Mạo nhận con cán bộ cấp cao "kiếm" 36,6 tỷ đồng với chiêu trò "chạy trọt"

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Không chức tước hay công việc gì ổn định nhưng Nga lại có tài “chém gió” và mê hoặc lòng người. Thế nên chỉ bằng sự mạo nhận viển vông đối tượng vẫn lừa đảo được hàng chục tỷ đồng.

Ngày 7-6, đưa Phạm Thanh Nga (SN 1981, trú ở phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nữ bị cáo này tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 9 cá nhân, trong đó người bị Nga chiếm đoạt nhiều tài sản nhất lên đến hơn 26,4 tỷ đồng.

Cụ thể, tháng 8-2012, Phạm Thanh Nga thuê một căn hộ chung cư tại phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa của chị Trần Vân Anh (SN 1971), trú ở quận Thanh Xuân. Biết chị Vân Anh là giám đốc một doanh nghiệp chuyên về thiết bị y tế nên Nga nhanh chóng lên kế hoạch lừa đảo.

Theo đó, Nga nói với nữ chủ nhà rằng đối tượng là con nuôi một vị lãnh đạo giữ chức Phó trưởng ban của một cơ quan quan trọng phụ trách mảng “văn thể mỹ”. Nga tiếp tục “chém gió” là nếu muốn thì đối tượng sẽ tác động tới bố nuôi để công ty của chị Vân Anh sẽ là đơn vị cung cấp các thiết bị y tế cho nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội.

ảnh 1

Phạm Thanh Nga bị đưa ra tòa án xét xử.

Tin tưởng “nữ quái”, chị Vân Anh sau đó đã đưa cho Nga một bộ hồ sơ năng lực doanh nghiệp với mong muốn sẽ trở thành đơn vị cung cấp thiết bị, vật tư ngành y. Để nữ doanh nhân lún sâu hơn vào “cái bẫy”, Nga còn thuê một người chạy “xe ôm” đóng giả là vị lãnh đạo cao cấp gọi điện trao đổi về công việc, nhân khi đối tượng đang ở gần chị Vân Anh.  

Tiếp nữa, đối tượng còn dùng một số số điện thoại liên tục nhắn tin cho chị Vân Anh với giọng điệu là vị lãnh đạo cao cấp đề nghị nữ giám đốc doanh nghiệp chuẩn bị “quà” để biếu xén… Và rồi tháng 1-2015, tại nơi ở của Nga, chị Vân Anh đưa cho đối tượng 65.000 USD.

Gần 1 tháng sau, cũng với giọng điệu của bố nuôi, Nga nói chị Vân Anh cần đưa thêm 640 triệu đồng cho vị cán bộ cao cấp “ảo” qua đối tượng để công việc làm ăn được thuận lợi. Sự việc tương tự cứ thế lặp đi lặp lại thêm nhiều lần nữa cho tới khi số tiền chị Vân Anh đưa cho Nga lên đến hàng chục tỷ đồng.

Chiếm đoạt được tổng cộng hơn 26,4 tỷ đồng, Nga còn nhiều lần giả danh vị cán bộ cao cấp hoặc người thân của vị này hỏi vay tiền qua điện thoại với những lý do khi thì để trả nợ, khi lại sang Singapore điều trị bệnh tật.

Ngoài ra, cũng với thủ đoạn mạo nhận là con nuôi của một vị lãnh đạo cao cấp hoặc em kết nghĩa của một người từng là giám đốc sở, hiện là lãnh đạo một quận ở Hà Nội, Nga còn chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của 8 cá nhân khác, khi hứa hẹn “chạy trọt” việc làm, xin học và hứa hẹn giúp mọi người mua được ô tô thanh lý của một cơ quan thuộc Chính phủ.

Quá trình giải quyết vụ án, đối tượng mới khắc phục được hơn 5,3 tỷ đồng và hiện vẫn còn chiếm đoạt hơn 31,3 tỷ đồng của gần chục bị hại… Bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Về số tiền hàng chục tỷ đồng lừa đảo được từ những người cả tin, Nga khai đã trả nợ và ăn tiêu cá nhân hết.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã chiếm  đoạt số tiền đặc biệt lớn của nhiều bị hại, đồng thời làm xấu đi hình ảnh của cá nhân vị lãnh đạo cao cấp  nên sau khi cân nhắc, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định áp dụng mức án không xác định thời hạn đối với Phạm Thanh Nga.     

  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top