Quảng Nam

Mới ra tù, đã ăn trộm cả chục xe máy

0 Kim Thái
ANTĐ Chỉ mất từ 5-10 giây là Đào Viết An sẽ "nhảy" xong chiếc xe máy mà khổ chủ lơ là, không trông coi.
Theo thống kê từ Cơ quan cảnh sát điều tra CAH Thăng Bình (Quảng Nam), từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 63 vụ trộm cắp tài sản với 99 đối tượng vi phạm, trong đó khởi tố 44 đối tượng, xử lý hành chính 55 đối tượng. Mặc dù vậy, tình hình hoạt động của bọn tội phạm này đang ngày càng có những diễn biến hết sức phức tạp, tinh vi và liều lĩnh hơn. Đặc biệt là thời gian gần đây rộ lên tình trạng mắt cắp những chiếc xe máy có giá trị như Airblade và Exciter

ảnh 1
Đối tượng An, Triệu cùng số tang vật thu giữ


Trước tình hình đó, cơ quan Cảnh sát điều tra CAH Thăng Bình đã tập trung vào cuộc, lần tìm những manh mối của các vụ án, sàng lọc đối tượng, quyết tâm bắt được thủ phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn. Qua một thời gian điều tra, xác minh, chân dung đối tượng trộm cắp đã lộ diện. Cơ quan cảnh sát điều tra CAH Thăng Bình đã tiến hành bắt quả tang đối với Đào Viết An (SN 1986, trú thôn Bích Tân, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khi y vừa trộm chiếc xe máy mang BKS 92H1-060.71 của anh Nguyễn Tuấn Mỹ (SN 1994, trú tổ 6, thị trấn Hà Lam). 

Qua đấu tranh khai thác, được biết Đào Viết An đã từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, vừa mới ra tù tháng 7-2012. Đối tượng An khai nhận, lợi dụng khi người dân lơ là mất cảnh giác, để xe máy nhưng không ở gần trông giữ, đối tượng sẽ tiếp cận dùng đoản phá khóa tự tạo để phá khóa xe máy, chỉ mất thời gian từ 5- 10 giây sẽ mở được xe. Với thủ đoạn ấy, chỉ trong vòng 2 tháng tên An đã trộm được 9 chiếc xe máy trên địa bàn huyện Thăng Bình, TP Tam Kỳ, huyện Quế Sơn và tỉnh Quảng Ngãi. 

ảnh 2
Số lốc máy bị mài mòn thu được tại nhà đối tượng Triệu

Với những chiếc xe đắt tiền nhưng không giấy tờ này, tên An đã bắt mối làm quen và trực tiếp bán cho một đối tượng là Nguyễn Đức Triệu (SN 1984, trú tổ 23, Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), kẻ chuyên tiêu thụ tài sản trộm cắp với giá thu mua chỉ từ 1.500.000đ – 2.000.000đ/xe. Sau đó tên Triệu sẽ “luộc” lại xe bằng cách mài mòn tất cả số khung, số máy, làm số giả, đảo từ những chiếc xe cũ, rẻ tiền có giấy tờ sang những chiếc xe đắt tiền để bán lại cho người dân ở các huyện miền núi. 

CAHThăng Bình đã thu giữ tại nhà đối tượng Triệu 2 chiếc xe Airblade và 2 chiếc xe Exciter, 11 giấy đăng ký xe và 7 lốc máy các loại xe đã bị mài mòn số. 

ảnh 3
Các loại giấy tờ cơ quan công an thu giữ được


Việc truy tìm và bắt giữ được đối tượng trộm cắp, tiêu thụ xe máy gian lận đồng thời tiến hành trao trả tài sản cho người dân của CAH Thăng Bình đã góp phần trấn an dư luận, giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn. Tuy nhiên, cũng qua sự việc này, bà con nhân dân cũng cần tăng cường cảnh giác, nâng cao ý thức trong việc giữ gìn và bảo vệ tài sản của mình đồng thời phát huy tinh thần tố giác tội phạm để hạn chế, ngăn chặn nạn mất cắp như trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top