Mạo nhận cán bộ cơ quan Trung ương lừa đảo vay vốn 'giúp' doanh nghiệp

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Không có nghề nghiệp và từng có tiền án về tội danh chiếm đoạt tài sản, Nhung mạo nhận là cán bộ ở một cơ quan trung ương để lừa đảo bằng thủ đoạn vay vốn 'giúp' doanh nghiệp.  

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ vụ án đến TAND cùng cấp để nghiên cứu, sớm đưa ra xét xử bị can Hoàng Thị Nhung (SN 1978, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 174-BLHS.

Theo cáo trạng, ngày 17-7-2019, chị Nguyễn Thị Thu T. (SN 1985, trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, là chủ Công ty MDS Việt Nam) gửi đơn đến cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội) tố cáo Hoàng Thị Nhung nhận hứa hẹn giúp chị T. vay vốn thuộc nguồn quỹ của Ban Kinh tế đối ngoại Trung ương để chiếm đoạt 800 triệu đồng và 1.000 USD.

Chị T. đã nộp cho Cơ quan điều tra toàn bộ chứng từ chuyển khoản và các tài liệu liên quan. Qua điều tra, Công an quận Hoàng Mai đã xác định Nhung là đối tượng có tiền án 15 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, không có nghề nghiệp ổn định nhưng tự giới thiệu với mọi người rằng bản thân đang công tác tại Ban Kinh tế đối ngoại Trung ương và là cố vấn của tổ chức UNESCO tại Việt Nam.

Nhung bịa chuyện tổ chức này đang có nguồn vốn vay dành cho khởi nghiệp kinh doanh để hỗ trợ các doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp nào cần thì liên hệ với Nhung. Đầu tháng 6-2019, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu T. nhờ Nhung giúp đỡ vay vốn để đầu tư kinh doanh thiết bị nhà thông minh (smart home).

Nhung hứa hẹn sẽ giúp vợ chồng chị T. vay được 50 tỷ đồng từ tổ chức UNESCO Việt Nam với điều kiện vợ chồng chị T. phải chuẩn bị hồ sơ vay vốn gồm: Giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, hồ sơ năng lực, đề án sản xuất, tài sản thế chấp… để xét duyệt và phải nộp cho Nhung 3,5 tỷ đồng tiền “đối ứng” của khoản vay này.

Do tin tưởng Nhung nên từ ngày 9-7-2019 đến ngày 12-7-2019, vợ chồng chị T. đã chuyển khoản cho Nhung 800 triệu đồng và 1.000 USD. Sau khi nhận tiền, Nhung đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên để chi tiêu cá nhân.

Do Nhung liên tục thúc giục vợ chồng chị T. nộp tiếp 2,7 tỷ đồng tiền “đối ứng” để hoàn thành thủ tục vay tiền và hẹn đến tháng 8-2019 tổ chức Unesco sẽ giải ngân 50 tỷ đồng nên chị T. nghi ngờ và tìm hiểu thì biết Nhung từng có tiền án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, không làm việc ở Ban Kinh tế đối ngoại Trung ương và Ban cố vấn của tổ chức Unesco tại Việt Nam, không có khả năng vay được tiền như hứa hẹn…

Ngay sau đó, chị T. gửi đơn đến Công an quận Hoàng Mai tố giác hành vi lừa đảo của Hoàng Thị Nhung. Trong khi đang bị điều tra, Nhung đã trả lại cho gia đình chị T. 800 triệu đồng và chị T. yêu cầu bị can Nhung trả nốt 1.000 USD còn lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top