Luật sư phân tích vụ việc nghiêm trọng ở ngã 6 Ô Chợ Dừa: Có dấu hiệu của tội giết người!

0 Trung Hiếu
ANTD.VN - Vụ việc nghiêm trọng xảy ra tối 11-4-2018 ở ngã 6 Ô Chợ Dừa, Hà Nội khi lái xe ô tô bán tải va chạm rồi kéo lê cả người và xe máy bị đâm vào gầm suốt một đoạn đường dài, vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận. PV Báo ANTĐ đã trao đổi với luật sư Trương Anh Tú - Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư Hà Nội – để ghi nhận những phân tích chi tiết về vụ việc, trên góc độ pháp lý.

ảnh 1

Chiếc xe máy bị hỏng nặng sau quá trình bị kẹt dưới gầm ô tô và kéo lê cả quãng đường dài

Trước đó, như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào tối ngày 11-4-2018, tại ngã 6 Ô Chợ Dừa đã xảy ra một vụ việc nghiêm trọng. Lái xe Vũ Hoàng Dương (SN 1974, trú tại Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội) điều khiển ô tô bán tải hiệu Madza mang BKS BKS 29C-817.27 đã đâm vào xe máy BKS 14-P4.7473 khiến cả người và phương tiện bị đâm lọt vào gầm ô tô. Lái xe bán tải không dừng lại, mà kéo lê cả người và phương tiện bị đâm một đoạn dài, khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

Danh tính nạn nhân được xác định là anh Đỗ Mạnh Đ. (SN 1976, trú tại ngõ Cống Trắng, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa).

Sau khi xem kỹ video độc quyền đăng tải trên Báo ANTĐ về sự việc, và tham khảo các thông tin liên quan, luật sư Trương Anh Tú cho rằng, lái xe ô tô bán tải có dấu hiệu của tội giết người.

Video về vụ việc nghiêm trọng đã đề cập:

Luật sư Tú phân tích: Khi lái xe ô tô đang dừng hướng về phía bên phải (theo góc quay trên clip), thấy người đi xe máy vượt lên ở phía bên trái, thì lái xe ô tô lại đánh lái sang để va chạm với người này. Đó là biểu hiện của sự hung hăng, nhất là khi có thông tin cho rằng giữa hai người đã có va chạm với nhau từ trước. Sau hành động đánh lái là hành vi đạp ga để xe ô tô chồm lên cán vào người đi xe máy, đây là biểu hiện của sự mất kiểm soát về mặt tinh thần. Tới giai đoạn bỏ chạy khi gầm xe vẫn đang kẹt cả người và xe máy, lái xe ô tô này có thể rơi vào trạng thái bị cuống.

“Nhưng phải khẳng định, việc bị cuống là do tự anh ta đặt mình vào tình huống đó. Không ai ép buộc anh ta phải hành xử như vậy”, luật sư Tú bày tỏ.

Hơn nữa, theo vị luật sư trên, bản thân ô tô bị coi là “nguồn nguy hiểm cao độ” trong dân sự, khi tham gia giao thông, vì nếu có sự va chạm với phương tiện khác trên đường (như xe đạp, xe máy), khả năng gây thương vong là đáng kể.

“Ở vị trí là người cầm lái ô tô, lái xe phải hiểu được điều trên. Kể cả trong trường hợp lái xe này không có ý định tước đi mạng sống của người đi xe máy, thì anh ta vẫn để hậu quả xảy ra, biểu hiện qua việc tăng tốc trên đường sau khi đâm va vào người khác”, luật sư Tú phân tích.

Với quan điểm nói trên, luật sư Trương Anh Tú cho rằng ở trường hợp vừa qua, lái xe ô tô bán tải có dấu hiệu của tội giết người. Việc nạn nhân không bị mất mạng được cho là “quá may mắn”, trong hoàn cảnh bị kéo lê trong gầm ô tô suốt quãng đường dài như vậy.

Luật sư Tú cho biết thêm: Tình trạng của nạn nhân là một yếu tố quan trọng để xem xét khi lượng hình (đánh giá hình phạt). Và tính mạng con người là tài sản vô giá, được Hiến pháp, pháp luật bảo vệ.

“Bất kỳ ai cũng không được xâm phạm tính mạng người khác. Do vậy, ở vụ việc vừa qua, hành vi của lái xe ô tô là đặc biệt nghiêm trọng”, luật sư Tú khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top