Một bản án hợp lý hợp tình

0 Trịnh Tuyến
ANTĐ Lúc tòa vào tuyên án, bà Liên cùng các bị hại đều không tránh khỏi sự căng thẳng, lo lắng đến tột cùng. Họ đứng giữa phòng xử án mà như đứng trên “đống lửa”. Nhưng rồi cảm xúc ấy đã nhanh tan biến để nhường chỗ cho một niềm vui khôn tả… 

ảnh 1
Hai cựu cán bộ Agribank - Chi nhánh vàng Hà Đông tại phiên phúc thẩm

Cả đời tích cóp để… “cọp” xơi 

Chiều 20-9, TAND Tối cao tại Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án  Nguyễn Tuấn Anh (SN 1968, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) – cựu Phó Giám đốc Chi nhánh vàng Hà Đông, thuộc Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam (gọi tắt là TCT vàng Agribank) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo trình tự phúc thẩm. Bị cáo liên quan là Trần Ngọc Minh (SN 1970, trú phường La Khê, quận Hà Đông) – nhân viên kinh doanh Trung tâm vàng bạc đá quý Hà Đông, bị xem xét về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Lý do phải mở phiên tòa thứ hai này là vì Nguyễn Tuấn Anh cùng thuộc cấp của đối tượng lần lượt có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo. Ở phía bên kia, cả 5 bị hại cũng đồng loạt có đơn kháng cáo về dân sự. Vậy nhưng cựu Phó giám đốc Chi nhánh vàng Hà Đông đã rút lại kháng cáo vì thấy không còn “cửa” để được giảm án, ngay ở phần thủ tục phiên tòa.      

Nội tình vụ án cho thấy, tháng 9-2009, Nguyễn Tuấn Anh được TCT vàng Agribank bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh vàng Hà Đông. Giữa năm 2011, nhận thấy Chi nhánh vàng Hà Đông của Tuấn Anh mở dịch vụ nhận giữ vàng có lãi nên ngày 22-10-2011, ông Kiều Doãn Truật (trú ở quận Hà Đông) mang 12,5 cây vàng đến gửi. Đợt gửi vàng này của ông Truật không phải lần đầu tiên vì ông này từng gửi vàng vài lần trước và đều được trả lãi sòng phẳng. Nhưng rồi trong lần gửi hơn chục cây vàng này, ông Truật đã bị Tuấn Anh để ngoài sổ sách và không đưa vào kho của công ty nhằm biển thủ cá nhân. 
Rơi vào cảnh ngộ như ông Truật, song bà Cao Thị Liên (ở huyện Ứng Hòa) còn đau đớn gấp bội. Bởi cả đời người phụ nữ là vợ liệt sĩ này tích cóp được 180 chỉ vàng đem đến Chi nhánh vàng Hà Đông nhờ cất giữ cũng bị cựu phó giám đốc gian manh chiếm đoạt hết. 

Bị hại kháng án thành công

Với hành vi chiếm đoạt tổng cộng hơn 1.450 chỉ vàng (tương ứng hơn 6,4 tỷ đồng) của 5 bị hại trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 10-2011, ngày 23-5 vừa qua, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Tuấn Anh 20 năm tù giam, theo đúng tội danh bị cáo buộc. Giữ vai trò giúp sức, Trần Ngọc Minh cũng bị áp dụng 3 năm tù giam về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Về phần dân sự, cấp tòa sơ thẩm cho rằng TCT vàng Agribank không hề biết việc cán bộ thuộc sự quản lý chiếm đoạt tài sản của khách hàng nên không có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

Trước kháng cáo của các bị hại, hôm 6-9, TAND Tối cao đã ấn định xét xử phúc thẩm vụ án, nhưng rồi buộc phải trì hoãn vì luật sư phía bị đơn dân sự cáo bận. Đến lượt mình, ngay trước khi HĐXX phúc thẩm bước vào giải quyết vụ án, đại diện TCT vàng Agribank lại đâm đơn xin hoãn tòa một lần nữa vì lý do “bận đi công tác”. Tuy nhiên, lý do “giời ơi” này đã không được chấp nhận. Tại tòa, các bên vẫn giữ nguyên quan điểm. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho TCT vàng Agribank vắn tắt, giao dịch giữa 5 bị hại và cựu Phó giám đốc Chi nhánh vàng Hà Đông thuần túy chỉ là giao dịch giữa cá nhân với cá nhân, vì các bên không tuân theo quy trình, quy định gửi giữ vàng. Việc bị cáo chiếm đoạt tài sản của bị hại không liên quan gì đến TCT vàng Agribank nên pháp nhân này không có nghĩa vụ bồi thường. 

Tuy nhiên, đại diện VKSND Tối cao cũng đồng tình về yêu cầu của các bị hại khi đề nghị HĐXX tuyên buộc TCT vàng Agribank phải bồi thường toàn bộ thiệt hại mà các bị cáo đã gây ra cho khách hàng. Quá trình xét xử, Tòa án Tối cao nhận thấy yêu cầu của các bị hại là có căn cứ, đúng pháp luật. Vì thế mà đã quyết định bác kháng cáo của Trần Ngọc Minh, đồng thời chấp nhận kháng án của bị hại. Trước khi kết thúc phiên tòa, HĐXX phúc thẩm tuyên buộc TCT vàng Agribank phải bồi thường toàn bộ số lượng vàng mà cựu Phó Giám đốc Chi nhánh vàng Hà Đông chiếm đoạt của các bị hại. Tòa cũng dành quyền khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại đối với Nguyễn Tuấn Anh khi TCT vàng Agribank có yêu cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top