cho tội tham ô, tham nhũng, tiêu cực chưa mạnh vậy nên.Ở Việt nam bất cứ dự án nào cũng có người bị khởi tố.Họ biết sai nhưng vẫn cứ làm.Bây giờ tuyên án rồi, sau này vì tham ô mà chất lượng công trình có vấn đề và xảy ra sự cố thì sao đây? Trong vụ này một mình ông Mậu không thể làm được.

20x20anhtu

"...Tuy nhiên xét thấy trước, trong và sau khi phạm tội, bị cáo bị mắc chứng bệnh “rối loạn cảm xúc” - hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định chỉ tuyên phạt Trần Đức Mậu 36 tháng tù, theo đúng tội danh bị truy tố. " Chắc chắn Tòa án đã có hồ sơ bệnh án để xác định rõ Căn Bệnh "rối loạn cảm xúc trên". Chỉ có điều là sao bị Bệnh mà ngồi chức Cao và Sang như thế? Đến khi bị bắt mới rồi mới tìm ra Bệnh sao?

Cùng chuyên mục
Top