Mẹ kế sát hại con chồng: Truy tố 9 bị can

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Liên quan đến vụ án mẹ kế dùng chất độc Xyanua (Cyanid) giết con chồng xảy ra tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn vào ngày 24-8-2010, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố 9 bị can với các tội danh giết người và không tố giác tội phạm.

Mẹ kế sát hại con chồng: Truy tố 9 bị can

(ANTĐ) - Liên quan đến vụ án mẹ kế dùng chất độc Xyanua (Cyanid) giết con chồng xảy ra tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn vào ngày 24-8-2010, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố 9 bị can với các tội danh giết người và không tố giác tội phạm.

Đối tượng Nguyễn Thị Chinh
9 bị can gồm: Nguyễn Thị Chinh, SN 1968, trú tại phường Trung Thành, TP Thái Nguyên; Dương Quang Thái, SN 1970, trú tại thị xã Sông Công, TP Thái Nguyên; Nguyễn Sỹ Bắc, SN 1971, trú tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; Nguyễn Duy Niêm, SN 1980, trú tại An Dương - TP Hải Phòng; Trần Quốc Việt, SN 1988, trú tại thị trấn Cát Hải, TP Hải Phòng; Lê Nguyên Trưởng, SN 1985, trú tại huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh; Đặng Anh Cương, SN 1983, trú tại thị trấn Cát Hải, TP Hải Phòng; Bùi Văn Ninh, SN 1957, trú tại An Dương - Hải Phòng và Nguyễn Trọng Minh, SN 1985, trú tại huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội nêu rõ, xuất phát từ mâu thuẫn chia thừa kế giữa Nguyễn Thị Chinh với anh Nguyễn Văn Nhường, SN 1977, ở TP Thái Nguyên, nhân viên một ngân hàng có trụ sở tại TP Hà Nội, là con riêng của chồng (đã chết), Chinh đã nảy sinh ý định giết anh Nhường để trả thù. Nhằm thực hiện ý đồ đen tối, Chinh đã nhờ Dương Quang Thái tìm bắt anh Nhường. Thái đồng ý và thông qua người quen để chắp nối với Nguyễn Sỹ Bắc, thỏa thuận việc thuê Bắc bắt giữ anh Nhường với giá 150 triệu đồng. Sau khi Bắc đồng ý, Chinh đã đưa 1 ảnh có ghi tên và số điện thoại của anh Nhường phía sau cùng với 50 triệu đồng tiền đặt cọc, thỏa thuận khi xong việc thanh toán nốt. Bắc đã điện thoại liên lạc với Nguyễn Trọng Minh, nhờ đi bắt anh Nhường. Minh liên lạc cho Nguyễn Duy Niêm, đặt vấn đề tìm anh Nhường và Niêm đã đồng ý với giá 100 triệu đồng.

Sau khi cầm 20 triệu đồng tiền đặt cọc và ảnh, số điện thoại cùng với những thông tin liên quan đến anh Nhường, Niêm liên lạc với Lê Nguyên Trưởng, Trần Quốc Việt, Đặng Anh Cương và Bùi Văn Ninh để bàn kế hoạch bắt anh Nhường. Các đối tượng trên đã lập kế hoạch rất kỹ để theo dõi quy luật sinh hoạt của anh Nhường. Sau đó, thông qua Bắc nhóm của Niêm nhận của Chinh một lọ đựng chất độc Xyanua và 1 đôi găng tay, kèm theo lời dặn phải cho “con tin” uống hết lọ thuốc trước khi giao cho Thái và Chinh.

Đến 6h30 sáng 24-8-2010, Niêm cùng đồng bọn quyết định hành động. Chúng bám theo anh Nhường đến quán cà phê “Xa mẹ” ở phố Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm (gần nơi làm việc của anh Nhường), chờ người bị hại ăn sáng xong đã áp sát, đe dọa và ép lên xe taxi đưa ra đường Phạm Văn Đồng. Trên xe, chúng dùng vũ lực ép anh Nhường uống chất độc Xyanua, rồi đưa lên khu vực dốc Dây Diều, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn. 30 giây sau khi uống chất độc, anh Nhường không cử động được, người mềm nhũn, hai bên mép tràn dịch màu cà phê. Khi xe đến dốc Dây Diều, xã Phú Minh, nhóm của Niêm đẩy xác anh Nhường xuống ven đường lấy tiền công chia nhau tiêu xài. Ngày

25-8-2010, tại quán cà phê ở phố Tô Hiệu, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Nguyễn Trọng Minh được Niêm và Ninh kể lại đầu đuôi vụ việc, nhưng Minh đã không đến cơ quan điều tra tố giác hành vi phạm tội của các bị can.

Với những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nêu trên, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội quyết định truy tố các bị can Nguyễn Thị Chinh, Nguyễn Duy Niêm, Đặng Anh Cương, Dương Quang Thái, Nguyễn Sỹ Bắc, Trần Quốc Việt, Lê Nguyên Trưởng và Bùi Văn Ninh ra trước tòa về tội giết người, theo quy định tại Điều 93 BLHS. Bị can Nguyễn Trọng Minh bị truy tố về tội không tố giác tội phạm, theo quy định tại Điều 314 - BLHS. 

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top