Manh động một loại tội phạm

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Nắm quy luật sinh hoạt, giao dịch của bị hại, đeo bám rồi chặn cướp tài sản. Phục kích trên những tuyến đường nông thôn, khu dân cư vắng người, dùng số đông uy hiếp lấy tiền, điện thoại di động, dây chuyền vàng; đó là thủ đoạn của một loại tội phạm mà theo nhận định của lực lượng Điều tra hình sự CATP Hà Nội, đang “hết sức nóng và manh động”.

Manh động một loại tội phạm

(ANTĐ) - Nắm quy luật sinh hoạt, giao dịch của bị hại, đeo bám rồi chặn cướp tài sản. Phục kích trên những tuyến đường nông thôn, khu dân cư vắng người, dùng số đông uy hiếp lấy tiền, điện thoại di động, dây chuyền vàng; đó là thủ đoạn của một loại tội phạm mà theo nhận định của lực lượng Điều tra hình sự CATP Hà Nội, đang “hết sức nóng và manh động”.

Phương tiện và tang vật của một toán cướp bị thu giữ

Bỗng dưng “săn đúng mồi”(?)

18h ngày 10-12, anh Chu Chí Hùng (SN 1969), nhà ở quận Hoàng Mai, làm nghề bán quần áo bảo hộ lao động tại phố Hàng Khoai, quận Hoàn Kiếm, điều khiển xe máy SH về nhà. Trên đường đê Nguyễn Khoái, trước cửa số nhà 27, đột nhiên có 4 đối tượng đi trên 2 xe máy, đội mũ bảo hiểm che kín mặt ép sát xe anh Hùng vào lề đường. Một đối tượng gằn giọng: “Sao mày dám ép xe của chị Hương?”.

Chưa kịp hiểu điều gì xảy ra, anh Hùng bị đám thanh niên kia đấm vào mặt và dùng dao bấm đâm vào đùi. Anh Hùng sợ hãi vứt lại chiếc xe SH bỏ chạy, nhưng nhóm cướp chỉ lấy chiếc túi xách bên trong có 140 triệu đồng. Trước khi bỏ đi, chúng rút chìa khóa chiếc xe SH của anh Hùng ném đi để bị hại không thể đuổi theo.

Vụ án xảy ra có thể nói hết sức manh động, bởi thời điểm đó, đường đê Nguyễn Khoái có khá đông người qua lại. Việc nhóm 4 đối tượng xuất hiện đột ngột, tấn công anh Hùng và lấy đi chiếc túi xách chứng tỏ rằng, nhóm cướp này đã nắm khá chắc quy luật đi lại của bị hại. Một số người dân khi chứng kiến sự việc còn nhầm tưởng là cuộc va chạm giao thông dẫn đến gây gổ giữa hai nhóm thanh niên.

Một điều tra viên cho biết, kiểu tội phạm này từng xảy ra trong vụ cướp hơn 300 triệu đồng ở quận Tây Hồ cách đây không lâu. Bị hại trong vụ án đó là anh Phạm Cao Trí, 34 tuổi, nhà ở xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm. Anh Trí là nhân viên một công ty TNHH trụ sở tại quận Hoàn Kiếm.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ và thực hiện lệnh bắt 3 đối tượng là Mã Thanh Phương, 36 tuổi, nhà ở quận Hai Bà Trưng; Lương Tuấn Anh, 23 tuổi, em cùng cha khác mẹ với Phương và Phạm Cao Minh, 33 tuổi, là… em ruột nạn nhân.

Những kẻ “ăn đêm”

Nhóm cướp 10 tên bị CAQ Long Biên bắt giữ

Chưa phải lưu manh chuyên nghiệp, song có một dạng đối tượng chuyên cướp tài sản lưu động đang có dấu hiệu trở nên phức tạp ở các vùng ngoại thành, những tuyến đê vắng người, thậm chí khu vực nội thành nơi có các đôi nam nữ tâm sự. Loại đối tượng này là đám thanh niên chơi bời hư hỏng. Chúng thường bỏ nhà, kết nhóm, ngủ ở nơi công cộng hay các quán “nét”. Mỗi khi hết tiền, chúng tụ tập đi bộ hoặc dùng xe máy lưu động cướp tài sản.

