Mô hình cần được nhân rộng

0 Hồng Tuấn 
(ANTĐ) - Phường Hạ Đình là một trong những địa bàn có số hộ cho thuê trọ nhiều nhất của quận Thanh Xuân. Nhằm đảm bảo ANTT, CAP Hạ Đình đã xây dựng và triển khai thực hiện chuyên đề “Tự quản về ANTT trong học sinh - sinh viên, người lao động thuê nhà tạm trú trên địa bàn”. Qua 6 năm thực hiện (2003-2009), chuyên đề đã đem lại những hiệu quả nhất định, đánh giá là một mô hình cần được nhân rộng.

Mô hình cần được nhân rộng

(ANTĐ) - Phường Hạ Đình là một trong những địa bàn có số hộ cho thuê trọ nhiều nhất của quận Thanh Xuân. Nhằm đảm bảo ANTT, CAP Hạ Đình đã xây dựng và triển khai thực hiện chuyên đề “Tự quản về ANTT trong học sinh - sinh viên, người lao động thuê nhà tạm trú trên địa bàn”. Qua 6 năm thực hiện (2003-2009), chuyên đề đã đem lại những hiệu quả nhất định, đánh giá là một mô hình cần được nhân rộng.

CAP Hạ Đình kiểm tra tạm trú tại nơi người lao động tỉnh ngoài thuê trọ trên địa bàn

Từ những phức tạp về ANTT

Phường Hạ Đình có 237 hộ có nhà cho thuê với 941 phòng. Hàng ngày, trên địa bàn thường xuyên có khoảng 1.610 người thuê trọ. Qua công tác nắm tình hình của Công an phường Hạ Đình, thành phần thuê trọ chủ yếu là học sinh, sinh viên và người lao động tỉnh ngoài đang làm việc tại một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Vài năm trước, tại những khu vực có hộ cho thuê trọ trên địa bàn phường Hạ Đình xảy ra từ 18-20 vụ phạm pháp hình sự/năm, tập trung chủ yếu là tội phạm lợi dụng sơ hở của mọi người xung quanh khu vực cho thuê trọ để trộm cắp - cướp tài sản. Thủ phạm gây ra các vụ việc mang tính chất nêu trên một phần từ bên ngoài xâm nhập vào khu cho thuê trọ để gây án, nhưng cũng không ít vụ việc xảy ra do chính những đối tượng đến thuê trọ gây nên.

Điển hình là vụ bị mất tài sản của sinh viên Trần Đại Pháp, thuê trọ ở cụm 5, phường Hạ Đình. Lợi dụng lúc anh Pháp ngủ say, tên trộm là một sinh viên thuê trọ cùng dãy nhà với người bị hại có tên Trần Khánh Trình, SN 1981, trú tại Nghĩa Hưng - Nam Định, đã lẻn vào nhà lấy trộm xe máy Suzuki trị giá 20 triệu đồng.

Ngoài những vụ trộm cắp tài sản, tại những khu vực cho thuê trọ trên địa bàn phường Hạ Đình còn xảy ra một số vụ mâu thuẫn dẫn đến cố ý gây thương tích và gây rối TTCC.

Những vụ việc này đều xuất phát từ sinh hoạt thiếu lành mạnh của các nhóm sinh viên, học sinh, người lao động tỉnh ngoài đến thuê trọ gây ra. Họ tổ chức ăn uống tại nơi thuê trọ rồi đến khi say rượu đã không làm chủ được bản thân, chửi bới lẫn nhau gây thù tức và kết cục là cầm dao đâm nhau.

Biện pháp kiên quyết

Trước những phức tạp về ANTT xảy ra tại những khu vực có hộ cho thuê trọ trên địa bàn, CAP Hạ Đình đã tham mưu cho các cấp chính quyền cơ sở xây dựng và triển khai chuyên đề “Tự quản về ANTT trong học sinh - sinh viên, người lao động thuê nhà tạm trú trên địa bàn”. Theo đó, công an và các đơn vị chức năng của phường Hạ Đình phối hợp tổ chức điều tra cơ bản, nắm tình hình chặt chẽ tại các khu vực có hộ cho thuê trọ để phát hiện những phức tạp tiềm ẩn về ANTT, rồi đề ra các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật một cách chủ động, kiên quyết.

“Ngoài các mặt công tác nêu trên, CAP Hạ Đình đã triển khai nhiều biện pháp kiên quyết khác như chủ động gặp gỡ số học sinh, sinh viên, người lao động tỉnh ngoài thuê trọ có biểu hiện nghi vấn phức tạp, sinh hoạt bất minh để cảm hóa giáo dục thuyết phục.

Duy trì hoạt động của các điểm khai báo tạm trú, mở sổ theo dõi tình hình nhân - hộ khẩu tại khu vực trong đó có nhân khẩu tạm trú trên địa bàn, nhằm phát hiện kịp thời những biến động gây bất lợi trong công tác giữ gìn ANTT để xử lý, không gây phát sinh phức tạp” - Trung tá Nguyễn Văn Phong, Trưởng Công an phường Hạ Đình nhấn mạnh!

Theo ông Nguyễn Công Ích - Chủ tịch UBND phường Hạ Đình, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chuyên đề đánh giá, các nhóm tự quản là sinh viên, học sinh và người lao động tỉnh ngoài thuê trọ trên địa bàn phường đã duy trì tốt công tác đôn đốc, nhắc nhở những người thuê nhà, chủ hộ có nhà cho thuê chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Tích cực tham gia giữ gìn ANTT và Vệ sinh môi trường; làm tốt công tác phòng ngừa và kịp thời phát hiện, đấu tranh chống tội phạm.

Hồng Tuấn 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top