Mạo danh người khác để vay tiền có bị xử lý hình sự?

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Thời gian gần đây tôi bị một số người lạ gọi điện đến quấy rối đòi nợ, thậm chí đe dọa, mặc dù tôi không vay mượn bất cứ khoản tiền nào. Kiểm tra lại thông tin tôi mới biết có người sử dụng tên, số điện thoại của tôi để đăng ký vay tiền từ “tín dụng đen”. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi phải làm thế nào, người mạo danh tôi để vay tiền có bị xử lý hình sự? Đỗ Mạnh Tiến (Bắc Ninh)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời: 

Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến quy định, phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Để tránh việc tiếp tục bị làm phiền, bạn có thể yêu cầu bên cho vay cung cấp căn cứ chứng minh bạn là người đứng tên và chịu trách nhiệm với hợp đồng vay đó, nếu họ không cung cấp được thì bạn có quyền yêu cầu họ dừng hành vi gọi điện quấy rối, xuyên tạc, vu khống đối với bạn. Trường hợp bên cho vay không chấp nhận đề nghị của bạn, bạn cần tố cáo tới cơ quan công an để làm rõ đối tượng đã mạo danh bạn để vay tiền, đồng thời gửi thông tin về việc mình bị quấy rối cho doanh nghiệp viễn thông mà mình là khách hàng (thuê bao) để yêu cầu giải quyết và có biện pháp theo dõi, kiểm tra, xác minh và yêu cầu chủ thuê bao ngừng ngay việc quấy rối.

Cần tố cáo đối tượng mạo danh để vay tiền “tín dụng đen” tới cơ quan công an (Ảnh minh họa)

Nếu chủ thuê bao quấy rối cố tình vi phạm, doanh nghiệp đó ngừng cung cấp dịch vụ, người quấy rối sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định. Bên cạnh đó, tùy vào mức độ, tính chất, hậu quả, đối tượng thực hiện hành vi mạo danh người khác để đi vay tiền sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự theo quy định hiện hành.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top