Mạo nhận con lãnh đạo cấp cao để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

0 Minh Long

ANTĐ Cuối phiên xét xử hôm qua (18-11), TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Tiến Anh (SN 1990, trú ở phố Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội) 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 140-BLHS. Bị hại là một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, tên Hoàng Đại N.

ảnh 1Mạo nhận con trai lãnh đạo và quỵt nợ, Nguyễn Tiến Anh phải lĩnh án 

Quá trình điều tra và xét xử cho thấy, đầu năm 2013, Nguyễn Tiến Anh biết một doanh nghiệp tại địa bàn Thủ đô đang bị Bộ Công an điều tra về hành vi trốn thuế. Kèm theo đó là lô hàng trị giá khoảng 100 tỷ đồng đã bị tịch thu và sẽ được UBND TP Hà Nội, Sở Công Thương giao cho Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tổ chức bán đấu giá thanh lý. Ngay lập tức, đối tượng tìm đến gặp một lãnh đạo của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội và mạo nhận là con trai một vị lãnh đạo của TP Hà Nội. Tại đây, Tiến Anh đề nghị lãnh đạo ngành quản lý thị trường Thủ đô tạo điều kiện để đối tượng mua được lô hàng nói trên. Do tin tưởng Tiến Anh là “quý tử” của lãnh đạo thật nên một số cán bộ thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã rất sốt sắng giúp đỡ. Tuy nhiên, về sau do trục trặc một số thủ tục và không chấp thuận mua lô hàng của doanh nghiệp bị tịch thu với giá 30 tỷ đồng nên Tiến Anh lặng lẽ rút lui. 

Cũng trong khoảng thời gian này (tháng 6-2013), đối tượng đang ở Singapore đã bất ngờ gọi điện cho ông Hoàng Đại N - cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội hỏi vay 15.000USD để chữa bệnh. Tưởng đây là cơ hội “vàng” để lấy được lòng lãnh đạo cấp cao nên ông N hồ hởi đồng ý cho Tiến Anh mượn đủ số tiền mà đối tượng yêu cầu. Một thời gian sau, ông N gọi điện hỏi thăm sức khỏe của Tiến Anh, đồng thời nhắc khéo một việc quan trọng khác đã gửi gắm thì điện thoại của đối tượng này không thể kết nối được. Nghi ngờ thanh niên vay 15.000USD là kẻ lừa đảo nên ông N vội vàng dò hỏi thì mới hay “bị mắc bẫy”, liền tìm đến cơ quan công an tố cáo.

Tại tòa, một lần nữa bị cáo khai nhận lại nội dung vụ án. Từ đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 3 năm tù, cho hưởng án treo. Trước đó, gia đình Tiến Anh cũng đã khắc phục cho ông Hoàng Đại N 300 triệu đồng nên vị cán bộ quản lý thị trường bị “sập bẫy” không có yêu cầu gì thêm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top