Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

0 Hồng Tuấn
(ANTĐ) - Chỉ vì những va chạm trong sinh hoạt thường ngày, trai làng ở một số vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội đã dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn dẫn đến hậu quả đáng tiếc, gây mất ANTT ở địa phương.

Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

(ANTĐ) - Chỉ vì những va chạm trong sinh hoạt thường ngày, trai làng ở một số vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội đã dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn dẫn đến hậu quả đáng tiếc, gây mất ANTT ở địa phương.

Các đối tượng tham gia vụ xô xát dẫn đến án mạng bị CAH Đông Anh bắt giữ

Chuyện “con cá, lá rau”

Cách đây hơn 3 tuần, tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn xảy ra vụ án mạng gây xôn xao dư luận. Nạn nhân vụ án mạng là anh Nguyễn Văn Đông, SN 1988, ở xóm Trong, thôn An Lạc, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn bị đối phương cậy số đông đánh chết. Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn vào cuộc đã làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng.

Tối 26-7-2009, anh Nguyễn Văn Đông cùng các bạn ở xóm Trong, thôn An Lạc, xã Trung Giã chuẩn bị cho buổi cắm trại vào sáng hôm sau ở Nhà văn hóa thôn. Sau đó, anh Đông cùng các bạn đã tổ chức uống rượu ở sân Nhà văn hóa, rồi rủ nhau ra khu vực cầu Vác, ở xóm Ngoài, thôn An Lạc, xã Trung Giã ngồi hóng mát.

Trên đường ra cầu Vác, nhóm anh Nguyễn Văn Đông hô hào cổ vũ cho xóm Trong đạt thành tích trong đợt thi cắm trại. Khi đi ngang qua quán bi-a của Ngô Văn Nam, ở xóm Ngoài, thôn An Lạc, xã Trung Giã làm chủ, nhóm anh Đông đã bị Nam chặn lại khiêu khích dẫn đến xô xát. Trong lúc hỗn chiến, anh Đông đã bị Ngô Văn Nam cùng đồng bọn đánh chết.

Xuất phát từ mâu thuẫn rất nhỏ trong sinh hoạt tại thôn 3, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức đã xảy ra vụ án mạng đau lòng ngay sau khi tàn lễ sinh nhật của một trai làng. Tối hôm đó, sau khi tổ chức lễ sinh nhật tại nhà riêng, anh Nguyễn Nhân Thái, SN 1992, ở thôn 3, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức đưa người cậu họ là Vũ Tiến Cường xuống sân lấy xe máy để về.

Đúng lúc này, anh Nguyễn Thông Toán, SN 1992, ở xã Lại Yên, là bạn anh Thái hỏi mượn xe máy. Anh Thái nói với anh Toán là xe còn phải chở bạn về, không cho mượn được. Nào ngờ anh Toán chửi anh Thái và bị Cường can thiệp, dẫn đến xô xát, Cường đã dùng dao bấm đâm vào ngực trái anh Toán dẫn đến tử vong… Mới đây tại địa bàn thôn Thiết Bình, xã Vân Hà, huyện Đông Anh đã xảy ra vụ xô xát dẫn đến án mạng tại một quán bia hơi.

Nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng cũng xuất phát từ mâu thuẫn rất nhỏ giữa một nam thanh niên đi mua bia với hai người khách. Do không kiềm chế được tính nóng nảy và thói côn đồ hung hãn nổi lên, các bên đã tụ tập đồng bọn, dùng hung khí như dao, kiếm để giải quyết mâu thuẫn. Hậu quả đã làm một người chết.

Công an huyện Phúc Thọ đấu tranh với đối tượng gây án mạng xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ

Chuyện bé xé ra to

Trung tá Phạm Nam Thắng - Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an huyện Đông Anh cho biết: Đặc thù sinh hoạt của người dân vùng nông thôn là hay tổ chức tiệc tùng và mời bà con họ mạc, làng trên xóm dưới cùng đến dự cho vui. Từ lý do cất nóc nhà, đổ mái bể nước, lợp cây rơm mới hay quan trọng hơn là giỗ chạp, mừng thọ, hết thôi nôi, cưới vợ, gả chồng cho con cháu… đều được người dân vùng nông thôn quan tâm và tổ chức ăn uống. Trong bữa tiệc vui, khi rượu vào lời ra là lúc những mâu thuẫn bột phát dễ nảy sinh dẫn đến hậu quả khôn lường. Thậm chí, ngay cả những mâu thuẫn rất nhỏ từ trước, khi bị men rượu kích thích nó lại được thổi bùng lên.

