Manh động, liều lĩnh

0 Hồng Tuấn
(ANTĐ) - Hiện nay,  hoạt động của tội phạm gây án nghiêm trọng đang có xu hướng gia tăng. Điều đáng quan tâm là các đối tượng phạm tội đa số đều còn rất trẻ tuổi, nhưng gây án một cách manh động, liều lĩnh và tỏ ra coi thường pháp luật.

Manh động, liều lĩnh

(ANTĐ) - Hiện nay,  hoạt động của tội phạm gây án nghiêm trọng đang có xu hướng gia tăng. Điều đáng quan tâm là các đối tượng phạm tội đa số đều còn rất trẻ tuổi, nhưng gây án một cách manh động, liều lĩnh và tỏ ra coi thường pháp luật.

Những vụ án nghiêm trọng

Trong những ngày đầu năm mới 2008, trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra các vụ cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng. Đa số các vụ cướp đều được lực lượng CATP Hà Nội khám phá nhanh.

Tuy nhiên, kết quả điều tra, khám phá các vụ án đã cho thấy những mối lo ngại lớn về xu hướng trẻ hóa tội phạm. Ngày 15-1-2008, lực lượng Chống cướp tài sản, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội điều tra, làm rõ ổ nhóm tội phạm gây ra vụ cướp “xe ôm” xảy ra vào sáng sớm cùng ngày tại trước cửa bể bơi Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng.

Nạn nhân của vụ cướp là anh Phạm Văn Nghĩa, SN 1963, ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng đã bị 2 tên cướp tuổi đời còn rất trẻ là Phạm Anh Dũng, SN 1994, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai và Nguyễn Duy Tưởng, SN 1989, trú tại xã Mộ Đạo, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh dùng dao nhọn đe dọa, để cướp chiếc xe máy Future màu xanh.

Trước đó, ngày 6-1-2008, lực lượng Chống cướp tài sản, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã điều tra khám phá ổ nhóm cướp tài sản và làm nhục người khác xảy ra trên địa bàn huyện Gia Lâm. 5 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm ở độ tuổi từ 17-20 đã thường xuyên dùng dao nhọn đe dọa các đôi trai gái tâm sự ở chỗ vắng xung quanh khu Công nghiệp Hapro, xã Lệ Chi (Gia Lâm) để cướp tài sản như tiền, xe máy, điện thoại di động.

Nghiêm trọng hơn, có vụ bọn cướp đã điều người bị hại là nữ ra cánh đồng để giở  trò dâm ô, làm nhục họ. Toàn bộ tài sản cướp được, nhóm tội phạm này đem bán, hoặc cầm cố tại các hiệu cầm đồ để lấy tiền trả nợ lô-đề và ăn chơi trác táng.

Ngoài những vụ cướp tài sản nêu trên, vừa qua, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội còn phát hiện và bắt giữ một nhóm tội phạm gồm 13 đối tượng đều còn rất trẻ tuổi. Cầm đầu ổ nhóm tội phạm này là Nguyễn Văn Đạt, SN 1988, ở phố Chợ, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh. Trong tay Đạt có cả “đàn em” là nữ, đứa lớn nhất sinh năm 1990 và nhỏ nhất năm nay mới 15 tuổi.

Quy luật hoạt động của nhóm tội phạm này là thường xuyên lang thang, tụ tập sống với nhau thành “bầy đàn” tại các nhà nghỉ, quán trọ... Và để có tiền trang trải những chi phí hàng ngày, chúng cùng nhau sắp đặt kế hoạch đi cướp tài sản. Nguyễn Văn Đạt và đồng bọn khai nhận từ cuối năm 2007 đến đầu năm 2008, chúng đã gây ra nhiều vụ cướp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn Hà Nội. Thủ đoạn hoạt động của chúng là vờ thuê xe taxi, sau đó mượn điện thoại của lái xe để hỏi đường rồi ù té chạy.

