“Mọi hành vi vi phạm về pháo đều bị xử lý nghiêm trước pháp luật”

0 PV Nội chính
(ANTĐ) - Đó là khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CATP với PV ANTĐ hôm qua 25-1, về việc thực hiện Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ, các Công điện của Bộ Công an và chỉ đạo của UBND thành phố. Toàn lực lượng Công an Hà Nội đã có những động thái quyết liệt ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân vui đón Tết Nguyên đán 2008.

“Mọi hành vi vi phạm về pháo đều bị xử lý nghiêm trước pháp luật”

(ANTĐ) - Đó là khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CATP với PV ANTĐ hôm qua 25-1, về việc thực hiện Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ, các Công điện của Bộ Công an và chỉ đạo của UBND thành phố. Toàn lực lượng Công an Hà Nội đã có những động thái quyết liệt ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân vui đón Tết Nguyên đán 2008.

- PV: Đồng chí cho biết những biện pháp Công an Hà Nội đã triển khai đến thời điểm này trong đấu tranh, xử lý các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo?

- Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh: Trước hết phải khẳng định, nhiều năm qua, Công an Hà Nội luôn có thái độ kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến pháo. Trong kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và TNXH, đảm bảo an toàn Tết Nguyên đán 2008, Công an Hà Nội xác định việc phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép là nhiệm vụ trọng tâm. Yêu cầu “bất di bất dịch” được chúng tôi quán triệt đến các đơn vị nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, là phải luôn chủ động khảo sát, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo.

Mỗi đơn vị đều phải áp dụng đồng bộ biện pháp nghiệp vụ cơ bản, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát hành chính công khai, trên cơ sở đó làm rõ các đối tượng, đường dây buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo các loại. Cùng với công tác đấu tranh, CATP đã yêu cầu Công an các quận, huyện chỉ đạo Công an phường, xã, thị trấn, tham mưu cho chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia buôn bán, vận chuyển và đốt pháo. Bằng những động thái tích cực này, tính riêng trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, TNXH, các đơn vị Công an Hà Nội đã bắt giữ, điều tra 18 vụ vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép các loại pháo. Ban Giám đốc CATP đã yêu cầu đơn vị nghiệp vụ, đối với các vụ buôn bán, vận chuyển pháo trái phép đã bắt giữ phải nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, đưa ra xét xử nghiêm minh trước Tết Nguyên đán.

Đối tượng buôn bán, vận  chuyển pháo nổ ký biên bản phạm pháp quả tang

- PV: Tại buổi triển khai các biện pháp cấp bách thực hiện Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ chiều 24-1, Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu: “Lực lượng công an phải tạm giữ ngay những trường hợp bị bắt quả tang đốt pháo”. Công an Hà Nội đã sẵn sàng trước chỉ đạo quyết liệt này?

- Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh: Chúng tôi nhận thức được rằng, thực trạng tình hình hoạt động vận chuyển, buôn bán pháo còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tuy nhiên, càng phức tạp thì Công an Hà Nội càng kiên quyết đấu tranh. Ban Giám đốc CATP đã quán triệt đến các quận, huyện, phường, xã, nơi nào, lĩnh vực nào để xảy ra hiện tượng đốt pháo nhiều, xảy ra những sai sót ảnh hưởng đến công tác giữ gìn ANTT mà không được giải quyết kịp thời thì đồng chí trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc CATP. Như tôi đã nêu, công tác chỉ đạo của Ban Giám đốc đối với các đơn vị là phải luôn nâng cao tính chủ động. Mọi trường hợp bị bắt quả tang đốt pháo đều phải bị tạm giữ, lập hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật. Tôi xin nhấn mạnh, mọi hành vi cố tình sử dụng trái phép các loại pháo, kể cả pháo dây, pháo đập, pháo ném, pháo phụt, đến pháo hoa lễ hội tạo vui bằng giấy... đều sẽ bị xử lý nghiêm.

Cùng với công tác đấu tranh, ở từng cấp cơ sở, lực lượng công an phối hợp với dân phòng, tự quản thường xuyên kiểm tra các cửa hàng tạp hóa nơi công cộng, cổng trường học, nhắc nhở chủ kinh doanh không bán pháo, đồng thời kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình đốt pháo. Đặc biệt, Giám đốc CATP đã giao nhiệm vụ cho chỉ huy các đơn vị Công an cơ sở cùng lực lượng CSKV đến từng hộ gia đình ký tuyên truyền, vận động, cam kết không đốt pháo. Trong dịp Tết Nguyên đán, nhất là đêm Giao thừa, Giám đốc CATP sẽ điều động 100 cán bộ chỉ huy các phòng nghiệp vụ ứng trực cùng chỉ huy Công an các quận, huyện tại các tuyến, địa bàn trọng điểm để giải quyết kịp thời các tình huống về ANTT, trong đó chú trọng xử lý các vi phạm về pháo.

- PV: Qua Báo ANTĐ, đồng chí có điều gì muốn nhắn gửi đến người dân Thủ đô Hà Nội trước một năm mới đang đến gần?

- Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh: Phải khẳng định rằng nhiều năm qua, người dân Hà Nội luôn sát cánh cùng lực lượng công an trên mặt trận giữ vững ANTT ở địa bàn Thủ đô. Điều tôi muốn nói lúc này là mong sao truyền thống ấy tiếp tục được phát huy, thông qua việc mỗi người dân hiểu và có ý thức chấp hành tốt Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ. Một thời gian dài chúng ta đã duy trì được chủ trương không đốt pháo. Đại bộ phận người dân phấn khởi, yên tâm vì không còn tiếng pháo nổ. Làm được điều này, không chỉ chúng ta đã tiết kiệm được nhiều tiền, mà còn đảm bảo được sự an toàn của chính chúng ta. Lực lượng công an sẽ kiên quyết xử lý các vi phạm về pháo. Nhưng tôi hy vọng, số vụ vi phạm từ nay đến Tết sẽ không còn, để Hà Nội không còn nghe tiếng pháo, để Hà Nội là địa phương dẫn đầu việc thực hiện một chủ trương lớn của Nhà nước.

PV Nội chính

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top