Mất cả mớ tiền vì "chạy" giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Muốn có căn nhà tạm trên đất nông nghiệp, chị V nhờ bạn kết nối “chạy” giấy phép xây dựng nên phải nhận “quả đắng”…

Ngày 9-10, đưa Vũ Kiều Linh (SN 1974, trú ở phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Bị cáo này 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là chị Phan Thị V (SN 1971), trú ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ, chị Phan Thị V vốn có thửa đất nông nghiệp,  thuộc địa bàn phường Phú Diện, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Để đất bỏ hoang không đành, chị V rất muốn có căn nhà cấp 4 trên đó.

ảnh 1

Bị cáo Vũ Kiều Linh (phía trước) bị đưa ra tòa xét xử.

Cùng thời điểm, một ngày giữa tháng tháng 8-2014, chị V tìm tới Công ty TNHH Tuấn Phương để thăm người bạn tên Thắm là giám đốc doanh nghiệp này. Thời điểm chị V đến thăm bạn, Vũ Kiều Linh cũng đang có mặt tại công ty của chị Thắm.

Nói chuyện muốn xây dựng căn nhà tạm trên phần đất nông nghiệp với chị Thắm, chị V được nữ giám đốc doanh nghiệp chỉ tay sang Linh cho biết người đàn bà này từng giúp người khác chia tách “sổ đỏ” nhà đất. Như “bắt được vàng”, chị V lập tức nhờ Linh “chạy” giúp cái giấy phép xây dựng.

Ra vẻ lừng chừng, Linh cho biết để hỏi người quen rồi sẽ báo sau. Gần 1 tháng sau, Linh báo cho chị Thắm biết có thể giúp chị V được toại nguyện với chi phí 900 triệu đồng, đồng thời bảo nữ giám đốc doanh nghiệp đứng giữa làm “cầu nối”.

Tin tưởng Linh, từ ngày 20-9 đến tháng 10-2014, chị V đã 3 lần chuyển đủ số tiền nêu trên cho người đàn bà “chém gió”, thông qua chị Thắm. Vậy nhưng sau nhiều lần kiếm lý do trì hoãn, Linh vẫn không “chạy” được giấy phép xây dựng nhà ở bất hợp pháp cho chị  V.

Cực chẳng đã, chị V buộc phải tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Linh ra cơ quan pháp luật.

Quá trình điều tra, Linh khai đã đưa toàn bộ số tiền nhận của chị V cho một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Hạnh làm việc tại một cơ quan quan trọng. Vậy nhưng sau thời gian rà soát rất kỹ lưỡng, cơ quan công an vẫn không thể tìm được người nhận tiền như bị cáo mô tả.

Xem xét tội trạng của bị cáo, TAND TP Hà Nội xác định, mặc dù không có khả năng xin được giấy phép xây dựng nhà nhưng Vũ Kiều Linh vẫn nhận 900 triệu đồng của chị V và sau đó chiếm đoạt. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên cần áp dụng mức hình phạt tương xứng.

    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top