Mắc bẫy lừa bởi lời đề nghị kinh doanh thẻ cào từ Mozambique

0 MH
ANTĐ Lực lượng CS phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an Hà Nội liên tiếp phát hiện, xử lý 2 đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân, mạo nhân là người quen thân của các bị hại để lừa đảo lấy tiền.

Đầu tiên là đối tượng Đinh Văn Linh (23 tuổi), trú tại  phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Tháng 10-2015, Linh lên Facebook tìm người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài, gửi cho họ đường link chứa mã độc, mục đích tìm cách lấy được mật khẩu và chiếm quyền điều khiến Facebook.

Trong số những người bị Linh chiếm quyền sử dụng Facebook có bạn của anh Lê Minh Dương, trú tại  phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đầu tháng 12-2015, anh Dương nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook có tên “Trần Hồng Dương”, người bạn đang làm việc tại Mozambique, đề nghị hợp tác kinh doanh thẻ cào điện thoại.

“Trần Hồng Dương” cho biết ở Mozambique có rất nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc, có nhu cầu sử dụng thẻ cào điện thoại của Việt Nam để liên lạc về nước cho rẻ. Mỗi thẻ cào điện thoại mệnh giá 500.000 đồng, khi sang Mozambique sẽ bán được 800.000 đồng.

Tin bạn, từ ngày 2 đến 3-12-2015, anh Dương đã chuyển tổng số tiền 50 triệu đồng thông qua hình thức mua thẻ cào, cào lớp tráng bạc, chụp ảnh thẻ cào đã hiện dãy số... Tuy nhiên, sau khi chuyển xong, anh không thể liên lạc được với người bạn qua mạng xã hội. Đến khi liên lạc với người bạn qua điện thoại di động mới  biết tài khoản “Trần Hồng Dương” đã bị kẻ xấu chiếm quyền sử dụng. ảnh 1Linh, Hiếu thực hiện hành vi phạm tội chỉ bằng những cái "nhấp chuột"
Cùng thời điểm đối tượng Linh bị bắt, CS Công nghệ cao Hà Nội làm rõ và bắt giữ Nguyễn Đức Hiếu (19 tuổi), trú tại phường 3 thị xã Quảng Trị về hành vi lừa đảo nạp thẻ cào điện thoại trên Facebook.

Ngày 4-12-2015, Hiếu lập tài khoản “An Đỗ” rồi kết bạn với anh Nguyễn Xuân Cảnh ở Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội (Chủ tài khoản “An Đỗ” vốn là chú ruột vợ của anh Cảnh đang sinh sống tại Đức).

Thấy có một tài khoản tương tự, có ảnh của người chú vợ xin kết bạn, nghĩ rằng chú thay đổi tài khoản, anh Cảnh đồng ý. Lập tức Hiếu nhắn tin, gạ anh Cảnh mua thẻ cào điện thoại mệnh giá 500.000 đồng sẽ bán được 700.000 đồng. Mất cảnh giác, anh Cảnh đã mua hàng chục thẻ cào điện thoại các loại chuyển cho Hiếu với tổng giá trị 29 triệu đồng.

Cả 2 vụ việc đang được cơ quan Công an điều tra mở rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top