Mất nhiều cái Tết vì giúp bạn làm trò bậy bạ

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Biết rõ chiếc ô tô thuê mướn không phải là tài sản của bạn nhưng Chung vẫn mạo nhận là chủ phương tiện rồi cùng nhau mang đi cầm cố lấy tiền ăn tiêu.

Tại phiên xử sơ thẩm mới đây, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Chí Thanh (SN 1982, trú ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, Nguyễn Văn Chung (SN 1980, ở xã Tây Phong, Tiền Hải, Thái Bình) cũng bị xử phạt 6 năm tù.

Nội dung vụ án cho thấy, do cần tiền trả nợ và ăn tiêu, ngày 11-9-2017, Phạm Chí Thanh đến gặp, rồi ký hợp đồng thuê chiếc xe ô tô tự lái hiệu Mitsubishi Triton của anh Đỗ Đức Chung (SN 1983), trú huyện Thanh Trì, Hà Nội.

ảnh 1

Phạm Chí Thanh (bên phải) và đồng phạm bị đưa ra tòa xét xử.

Thuê xe ô tô tự lái, Thanh trả giá 700.000 đồng/ngày với thời gian thuê trong 10 ngày. Để chủ xe giao tài sản, Thanh đưa cho anh Đức Chung CMND (bản photo), sổ hộ khẩu gia đình và 5 triệu đồng. Khi giao ô tô cho khách, chủ phương tiện còn giao thêm giấy đăng ký phương tiện (bản photo), sổ đăng kiểm và biên lai thu phí đường bộ.

Sau khi thuê xe ô tô tự lái, Thanh nói cho bạn là Nguyễn Văn Chung biết về tình trạng tài sản và nhờ người này giả danh là chủ phương tiện để cùng nhau đem bán. Giúp bạn làm bậy, Văn Chung chuẩn bị CMND giả (bản photo) chứa các thông tin phù hợp với giấy đăng ký ô tô và sổ đăng kiểm.

Chiếm đoạt chiếc ô tô trị giá hơn 700 triệu đồng, Thanh và Văn Chung sau đó mang đến bán cho anh Nguyễn Xuân Nghĩa (trú quận Hà Đông, Hà Nội) với giá 400 triệu đồng. Mua phải tài sản phạm pháp, anh Nghĩa trả trước cho Thanh, Văn Chung 250 triệu đồng. Số tiền còn lại, các bên hẹn khi nào giao đăng ký gốc thì quyết toán nốt.

Ngoài hành vi lừa đảo chiếc ô tô Mitsubishi Triton, ngày 26-7-2017, Phạm Chí Thanh còn ký hợp đồng mua chiếc ô tô Colrado của một doanh nghiệp với giá 619 triệu đồng. Mua xe, Thanh trả trước doanh nghiệp gần 90 triệu đồng và được cơ quan chức năng cấp giấy hẹn nhận đăng ký phương tiện chính chủ.

Lừa đảo tổ chức tín dụng, Thanh sau đó đến Ngân hàng PGBank – Chi nhánh Bắc Thăng Long vay hơn 500 triệu đồng với lý do để trả tiền mua chiếc ô tô Colrado nêu trên. Giải ngân tiền cho Thanh, PGBank giữ lại giấy hẹn nhận đăng ký ô tô.

Ngày 21-8-2017, Thanh làm đơn trình báo bị mất giấy hẹn nhận đăng ký phương tiện (có xác nhận của CAP), rồi âm thầm đến cơ quan chức năng lấy giấy tờ xe. Sau đó, Thanh không giao đăng ký ô tô cho ngân hàng và bán “trộm” chiếc ô tô Colrado lấy tiền ăn tiêu.

Mở tòa xét xử các bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định Phạm Chí Thanh cùng đồng phạm đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của 2 cá nhân và tổ chức. Do đó, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật.

Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội đã quyết định áp dụng những mức hình phạt tù đích đáng đối với đôi bạn lừa đảo này. Về dân sự, Tòa án Hà Nội cũng tuyên buộc 2 bị cáo phải bồi thường cho bị hại và những người liên quan.    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top