Lực lượng Công an cơ sở dưới góc nhìn của người dân

0 (Còn nữa)
(ANTĐ) - Hàng năm, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Công an các quận, huyện tiến hành kiểm điểm, đánh giá tình hình ANTT và kết quả công tác năm thông qua việc tổ chức lấy ý kiến góp ý của nhân dân cho Công an phường, đồn, trạm, thị trấn và CSKV. Đây là dịp để người dân, các ban, ngành, đoàn thể cùng lực lượng công an thấy được trách nhiệm của mình trong công tác giữ gìn TTATXH, từ đó xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa công an với nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Lực lượng Công an cơ sở dưới góc nhìn của người dân

* Kỳ 1: Giữ gìn sự bình yên

(ANTĐ) - Hàng năm, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Công an các quận, huyện tiến hành kiểm điểm, đánh giá tình hình ANTT và kết quả công tác năm thông qua việc tổ chức lấy ý kiến góp ý của nhân dân cho Công an phường, đồn, trạm, thị trấn và CSKV. Đây là dịp để người dân, các ban, ngành, đoàn thể cùng lực lượng công an thấy được trách nhiệm của mình trong công tác giữ gìn TTATXH, từ đó xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa công an với nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc...

CSKV nắm tình hình đăng ký tạm trú tại các điểm kinh doanh có điều kiện về ANTT

Gắn bó mật thiết với nhân dân

Phóng viên Báo ANTĐ đã tham dự nhiều cuộc họp tại các tổ dân phố, ghi nhận những  góp ý rất sinh động của nhân dân đối với lực lượng Công an phường, đồn, trạm, trị trấn về công tác giữ gìn ANTT và đánh giá, nhận xét về phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, mối quan hệ, ý thức phục vụ nhân dân của CSKV - được coi là một trong những lực lượng mang tính chiến lược của ngành công an trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ANTT ở cơ sở. 

Tại khu dân cư số 8 phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, qua những ý kiến của nhân dân, chúng tôi cảm nhận được sự tin yêu của nhân dân nơi đây đối với Trung tá Phạm Văn Lương, CSKV phụ trách địa bàn.

“Gần dân, luôn ở bên dân để vận động phong trào tự quản giữ gìn ANTT, đồng chí Lương đã được người dân chúng tôi quý mến không chỉ ở đức tính giản dị, thái độ đúng mực khi tiếp xúc với nhân dân; cao hơn nữa là về ý thức trách nhiệm đối với sự bình yên của nhân dân” - bà Nguyễn Thị Bắc, Bí thư chi bộ Kim Giang 2 khẳng định và cho hay, do được lòng dân nên khi đồng chí Lương đưa ra mô hình “tự quản về ANTT” do CAP Đại Kim xây dựng, nhân dân khu dân cư đã đồng tình ủng hộ và xúc tiến thành lập các nhóm liên gia tự quản có trách nhiệm nhắc nhở nhau phòng chống tội phạm, phòng ngừa cháy nổ...

Cùng cảm nhận của nhân dân phường Đại Kim, nhân dân phường Yên Sở, quận Hoàng Mai khi đánh giá, nhận xét về lực lượng công an cơ sở đã đề cao vai trò, vị trí quan trọng của CAP Yên Sở nói chung và CSKV nói riêng đối với mọi mặt của đời sống người dân trên địa bàn. “Công an phường Yên Sở đúng là công an của nhân dân” - ông Vũ Xuân Tròn ở khu vực Sở Thượng đã phát biểu như vậy.

Ông cho biết, trong những ngày Hà Nội diễn ra trận mưa ngập “lịch sử”, toàn bộ địa bàn phường Yên Sở đều bị úng lụt, trong đó khu Sở Thượng bị ngập úng nặng nhất. Lực lượng có mặt ở địa bàn khu dân cư để nắm tình ngập lụt ngay trong đêm mưa đầu tiên là CAP Yên Sở.

