Mạo nhận cán bộ cấp cao lừa "chạy" trường giá 1,1 tỷ đồng

0 Minh Long
ANTD.VN - Bịa chuyện là cán bộ cấp cao, Tiến ra giá “chạy” vào các trường thuộc lực lượng vũ trang với chi phí “ngất ngưởng”…

Ngày 15-10, đưa Trần Văn Tiến (SN 1969, trú ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc  Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt đối tượng này 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều gia đình mong muốn con, em được vào học tại một số trường thuộc lực lượng vũ trang.

Cụ thể, cáo trạng truy tố cho thấy, mặc dù không có chức năng, khả năng xin việc làm, xin học nhưng để có tiền chi tiêu cá nhân, Trần Văn Tiến tự giới thiệu với nhiều rằng đối tượng là Vụ phó Vụ Thư ký của một cơ quan và có nhiều mối quan hệ tốt.

Chỉ với những lời “chém gió” nêu trên, song năm 2014, anh Vũ Đình Trung (khi đó công tác tại một đơn vị vũ trang và là cháu họ Tiến) vẫn nhất mực tin tưởng. Nói chuyện với nhau, Tiến cho anh Trung biết đối tượng có thể xin được cho người khác vào học tại các trường, thuộc lực lượng vũ trang.

Trong khi ấy, năm 2015, qua mối quan hệ xã hội, anh Trung biết ông Lê Xuân Hộ (SN 1973, ở Hà Tĩnh) đang muốn “chạy” cho con trai vào Học viện X. Tin vào khả năng của chú họ, anh Trung nói chuyện của gia đình ông Hộ với Tiến.

“Mượn tay” anh Trung, Tiến ra giá “chạy” vào trường này giá 1,1 tỷ đồng. Chấp nhận “canh bạc”, ông Hộ nhanh chóng chuyển bộ sơ yếu lý lịch của cậu con trai cùng số tiền rất lớn cho Tiến thông qua anh Trung.

Nhưng rồi quá thời hạn cam kết, con trai ông Hộ vẫn không hề được trường này gọi nhập học. Trao đổi qua lại, Tiến viện nhiều lý do lấp liếm, đồng thời viết giấy cam kết thêm lần nữa với nội dung không “chạy” được trường thì sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Dù vậy đến ngày 21-11-2015 (lần hẹn cuối cùng), gia đình ông Hộ vẫn không thể nhận được tin vui trúng tuyển. Biết bị  lừa, ông Hội buộc phải tố cáo hành vi của Tiến cùng toàn bộ nội dung câu chuyện “chạy” trường cho cậu con trai.

Điều đặc biệt nữa là ông Hộ không phải trường hợp duy nhất bị Tiến lừa đảo thông qua vị cán bộ lực lượng vũ trang “xịn”. Bởi ngoài hành vi chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng này, anh Trung còn nhận tiền cùng hồ sơ của 4 gia đình khác để nhờ Tiến “chạy” vào các trường cao đẳng, trung cấp thuộc lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến tháng 6-2017, Trần Văn Tiến còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của 2 gia đình khác cũng với thủ đoạn “chạy” cho con, em họ được vào các trường công an học tập. Tổng cộng với 7 người bị lừa đảo, Tiến đã chiếm đoạt của họ 3 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ Trần Văn Tiến không hề có tên trong danh sách cán bộ, nhân viên ở các cơ quan trên. Đối với những trường hợp nhờ Tiến “chạy” vào các trường vũ trang cũng hề có tên trong danh sách dự tuyển.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xác định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội. Bởi bị cáo không chỉ chiếm đoạt số tiền rất lớn của các bị hại mà còn gây ảnh hưởng xấu tới các cơ quan, đơn vị của Nhà nước.

Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Văn Tiến 11 năm tù. Tổng hợp hình phạt với bản án 7 năm tù cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hồi đầu tháng 3 năm 2018, bị cáo này phải chấp hành mức án chung là 18 năm tù.         

  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top