Vừa qua, tại thôn Thiết Úng, xã Vân Hà, huyện Đông Anh đã xảy ra vụ án mạng xuất phát từ mâu thuẫn cách đó chừng 6 tháng. Trong bữa cơm rượu tại nhà người cậu ruột ở huyện Yên Phong (Bắc Ninh), khi men rượu đã ngấm, Nguyễn Công Biên, SN 1988, trú tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã kể ra mâu thuẫn của mình với anh Nguyễn Quốc Anh, ở huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Thấy Biên kể chuyện đó, một số đối tượng là họ hàng và bạn bè của Biên trong cuộc rượu đã hưởng ứng việc Biên đi tìm anh Quốc Anh để trả thù. Biết anh Quốc Anh đang thuê ở trọ tại thôn Thiết Bình, xã Vân Hà, huyện Đông Anh, nhóm của Biên đã nhờ người dụ anh Quốc Anh ra quán bia trong thôn Thiết Bình nói chuyện. Sau đó, chúng điều anh Nguyễn Quốc Anh ra khu vực cầu ống, thôn Thiết úng, xã Vân Hà và dùng dao nhọn hạ sát anh Quốc Anh. 

Cũng xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt, hai nhóm trai làng ở xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ đã nghe một số đối tượng xấu kích động, đi tìm nhau trả thù. “Hậu quả sau cuộc hỗn chiến bằng dao là một người bị chết” - Trung tá Nguyễn Văn Thủy - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an huyện Phúc Thọ cho biết. Đỗ Kim Văn, SN 1987, ở xã Liên Hiệp có mâu thuẫn với một số đối tượng ở cùng xã.

Một buổi tối giữa tháng 2-2009, Văn cùng với bạn trong đó có anh Đinh Trọng Sáng, SN 1992, ở cùng xã đi chơi về đến đoạn đê thuộc đường tỉnh lộ 421, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ đã gặp nhóm đối tượng có mâu thuẫn với Văn đang đi tìm để trả thù. Tại đây, nhóm kia đã bắt Văn phải quỳ xuống xin lỗi, nhưng Văn không làm theo và xảy ra xô xát. Trong lúc hỗn chiến, Văn đã dùng dao nhọn đâm nhầm vào bụng bạn mình là anh Đinh Trọng Sáng, dẫn đến tử vong.

Tăng cường giáo dục tại gia đình và cộng đồng

Theo Trung tá Phạm Nam Thắng - Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an huyện Đông Anh, có những mâu thuẫn vô hình mà người bị hại không hề can dự vào nguyên nhân, mầm mống để phát sinh mâu thuẫn đó. Chẳng hạn như truyền thống “giữ gái làng” còn tồn tại ở nhiều khu vực nông thôn ngoại thành hiện nay và Đông Anh cũng không loại trừ. Có những vụ án mạng xảy ra hết sức thảm khốc, một nam thanh niên ở nơi khác đến chơi với một cô thôn nữ.

Sau khi ra về, người thanh niên này vừa tới đầu làng đã bị một nhóm đối tượng lợi dụng đêm tối, đường vắng, dùng hung khí đánh gây thương tích nặng. Mặc dù được một người đi soi ếch đêm phát hiện, đưa đi cấp cứu, nhưng người bị hại vẫn không qua khỏi bởi  chấn thương sọ não nặng. Vụ việc đau lòng này xảy ra ở huyện Đông Anh cách đây không lâu và cho đến giờ dư âm của nó vẫn còn đọng lại như nỗi u ám trong lòng những người trong cuộc.

Với những mâu thuẫn nhỏ, gây hậu quả lớn xảy ra ở các vùng nông thôn ngoại thành hiện nay, nguyên nhân chủ yếu đều xuất phát từ những mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày giữa các đối tượng là nam, nữ thanh niên trong thôn, ngoài xã với nhau.

Do vậy, muốn kiềm chế được những vụ án mạng xảy ra từ những mâu thuẫn này, điều cốt yếu là các gia đình, nhà trường cùng với các đoàn thể, tổ chức xã hội phải thể hiện rõ trách nhiệm quan tâm, giáo dục, định hướng cho con trẻ sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Không sa đà vào những thói hư, tật xấu, cám dỗ ngoài xã hội để rồi tụ tập rượu chè, cờ bạc, chơi bời lêu lổng rồi phát sinh những mâu thuẫn, va chạm dẫn đến đánh nhau gây án mạng.

Hồng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top