Từ chỉ huy đến CBCS đã giúp dân khiêng, vận chuyển, kê đồ đạc lên cao để tránh bị ngập nước. Đến sáng ngày hôm sau, vẫn là CBCS CAP Yên Sở hiện diện đầu tiên ở các vùng ngập nặng và người dân đã ghi nhận hình ảnh đồng chí Nguyễn Văn Thức - Trưởng CAP Yên Sở cùng CSKV phụ trách khu dân cư lội nước tới ngang cổ, đến từng gia đình thăm hỏi, chia sẻ khó khăn do thiên tai gây ra.

Và rồi, khi nước rút, lại thấy CBCS Công an phường sát cánh cùng nhân dân thu dọn vệ sinh, làm sạch môi trường...  “CAP Yên Sở hết lòng vì dân như vậy đã làm nhân dân chúng tôi thêm tin yêu, ủng hộ, giúp đỡ trong công tác đảm bảo ANTT” - ông Tròn khẳng định.

Không thể “vắng bóng” lực lượng công an cơ sở

“Bất cứ việc gì xảy ra ở địa phương, nếu thông báo đến công an cơ sở thì kết quả giải quyết sẽ nhanh hơn” - anh Lê Văn Bằng ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì đã nhận xét như vậy tại cuộc họp góp ý kiến cho lực lượng công an Trạm Đông Mỹ, CAH Thanh Trì về công tác giữ gìn ANTT địa bàn. Anh Bằng chứng minh bằng một sự việc rất nhỏ.

Đó là từ lâu, chiếc nắp cống trên đường Ngũ Hiệp bị hỏng nhưng chưa được ngành chức năng giải quyết, người dân đã phản ánh sự việc thông qua cuộc giao ban định kỳ nắm tình hình về ANTT địa bàn của công an Trạm Đông Mỹ. Ngay sau khi nhận được thông báo của công an cơ sở, CAH Thanh Trì đã kiến nghị ngành chức năng giải quyết, thay nắp cống mới trên đường Ngũ Hiệp. Chị Lê Thị Hoa, người dân xã Vạn Phúc cũng ghi nhận vai trò toàn diện của lực lượng công an cơ sở.

Theo chị Hoa, mặc dù không phải chức trách, nhiệm vụ của lực lượng công an, nhưng nếu xảy ra sự việc liên quan đến địa phương, chẳng hạn như xe ôtô chở nguyên vật liệu để rơi vãi trên đường, hoặc việc trả chậm tiền đền bù hoa màu trong trận mưa ngập “lịch sử” ở Hà Nội... người dân vẫn cứ phản ánh, kiến nghị đến lực lượng công an để giải quyết, bởi tin tưởng “nếu lực lượng công an “vào cuộc”, mọi việc sẽ được giải quyết thỏa đáng”.

Còn ông Nguyễn Ngọc Quang, trú ở phường Hàng Bồ đã khẳng định vai trò quan trọng, không thể thiếu của lực lượng công an cơ sở nói chung và CSKV nói riêng trong công tác hòa giải mâu thuẫn ở khu dân cư.

Điển hình là vụ số nhà 27 Hàng Đường thuộc khu phố 6, đã 2 cấp Tòa xét xử giữa bên đòi nhà đất với 6 hộ dân đã cư ngụ ổn định 60 năm, giờ phải trả nhà đất theo phán quyết của Tòa. Vụ việc phức tạp kéo dài, đã hoãn đi, hoãn lại nhiều lần do 6 hộ đều có hoàn cảnh khó khăn.

Do làm tốt chức năng tham mưu với chính quyền, đồng thời chỉ đạo CSKV phối hợp với cán bộ cơ sở kiên trì vận động cả 2 bên được thi hành án và bị thi hành án; CAP Hàng Bồ đã tạo được lòng tin cho nhân dân trên cơ sở đảm bảo được lợi ích chính đáng. Kết quả, cả 6 hộ bị cưỡng chế thi hành án và người được thi hành án đã tự nguyện chấp hành và lực lượng chức năng không phải tổ chức cưỡng chế...

(Còn nữa)

Trung Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top