Điển hình cho thủ đoạn này là ổ nhóm 10 đối tượng từng bị lực lượng Điều tra hình sự CAQ Long Biên bắt giữ. Qua đấu tranh khai thác, Đội Điều tra hình sự - CAQ Long Biên làm rõ, cầm đầu băng cướp này là Nguyễn Văn Trường, SN 1990, trú tại phường Bồ Đề. Trong thời gian dài, Trường đã tụ tập, lôi kéo một số thanh niên cùng tuổi, ở gần nhà, tham gia nhóm cướp. Thời điểm gây án của chúng thường sau 21h, với phương tiện là gậy sắt, gậy gỗ và gạch.

Cho đến khi bị bắt, nhóm này khai nhận đã gây ra 21 vụ cướp trên địa bàn quận Long Biên, huyện Gia Lâm, cầu Vĩnh Tuy và khu công nghiệp Hanel. Nhiều vụ chúng gây thương tích nghiêm trọng đối với nạn nhân để thực hiện đến cùng ý đồ cướp tài sản. Tiền có được từ những vụ cướp, chúng dùng chơi điện tử, bi-a. Sau mỗi lần gây án, chúng di chuyển sang địa bàn khác để tránh bị phát hiện.

Manh động và liều lĩnh hơn nhiều so với ổ nhóm 10 đối tượng trên là toán cướp 4 tên vừa bị lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội triệt phá đầu tháng 12-2009. Toán cướp này gồm Trần Văn Đạt, SN 1990, quê Hưng Yên, thuê trọ tại phường Phúc Tân; Lê Văn Hành, SN 1986, quê Hà Nam; Trần Mạnh Hùng, SN 1988, nhà ở huyện Thường Tín; và Nguyễn Hữu Tuấn, SN 1980, trú tại phường Giang Biên, quận Long Biên.

Theo lực lượng Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội nhóm 4 đối tượng này đi 2 xe máy, hoạt động lưu động trên các tuyến đường ngoại thành vào ban đêm dùng bình xịt hơi cay, súng bắn điện, dao nhọn tấn công, đe dọa cướp xe máy và tài sản có giá trị khác.

Đến khi bị bắt, chúng khai đã gây ra 8 vụ cướp trên các tuyến đường vắng thuộc các huyện Thường Tín, Thanh Trì, Đông Anh và quận Hà Đông. Trong số đó, vụ cướp manh động nhất được chúng thực hiện đêm 23-11.

Khi đó, anh Nguyễn Khắc Phúc, quê Thái Bình đang một mình điều khiển chiếc xe máy trên QL1A, địa phận huyện Thường Tín, bất ngờ bị 2 đối tượng đi xe máy vọt lên ép sát vào lề đường. 1 tên dùng bình hơi cay xịt vào mặt anh Phúc. Tên ngồi sau cầm mũ bảo hiểm đập vào đầu và gí súng bắn điện vào cổ người bị hại. Sau đó, hai tên cướp bắt anh Phúc xuống xe, chui qua dải phân cách vào phần đường dành cho xe đạp và lục soát người nạn nhân lấy điện thoại di động, ví tiền và chiếc xe máy.

Phòng ngừa tội phạm cướp manh động nhất là vào các tháng cuối năm này, bên cạnh công tác đấu tranh, phục kích của lực lượng công an, mỗi người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác: hạn chế đi đêm một mình trên những tuyến đường vắng; hạn chế việc thường xuyên mang theo nhiều tiền trong người, nhất là đối với cá nhân làm nghề buôn bán…

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top