Một hành vi có thể bị xử lý hai tội danh

0 H.Anh - N. Hân
(ANTĐ) - Liên tiếp trong những ngày gần đây, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 2 vụ việc: Người tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông, bị CSGT yêu cầu dừng xe đã tự ý đốt xe, cản trở việc thi hành công vụ của lực lượng CSGT, ảnh hưởng đến trật tự công cộng. Trước tình trạng này, nhiều người dân không khỏi bức xúc và đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm những cá nhân có hành vi trên, tránh tạo ra tiền lệ xấu.

Một hành vi có thể bị xử lý hai tội danh

(ANTĐ) - Liên tiếp trong những ngày gần đây, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 2 vụ việc: Người tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông, bị CSGT yêu cầu dừng xe đã tự ý đốt xe, cản trở việc thi hành công vụ của lực lượng CSGT, ảnh hưởng đến trật tự công cộng. Trước tình trạng này, nhiều người dân không khỏi bức xúc và đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm những cá nhân có hành vi trên, tránh tạo ra tiền lệ xấu.

Chiếc xe sau khi bị đốt cháy

Hành vi chống người thi hành công vụ...

Về sự việc xảy ra ngày 9-2, tại ngã tư trên đường Quang Trung (Hà Đông), đội công tác của Đội CSGT - CATP Hà Đông, phát hiện một người đàn ông tên là Trần Mạnh Hoàn điều khiển xe máy vượt đèn đỏ. Khi CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và yêu cầu xuất trình giấy tờ, Hoàn đã lớn tiếng chửi bới, đe dọa. Tổ công tác yêu cầu đưa xe vào vỉa hè để tiếp tục làm việc thì anh ta tháo ống dẫn xăng châm lửa đốt xe.

Theo Luật sư Võ Đình Hải - Văn phòng Luật sư Hà Đăng, hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi trực tiếp xâm phạm hoạt động bình thường, đúng đắn của các cơ quan Nhà nước, tổ chức, làm giảm hiệu lực quản lý của các cơ quan tổ chức đó. Mặt khách quan của tội chống người thi hành công vụ thể hiện ở hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác cưỡng ép người thi hành công vụ thực hiện những hành vi trái pháp luật hoặc không cho họ thực thi chức trách, nhiệm vụ của mình. Các thủ đoạn khác có thể là hành vi đe dọa gây bất lợi cho người thi hành công vụ, đe dọa gây thương tích, hủy hoại tài sản. Về mặt chủ quan, tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp, người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là cản trở người đang thi hành công vụ. Từ những nhận định này, có thể thấy, hành vi đốt xe của Trần Mạnh Hoàn đã gây bất lợi cho lực lượng CSGT. Mặt khác, khi đối tượng thực hiện hành vi này, chiếc xe đang trong sự quản lý tạm thời của CSGT (xe đang được CSGT dựng ở cạnh dải phân cách) nên đối tượng cũng nhận thức rõ việc đốt xe sẽ gây cản trở việc CSGT đang thi hành nhiệm vụ.

Còn theo Luật sư Hoàng Thị Nhàn - Đoàn Luật sư Hà Nội, chủ thể thực hiện hành vi đốt xe sinh năm 1962, là người có năng lực trách nhiệm hình sự. Tại điều 257, BLHS về tội chống người thi hành công vụ quy định 2 khung hình phạt. Theo đó, tại điểm 2 thể hiện rõ: Phạt từ 2-7 năm tù áp dụng đối với trường hợp phạm tội có một trong các tình tiết định khung tăng nặng như tái phạm nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng (trường hợp làm cho người thi hành công vụ không hoàn thành nhiệm vụ được giao, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận). Hành vi đốt xe tại nơi công cộng của 2 sự việc gần đây có những dấu hiệu trên.

…hay gây rối trật tự công cộng?

Luật sư Hải nhận định: Gây rối trật tự công cộng là hành vi  xâm hại đến trật tự chung, cản trở hoạt động bình thường của những người khác ở nơi công cộng. Hành vi gây rối trật tự công cộng còn thể hiện ở lời nói, việc làm, tỏ ra bất chấp, coi thường trật tự chung như dùng lời nói thô tục hoặc la hét, gây huyên náo… ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người dân ở nơi diễn ra sự việc. Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng là những trường hợp gây rối trật tự công cộng gây khó khăn cho sự hoạt động bình thường của các phương tiện hay người tham gia giao thông hoặc làm cho các hoạt động của nhiều người ở nơi đó phải gián đoạn. Muốn hoạt động bình thường trở lại, lực lượng CSGT sẽ phải tốn nhiều công sức và thời gian để lập lại trật tự.

Đối với trường hợp đốt xe trên phố Cát Linh, quận Đống Đa chiều 21-1, người vi phạm sau khi nài nỉ nhưng không được CSGT bỏ qua đã đốt xe đang dựng trên vỉa hè, gây ùn tắc giao thông. Hành vi này có biểu hiện gây rối khiến giao thông ngừng trệ, ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông bình thường của người dân nên có thể bị khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng” (điều 245 - BLHS). Còn hành vi đốt xe máy giữa ngã tư Hà Đông của Trần Mạnh Hoàn cũng có biểu hiện xâm hại trật tự công cộng nên cũng có thể bị khởi tố theo tội danh trên.

Luật sư Nhàn cho biết thêm: Nếu hành vi gây rối trật tự công cộng gây thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về những tội danh tương ứng. Trong cả 2 sự việc tự đốt xe nêu trên, nếu bình xăng của xe bị đốt phát nổ thì hậu quả đối với những người đi đường sẽ không thể lường hết được, chưa kể nó có thể là nguyên nhân gây cháy nổ, hủy hoại tài sản của người dân tại khu vực đó.

Với những nhận định trên, các luật sư đều đồng tình với quan điểm: Với hành vi đốt xe, người vi phạm có thể bị xử lý đồng thời  hai tội danh: Chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng. Để không xảy ra những sự việc tương tự tiếp theo, dư luận xã hội đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những cá nhân có hành vi vi phạm trên.

H.Anh - N. Hân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top