Mất mạng từ chuyện vặt vãnh

0 Minh Long
ANTD.VN - Từ chuyện vặt vãnh, song anh Thành và bạn vẫn cầm hung khí đi đánh nhau. Hậu quả là chính anh này lại mất mạng...

Sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội vừa quyết định tuyên phạt Trần Đức Quân (SN 1992, trú ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) tù chung thân về tội “Giết người” và 2 năm tù về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là tù chung thân.

Liên quan, Nguyễn Doãn Cường (SN 1997, cũng ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm); Nguyễn Hữu Chủ (SN 1993, ở xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, Thái Bình) và Nguyễn Mạnh Cường (SN 1996, trú tại xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) lần lượt bị áp dụng từ 15 tháng tù đến 18 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Cáo trạng truy tố và diễn biến phiên tòa cho thấy, đêm 3-10-2017, Nguyễn Doãn Cường, Nguyễn Hữu Chủ và hai người bạn ngồi uống nước tại một quán nước vỉa hè ở đường Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. Cùng thời điểm, anh Trần Huy Thành (SN 1979, trú cùng thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm) chở vợ là chị Nguyễn Thị Hoa và cùng nhóm bạn đến ăn đêm tại quán cháo vịt gần đó.

ảnh 1

Trần Đức Quân (giữa) và các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Đi xe máy trên vỉa hè, anh Thành suýt để bánh xe chẹt vào chân Doãn Cường nên mâu thuẫn xảy ra. Sau khi lời qua tiếng lại, Doãn Cường gọi điện cho bạn là Trần Đức Thắng bảo mang đồ đến để đánh nhau.

Ngồi bên cạnh nghe được cuộc điện thoại đối phương, anh Thành liền cầm điếu cày xông vào đánh thanh niên vừa xích mích. Đáp trả, Doãn Cường dùng thân cây mía gần đó vụt nhiều nhát vào đầu, người anh Thành. 

Hỗ trợ bạn, Nguyễn Hữu Chủ cùng một thanh niên trong nhóm cũng xông vào dùng chân tay, dao, kiếm đánh anh Thành và những người trong nhóm đối phương. Nhưng rồi cuộc ẩu đả nhanh chóng tạm dừng vì được mọi người can ngăn.

Lúc này, chị Hoa (vợ anh Thành) gọi điện thoại cho Nguyễn Mạnh Cường tới ngăn chặn vụ ẩu đả của chồng... Sau đó, thấy Mạnh Cường cầm theo dao và cùng anh Thành truy đuổi nên Doãn Cường, Chủ cùng Thắng bỏ chạy vào nhà của Quân ở cách đó không xa.

Tại nhà Quân, trong khi 3 thanh niên vừa lên đến tầng 2, đồng thời nói lại chuyện va chạm cho Quân nghe thì Mạnh Cường và anh Thành cũng truy đuổi tới nơi. Do bố mẹ Quân đã kịp biết chuyện nên ra sức ngăn lại.

“Máu chiến” tiếp tục gia tăng nên bất chấp việc chủ nhà kéo cửa chính ngăn chặn, anh Thành vẫn vòng ra cửa phụ để xông vào nhà đánh nhau. Đúng lúc này thì Quân từ trên tầng đi xuống và nhìn thấy anh Thành.  

Tức thì đối tượng quay ngược vào trong lấy khẩu súng ngắn ra và bắn thẳng vào ngực trái anh Thành. Gây án xong, Quân cầm súng bỏ ra ngoài và nhờ người chở đi trốn. Trong khi ấy, thấy bạn bị bắn gục tại chỗ, Mạnh Cường liền xông vào đưa anh Thành tới bệnh viện cấp cứu.

Dù vậy, do cự ly trúng đạn ở rất gần nên anh Thành sau đó đã không bảo toàn được mạng sống. Về phía Doãn Cường, Chủ, Thắng, sau khi nghe tiếng súng nổ và từ tầng 5 (nhà Quân) chạy xuống không thấy ai nên cũng bỏ ra về.

Sau hai hôm bỏ trốn, ngày 5-10-2017, Quân tìm tới cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Các đối tượng liên quan tới vụ án cũng lần lượt khai nhận diễn biến vụ án như trên.

Quá trình điều tra, kết luận giám định pháp y tử thi bị hại cho thấy, có đầu đạn găm trong khoang ngực anh Thành. Nguyên nhân tử vong là do mất máu cấp và trong máu của bị hại có thành phần ethanol, tỉ lệ 136,1 mg/100ml.

Đối với khẩu súng Quân sử dụng bắn anh Thành, cơ quan chức năng kết luận đó là vũ khí quân dụng, thuộc loại súng ngắn kiểu ổ quay, bắn đạn cỡ 9x29,5mm. Đầu đạn thu giữ trong ngực bị hại tương thích với khẩu súng trong vụ án.

Trước đó, đầu tháng 8-2011, vụ án đã được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, tại phiên tòa xuất hiện thông tin cho rằng Trần Đức Quân có biểu hiện tâm thần và từng phải điều trị về loại bệnh này nên khi ấy TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Vậy nhưng tại phiên tòa lần này, sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án cùng các chứng cứ tài liệu liên quan, HĐXX sơ thẩm nhận định không có căn cứ xác định bị cáo bị truy tố tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” bị bệnh tâm thần. Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội đã lần lượt áp dụng các mức hình phạt nêu trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top