Mở nhạc đám ma và dán cáo phó để đòi nợ

1 Lâm Vinh
ANTD.VN - Đòi tiền, Tuân và đồng bọn dùng cáo phó, nhạc đám ma uy hiếp tinh thần “con nợ” để rồi phải ra trước tòa với tội “Cưỡng đoạt tài sản”

Sau phiên tòa trả hồ sơ vào hồi tháng 7-2018, ngày 9-11, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Huy Tuân (SN 1990, ở phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, theo Điều 170-BLHS năm 2015.

Giữ vai trò giúp sức, Phạm Xuân Thức (SN 1988, trú ở Yên Khánh, Ninh Bình); Đào Văn Tuân (SN 1993), Phạm Văn Công (SN 1996) và Hoàng Việt Hùng (SN 1993), đều trú huyện Nam Trực, Nam Định cũng bị truy tố cùng tội danh trên.

Diễn biến phiên tòa cho thấy, thông qua quan hệ xã hội, năm 2012 và 2013, vợ chồng chị Vũ Thị Mến (SN 1983, trú huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vay chị Phạm Thị Miên (SN 1971, ở Yên Mỹ, Hưng Yên) tổng số tiền 620 triệu đồng.

ảnh 1

Nguyễn Huy Tuân (đứng) cùng đồng phạm tại phiên tòa.

Vay tiền, vợ chồng chị Mến giao 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mượn của người quen) cho chị Miên để làm tin. Đến hạn thanh toán, chị Miên nhiều lần đòi tiền nhưng không được. Do đó, người phụ nữ này đã nhờ Nguyễn Huy Tuân đứng ra đòi tiền giúp.

Theo thỏa thuận, chị Miên sẽ trả công cho Tuân sau khi thu hồi được khoản nợ của vợ chồng chị Mến. Nhận giấy ủy quyền từ chủ nợ, Tuân nhiều lần đến nhà chị Mến đe dọa, yêu cầu trả tiền.

Trưa 26-5-2017, Tuân cùng đồng bọn tiếp tục đến nhà chị Mến để đòi tiền. Tại đây, đối tượng dùng các lời lẽ thô tục và đe dọa: “Tao đưa giấy ủy quyền cho mày, nếu mày không trả tiền, tao cho mày mất đường làm ăn, mày ra cổng tao giết mày”.

Hôm sau, nhóm của Tuân cùng chị Miên tới nhà chị Mến nói chuyện. Gặp nhau, chị Mến xin khất nợ nhưng không được chấp thuận. Chốt lại việc giải quyết nợ nần, chị Miên nói: “Tao giao hết cho các cháu tao rồi. Tùy vợ chồng chúng mày làm gì thì làm”, rồi ra về.

Sau lần đó, Tuân cùng đồng bọn còn tìm gặp bố mẹ và người thân chị Mến gây sức ép hòng thu hồi nợ nhưng vẫn không kết quả. Thấy vậy, nhóm Tuân bàn nhau ném chất bẩn vào nhà chị Mến.

Thực hiện việc gia tăng sức ép, Tuân mua 2 ruột phích, sơn quét tường màu đỏ, dầu luyn, mắm tôm. Sau đó, đối tượng và đồng bọn trộn các loại dung dịch vào với nhau thành một hỗn hợp, cho vào ruột phích, rồi mang tới nhà chị Mến ném vào cửa.

Chưa dừng lại, ngày 10-6-2017, Tuân gặp Thức và Đào Văn Tuân để bàn cách buộc “con nợ” phải trả tiền… Ngay sau đấy, các đối tượng mua hồ dán, bút dạ và hàng chục tờ giấy mẫu “tin buồn” thường sử dụng trong các đám tang.

Cùng ngày, Tuân và đồng bọn lần lượt viết vào các tờ giấy “tin buồn” ấy với nội dung: “Vợ chồng nhà Mến Giang trả tiền luôn còn kịp, không trả tiền thì… an táng tại nhà chúng mày”, rồi dán quanh nhà chị Mến.

Chiều 11-6-2017, nhóm của Tuân một lần nữa đi 2 ô tô tới nhà “con nợ” vây hãm. Tại đây, Thức, Tuân thay nhau cầm micro gắn loa phóng thanh chửi tục và đe dọa giết cả nhà chị Mến. Sau đó, các đối tượng vào internet mở nhạc đám ma và phát qua loa phóng thanh, đồng thời chắp tay khấn vái…

Sau 1 ngày xét xử, Tòa án Hà Nội cho rằng cáo trạng truy tố các bị cáo về tội danh trên là có căn cứ, đúng pháp luật. Trên cơ sở đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Huy Tuân 10 năm tù; Phạm Xuân Thức  9 năm tù và 3 bị cáo còn lại cùng phải nhận 6 năm tù.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Tiến Nam

Nói chung là có vay được thì phải trả được, đã giao kèo rồi. Người ta cũng chẵng tự dưng mất công đèo xìu làm gì cho mệt. Lỗi tại thằng vay ko tuân thủ luật chơi, đừng trách người ta là thất đức này nọ.

Cùng chuyên mục
Top