Hà Nội

Mất 290 triệu đồng từ tài khoản cá nhân vì vô tình tiếp tay chiêu lừa đảo tinh vi

1 Tuấn Minh
ANTD.VN - Sau cuộc điện thoại lạ, chị Nhàn đã ra ngân hàng mở một tài khoản cá nhân mới, mang tên của mình. Thế nhưng, chị không biết rằng, 290 triệu đồng đã không cánh mà bay chỉ vì một sơ suất rất nhỏ…

Theo đơn trình báo của nạn nhân Nguyễn Thị Nhàn, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, vào một buổi chiều, chị nhận được điện thoại của một phụ nữ, tự xưng là nhân viên bưu điện cho biết, chị Nhàn có một bưu kiện hàng hóa, yêu cầu chị Nhàn ra nhận hàng.

Vì không giao dịch mua bán, sợ là hàng chuyển nhầm người nên chị Nhàn hỏi lại bưu kiện hàng là gì. Nữ nhân viên này cho biết đó là giấy thông báo nợ tiền của ngân hàng V. với số tiền là 16.868.000 đồng.

Chị Nhàn có giải thích là không lập bất cứ tài khoản cá nhân nào và cũng không có khoản nợ nào. Thậm chí quá bức xúc, chị Nhàn còn khẳng định sẽ báo cơ quan Công an. Lúc này, người phụ nữ kia lập tức nói sẽ nối máy cho chị làm việc với cơ quan Công an, và bản thân chỉ có nhiệm vụ thông báo về khoản nợ.

Chị Nhàn được kết nối với một người tự xưng là cán bộ công an thuộc CATP Hồ Chí Minh. Người lạ này xác nhận khoản nợ 16.868.000 đồng của chị Nhàn, đồng thời cho biết thêm, chị Nhàn đang liên quan đến một đường dây rửa tiền và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cũng theo người này, hành vi của chị Nhàn bị phạt tù từ 5 – 10 năm theo điều 251 Bộ Luật hình sự.

Mặc dù khăng khăng khẳng định không biết gì về số nợ, cũng như đường dây rửa tiền trên, nhưng không hiểu sao bản thân vẫn “răm rắp” làm theo lời “cán bộ công an” kia. Khi được hỏi về tiền tiết kiệm, chị Nhàn nhận đang gửi 290 triệu đồng trong tài khoản cá nhân.

Chúng yêu cầu chị Nhàn phải chứng thực được số tiền trên là của mình nên hướng dẫn chị ra ngân hàng M mở một tài khoản ngân hàng khác mang tên chị, sau đó chuyển toàn bộ số tiền 290 triệu đồng kia vào tài khoản mới.

ảnh 1

Mặc dù tài khoản cá nhân mang tên mình, nhưng chị Nhàn không biết rằng, chúng đã sử dụng dịch vụ Internet Banking với số điện thoại cung cấp cho chị đăng ký dịch vụ, để rút toàn bộ số tiền 290 triệu đồng trong tài khoản

Nghĩ là tài khoản của cá nhân mình, mang tên mình thì không có gì phải sợ mất nên chị Nhàn làm theo, và nghĩ muốn được làm rõ, chứng minh mình vô tội. Tuy nhiên, mánh khóe của các đối tượng mà nạn nhân không biết, chính là việc yêu cầu nạn nhân đăng ký dịch vụ Internet Banking, và đăng ký thông qua số điện thoại mà chúng cung cấp. Vì thế chúng lừa nắm được cả user và mật khẩu để truy cập và chuyển tiền. 

Sau khi chuyển tiền vào tài khoản mới, chị Nhàn thông báo cho “cán bộ công an” kia và nhận được câu trả lời sẽ xác minh và thông báo lại cho chị sau. Trở về nhà, chắp nối các dữ liệu, nghi ngờ mình bị lừa nên chị Nhàn quay ngược lại ngân hàng M để kiểm tra số tiền trong tài khoản. Lúc này chị tá hỏa khi biết, kẻ gian đã sử dụng dịch vụ Internet Banking để chuyển toàn bộ số tiền 290 triệu đồng của chị Nhàn sang một tài khoản ngân hàng khác.

Biết đã bị lừa, chị Nhàn đến cơ quan Công an trình báo. Như vậy, chỉ vì một phút bất cẩn, nạn nhân đã vô tình tiếp tay cho tội phạm hoạt động.

Những vụ việc lừa đảo qua điện thoại, yêu cầu chuyển tiền đang diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội cũng như các tỉnh, thành trên cả nước. Nhiều người dân đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tinh vi trên.

Do vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng đối với việc bảo vệ tài sản, bởi hiện công tác đấu tranh, bắt giữ các đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao đang gặp rất nhiều khó khăn.

· Tên nạn nhân trong bài đã được thay đổi

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyễn việt anh

Nếu bọn lừa đảo không biết mật khẩu và tên đăng nhập của chị này thì làm sao chuyển được?

Cùng chuyên mục
Top