Phải quan tâm hơn đến con trẻ

“Vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội hiện nay là một bộ phận thanh - thiếu niên chưa nhận được sự quan tâm, giáo dục đúng mức của gia đình, nhà trường và xã hội. Từ sự thiếu quan tâm, giáo dục và quản lý đó, đã tạo điều kiện để thanh - thiếu niên “làm quen” nhanh chóng các tệ nạn xã hội, bị kẻ xấu lợi dụng, từ đó nảy sinh tư tưởng chán đời, bất cần và sẵn sàng phạm tội để thỏa mãn những nhu cầu cá nhân tầm thường” - Trung tá Đào Đức Hoàn, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Thanh Xuân tâm sự!

Vụ án giết người xảy ra tại quán Internet hoạt động quá giờ quy định ở phố Khương Trung, quận Thanh Xuân là ví dụ. Đối tượng gây án là một thanh niên mới lớn, có hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt. Bố bị xử tử hình, mẹ đang thụ án tù chung thân vì liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

Thiếu sự quản lý, giáo dục từ phía gia đình, đối tượng thường sống lang thang và la cà tại các quán Internet để giải sầu. Chính vì lẽ đó đã nảy sinh mâu thuẫn và trong một khoảnh khắc không kiềm chế được bản thân, đối tượng đã dùng dao tông chém chết đối phương chỉ vì mâu thuẫn rất đơn giản trong sinh hoạt đời thường.

Theo đánh giá của lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội, tội phạm gây án nghiêm trọng ở lứa tuổi vị thành niên thường rơi vào 2 dạng. Dạng thứ nhất là các đối tượng phạm tội đều tỏ ra thiếu hiểu biết về pháp luật, hành động từ những suy nghĩ non nớt, lệch lạc. Điều đó được phản ánh qua những vụ việc thanh thiếu niên phạm các tội thuộc dạng nguy hiểm như giết người, cướp xe máy để lấy tiền chơi điện tử, games trên mạng Internet, hoặc trả thù cá nhân xuất phát từ những mâu thuẫn lặt vặt ngoài xã hội.

Dạng thứ hai nghiêm trọng hơn là một số tội phạm trẻ tuổi ý thức rõ được hành vi của mình, phạm tội trong khi tinh thần ổn định, có tính toán, tổ chức như vụ cướp giật 105 triệu đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi nhánh Thăng Long tại phố Phạm Ngọc Thạch là ví dụ. Đối tượng gây án mới ngoài 20 tuổi, đang là kế toán của một công ty TNHH, nhưng do ham mê cờ bạc cá độ bóng đá đã “rút ruột” tiền của công ty. Không có khả năng thanh toán tiền lại cho công ty, đối tượng đã tính kế cướp giật tài sản của người dân đang giao dịch chuyển tiền vào tài khoản tại ngân hàng. 

Hoạt động của tội phạm gây án nghiêm trọng đang có xu hướng trẻ hóa, là mối lo ngại lớn cho toàn xã hội. Để kiềm chế hoạt động của loại tội phạm này, ngoài các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, phòng ngừa của lực lượng công an, hơn bao giờ hết ngay từ các gia đình cần tích cực quan tâm chăm lo, giáo dục con em mình. Định hướng cho chúng vươn đến những mục đích tốt đẹp, lành mạnh của cuộc sống và tránh xa những cám dỗ tầm thường bên ngoài xã hội.

Theo thống kê của CATP Hà Nội, trong năm 2007, toàn lực lượng CATP đã phát hiện 271 vụ cướp tài sản, trong đó có 134 vụ mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Các lực lượng CATP đã khám phá 200 vụ, bắt 468 đối tượng, trong đó hầu hết các đối tượng gây án ở độ tuổi học sinh và thanh - thiếu niên chiếm tỷ lệ 68,9%.

Hồng Tuấn

Ảnh trong bài: Một số đối tượng rất trẻ phạm tội bị CATP Hà Nội xử lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top