Vụ án giết người 12 năm trước gây chấn động ở Bắc Giang

Lý Nguyễn Chung khó thoát mức án 12 năm tù

0 Trịnh Tuyến

ANTĐ Đó là nhận định của luật sư Giang Hồng Thanh - Trưởng VPLS Giang Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội - ảnh) khi đề cập tới hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của Lý Nguyễn Chung và diễn biến phiên tòa sau 1 ngày xét xử.

ảnh 1Lý Nguyễn Chung khó thoát khỏi mức án 12 năm tù giam
Nhìn nhận về vụ án  Lý Nguyễn Chung đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”, luật sư Giang Hồng Thanh phân tích, cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố bị cáo về 2 tội này, theo điểm g, khoản 1, Điều 93 và Điều 133-BLHS là hoàn toàn chính xác. Tình tiết định khung được quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 93, tội “Giết người” xác định: “Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác”. Với tài liệu điều tra và lời khai của bị cáo trong quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa đều thể hiện, tối 15-8-2003, Lý Nguyễn Chung đi bộ đến cửa hàng tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan với mục đích ban đầu chỉ để mua dầu gội đầu. Tuy nhiên, do nảy ý định chiếm đoạt tiền, Chung đã rút dao đâm chị Hoan. Sau đó là hàng loạt hành vi tấn công nạn nhân cho đến chết. Và mục đích chiếm đoạt tiền trong tủ, tháo lấy nhẫn vàng trên tay nạn nhân của bị cáo cũng đã đạt được. Do đó, cáo trạng truy tố và tòa án đưa ra xét xử bị cáo này về 2 tội danh nêu trên là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Đề cập tới hình phạt mà bị cáo sẽ phải gánh chịu, luật sư Giang Hồng Thanh nhận định, ở vào thời điểm giết hại chị Hoan để cướp tài sản, Lý Nguyễn Chung mới chỉ 14 tuổi, 7 tháng, 25 ngày, do đó, sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Cụ thể, theo nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội, quy định tại Điều 69-BLHS: “Việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội” và “Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội. Khi xử phạt tù có thời hạn, Toà án cho người chưa thành niên phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương ứng”. 

Do đó, đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 1/2 mức phạt tù mà điều luật quy định. Vì thế, bị cáo khó có thể thoát khỏi mức án 12 năm tù giam về cả 2 tội danh bị truy tố. Cũng theo luật sư Giang Hồng Thanh, sở dĩ pháp luật quy định về chính sách áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội như trên do đã xem xét tới khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm. Còn xét về mặt tâm, sinh lý thì ở độ tuổi chưa đủ 18, con người chưa hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần. Điều này dẫn tới thực tế là trong cuộc sống, người chưa thành niên thường có những ứng xử thiếu chín chắn, bộc phát...

VKS bác bỏ toàn bộ quan điểm của các luật sư
Ở ngày đầu xét xử vụ án Lý Nguyễn Chung (6-3), luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị VKS rút truy tố Lý Nguyễn Chung về tội “Cướp tài sản” với lý do không truy tìm được 2 chiếc nhẫn vàng của chị Nguyễn Thị Hoan cũng như không hoàn toàn đủ căn cứ xác định chính xác số tiền 59.000 đồng. Về tội “Giết người”, luật sư bào chữa cho bị cáo cũng cho rằng Lý Nguyễn Chung có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải; thuộc đối tượng người dân tộc thiểu số, sống ở vùng sâu, vùng xa... nên cần phải được áp dụng Điều 47-BLHS để xử phạt bị cáo dưới mức của khung hình phạt tội danh truy tố. Phía luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đại diện bị hại thì cho rằng vụ án đã bỏ lọt tội phạm. Bởi khi gây án, Lý Nguyễn Chung vẫn còn là trẻ em với thể trạng, chiều cao, cân nặng rất khiêm tốn (thấp bé hơn bị hại) nên một mình bị cáo sẽ không thể thực hiện được hành vi giết hại chị Hoan như cáo trạng mô tả. Mặt khác, giám định dấu vân chân của bị cáo để lại hiện trường vụ án không được thể hiện rõ ràng, toàn bộ. Từ đó, luật sư này đề nghị HĐXX tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Trước quan điểm nêu trên của các luật sư, kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định bị cáo chỉ được hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là thành khẩn khai báo và là người dân tộc thiểu số. Tương tự, về ý kiến cho rằng bỏ lọt tội phạm, có thêm đồng phạm với Lý Nguyễn Chung, đại diện VKS cũng bác bỏ vì đó chỉ là suy đoán của luật sư, hoàn toàn không có căn cứ xác đáng. Mặt khác, ở giai đoạn điều tra và trong suốt quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa cho thấy, chỉ mình Lý Nguyễn Chung thực hiện hành vi giết người, cướp tài sản đối với chị Nguyễn Thị Hoan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top