Mang theo súng đợi bạn gái?!

0 Nguyễn Thủy
(ANTĐ) - Ngày 16-11-2010, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Sơn Tùng (SN 1988) và Nguyễn Văn Cảnh (SN 1982) đều trú tại xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang về tội mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Mang theo súng đợi bạn gái?!

(ANTĐ) - Ngày 16-11-2010, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Sơn Tùng (SN 1988) và Nguyễn Văn Cảnh (SN 1982) đều trú tại xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang về tội mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Đêm 14-5-2010, tổ tuần tra thuộc đại đội 10 - Trung đoàn Cảnh sát cơ động CATP Hà Nội qua kiểm tra hành chính, phát hiện một thanh niên giấu trong người một khẩu súng ngắn cùng một băng đạn 6 viên, một dao gấp, hai mũ lưỡi trai, một găng tay đen và một khẩu trang tại khu vực gần cầu Lủ, phường Định Công, quận Hoàng Mai… Ngay sau đó, tổ tuần tra đã đưa người thanh niên về trụ sở để làm rõ. Tại CQĐT, đối tượng khai nhận là Nguyễn Sơn Tùng. Trước đó, thông qua Nguyễn Văn Cảnh để mua khẩu súng của một đối tượng ở tỉnh Bắc Giang gần chục ngày trước. Ngay lập tức, Nguyễn Văn Cảnh bị triệu tập lên CQĐT để làm rõ.

Theo như lời khai của Tùng và Cảnh, chiều 3-5, Tùng điện thoại hỏi Cảnh bao giờ đi Lạng Sơn lấy hàng thì cho Tùng đi cùng. Cảnh hỏi: “Mày đi cùng để làm gì?”. Tùng nói muốn mua một khẩu súng. Dù chưa biết Tùng mua súng để làm gì nhưng Cảnh vẫn hăng hái: “Tao không biết chỗ mua, để tao hỏi xem có chỗ nào bán không”. Ngay sáng hôm sau, Cảnh điện thoại cho Nguyễn Văn Đức (hay còn gọi là Đoàn, SN 1980, trú tại xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, Bắc Giang) là bạn quen biết do cùng lấy hàng hóa trên cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn hỏi mua súng thì Đức trả lời: “Có hàng nhưng đắt lắm, một khẩu giá 15 triệu đồng”. Sau đó, Cảnh báo giá cho Tùng. Cảnh điện thoại lại cho Đức để thống nhất địa điểm giao súng là khu vực cầu Gồ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Ngày 8-5, sau khi mua được súng trên đường về nhà, Tùng đã đưa 500.000 đồng tiền môi giới cho Cảnh.

Trước đêm bị bắt, Tùng đã điện thoại cho chị Nguyễn Thị Thu H (SN 1985, ở trọ tại phường Định Công, quận Hoàng Mai) ra cầu Lủ gặp nhau. Nghĩ rằng Tùng gọi ra để trả xe máy mà Tùng mượn trước đó 2 tuần nên chị H rủ thêm chị Trịnh Thùy T (SN 1984 - bạn cùng phòng trọ) đi cùng. Khi 2 người ra đến nơi thì thấy cảnh sát cơ động đang bắt giữ Nguyễn Sơn Tùng và cũng được CQCA triệu tập về trụ sở để làm việc nhưng xét không liên quan đến vụ việc nên CQĐT không đề cập xử lý.

Tại bản kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội cho thấy, khẩu súng ngắn thu giữ được là khẩu Colt 45 dùng trong quân đội Mỹ. Khẩu súng này vẫn sử dụng được và là vũ khí quân dụng nguy hiểm nằm trong danh sách cấm. CQĐT quyết định khởi tố Tùng và Cảnh tội mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Đối với Nguyễn Văn Đức hiện đang bỏ trốn, CQĐT đã ra lệnh truy nã, tách tài liệu liên quan đến Đức khi bắt được sẽ xử lý sau.

Tại phiên tòa, Tùng và Cảnh đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như trên. Căn cứ vai trò, hành vi phạm tội của từng bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Sơn Tùng mức án 30 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Văn Cảnh 12 tháng tù giam. Riêng bị cáo Tùng, năm 2004 đã từng bị TAND huyện Yên Thế xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội trộm cắp tài sản đến nay vẫn chưa được xóa án tích.             

Nguyễn Thủy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top