Mất gần 600 triệu đồng vì "chạy" vào trường trung cấp cảnh sát

0 Minh Long
ANTD.VN - Qua người bạn, chị Loan hoàn toàn tin vào những lời “ba hoa chích chòe” của người đàn bà lạ hơ, lạ hoắc. Kết cục là người phụ nữ này phải “ngậm đắng nuốt cay”…

Từ kết quả điều tra, VKSND TP Hà Nội vừa truy tố Nguyễn Thị Bích Hồng (SN 1985, trú ở xã Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội) ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Và khép lại phiên xử sơ thẩm, Tòa án Hà Nội đã quyết định tuyên phạt 12 năm tù đối với bị cáo.

Trước đó, tài liệu truy tố và diễn biến phiên tòa thể hiện, cuối năm 2015, thông qua một người bạn giới thiệu,  bà Nguyễn Thị Loan (SN 1958, trú ở tỉnh Vĩnh Phúc) được biết Nguyễn Thị Bích Hồng là người có mối quan hệ rất rộng trong ngành Công an.

Gặp gỡ qua quýt, bà Loan được Hồng “chém gió” về khả năng “chạy” vào các trường thuộc lực lượng Công an của bản thân. Tin tưởng vào người đàn bà “thần thánh” ấy, bà Loan không ngần ngại đặt vấn đề nhờ Hồng “chạy” cho con trai sinh năm 1994 được đứng trong hàng ngũ Công an nhân dân.

ảnh 1

Nguyễn Thị Bích Hồng bị đưa ra tòa xét xử.

Ngã giá với người phụ nữ ở Vĩnh Phúc, Hồng nói cần 580 triệu đồng để lo cho con trai bà Loan vào học tại Khoa CSGT của Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân, mở tại Trường Sỹ quan lục quân !?. Không chút do dự, bà Loan đồng ý ngay và sau đó nhiều lần chuyển cho Hồng đầy đủ số tiền mà đối tượng mong muốn.

Nhưng sau nhiều thời gian chờ đợi cũng như được Hồng kiếm lý do lấp liếm, con trai bà Loan vẫn không được gọi nhập học. Không đòi được tiền và nghi ngờ đã bị “sập bẫy”, bà Loan đành phải tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hồng tới cơ quan công an.

Tương tự, trong năm 2015, chị Lê Thị Hiền (SN 1977, trú ở tỉnh Nghệ An) cũng được người quen giới thiệu đến gặp Hồng để “chạy” cho người thân vào ngành Công an. Gặp nhau, Hồng bịa ra chuyện đối tượng công tác tại Trường Đại học Thủy lợi Hà Nội và có mối quan hệ với một số lãnh đạo của Bộ Công an !?.

Sau vài lần đưa đẩy, Hồng đòi chị Hiền chi 800 triệu đồng để lo cho 2 trường hợp sớm được đứng trong hàng ngũ Công an nhân dân. Tin vào những điều không có thật, chị Hiền nhanh chóng “đặt cửa” cho Hồng 350 triệu đồng, thông qua người bạn.

Nhưng rồi cũng như bà Loan, chị Hiền sớm phải “ngậm đắng nuốt cay” vì hàng trăm triệu đồng “một đi không trở lại”… Ngoài ra, cũng bằng thủ đoạn “khua môi múa mép”, Hồng còn chiếm đoạt được hàng trăm triệu đồng nữa khi nhận “chạy” trường cảnh sát cho 3 trường hợp tiếp theo.

Đưa Nguyễn Thị Bích Hồng ra xét xử, TAND TP Hà Nội khẳng định, căn cứ vào hồ sơ vụ án cùng các lời khai tại phiên tòa có đủ cơ sở xác định bị cáo đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 1,4 tỷ đồng của 6 bị hại bằng thủ đoạn “chạy” trường và “chạy” vào ngành công an.

Theo đó, mặc dù không có chức năng, khả năng nhưng để có tiền ăn tiêu, từ năm 2015 đến 2016, bị cáo đã tự  giới thiệu với nhiều người là bản thân có nhiều mối quan hệ tốt và có thể “chạy” được vào các trường cũng như lực lượng Công an nhân dân. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền và hồ sơ của các bị hại, bị cáo đã không làm bất cứ việc gì.

Tòa cho rằng hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì không chỉ dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền rất lớn của các bị hại mà còn gây ảnh hưởng xấu tới các trường học nói riêng và ngành Công an nói chung. Do đó, cần áp dụng mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm mà bị cáo gây ra.

Từ những nhận định nêu trên, TAND TP Hà Nội sau đó đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Bích Hồng 12 năm tù, theo đúng tội danh truy tố. Về dân sự, HĐXX sơ thẩm cũng buộc bị cáo phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng còn chiếm đoạt cho các bị hại.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top