Luật sư nói về hành vi của người đỗ ô tô ngang ngược, cầm gạch đánh lái xe taxi

2 Trung Hiếu
ANTD.VN - Sự việc nam thanh niên ỷ thế gần nhà, cầm gạch đánh lái xe taxi ở phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã khiến dư luận xôn xao vì những hình ảnh côn đồ của anh ta được camera ghi lại. Sau khi sự việc được  cơ quan công an làm rõ, PV Báo ANTĐ đã trao đổi thêm với luật sư Trương Anh Tú - Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư Hà Nội – để ghi nhận bài học cần rút ra sau sự việc này.

ảnh 1

Mặc dù lái xe taxi đã nhẫn nhịn nhưng vẫn bị nam thanh niên côn đồ tấn công

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 10-5-2018, ở khu đô thị Mỹ Đình 1, gần trường THCS Đoàn Thị Điểm (trên địa bàn phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã xảy ra một vụ xô xát.

Theo đó, một nam thanh niên sau này được xác định là Nguyễn Vũ Thái (SN 1987, trú tại phường Cầu Diễn) đỗ xe ô tô màu đen ở lề đường bên trái, khiến việc di chuyển của các phương tiện khác gặp nhiều khó khăn. Khi lái xe taxi tên là Đinh Văn Điềm bày tỏ thái độ không hài lòng về cách đỗ xe ngang ngược đó, thì nam thanh niên tới tranh cãi. Hai bên được ông N.T - bố của Thái - can ngăn, song khi anh Điềm có lời nói xúc phạm ông N.T thì anh Thái nổi nóng, nhặt gạch ở bên đường tấn công, khiến anh Điềm bị chảy máu.

Sau khi xem xét sự việc, qua video clip và thông tin do PV cung cấp, luật sư Trương Anh Tú - Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư Hà Nội – cho rằng, đây là bài học đáng giá cho mọi người khi tham gia giao thông.

“Hành vi đỗ xe ô tô bên lề trái đường, ngay cả khi đó là đoạn đường không cấm đỗ, cấm dừng, thì người lái xe ô tô màu đen vẫn vi phạm Luật giao thông. Do vậy, anh Nguyễn Vũ Thái sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”, luật sư Trương Anh Tú cho biết.

ảnh 2

Luật sư Trương Anh Tú - Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú phân tích chi tiết về sự việc

Đối với hành động cầm gạch tấn công lái xe taxi của Thái, vị luật sư trên cho rằng đó là hành vi rất đáng lên án, vì xuất phát từ va chạm giao thông nhỏ nhặt trên đường, dù lái xe taxi có lời lẽ xúc phạm người thân, song cách giải quyết manh động bằng... gạch của nam thanh niên lái ô tô màu đen là điều khó chấp nhận.

“Dù vậy, ở sự việc này, khi phía người bị đánh không đề nghị xử lý và đồng ý hòa giải, thì chúng ta cũng không nên bới ra theo kiểu ‘bé xé ra to’ nữa. Dàn xếp dân sự để hai bên cảm thấy thoải mái là phương án hợp lý nhất”, luật sư Trương Anh Tú bày tỏ.

Tuy nhiên, vị luật sư trên cũng phân tích cụ thể thêm: Nếu mức độ thương tật của nạn nhân không đủ truy cứu trách nhiệm hình sự, mà nạn nhân kiên quyết đề nghị xử lý, thì nam thanh niên tấn công có thể bị xử phạt hành chính. Cần chú ý "phạt hành chính" ở đây khác với "phạt hành chính" trong xử lý đỗ xe vi phạm giao thông ở trên. Phạt hành chính khi đối tượng cố ý gây thương tích là để răn đe, do chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng chú ý, phạt hành chính như vậy được coi là một tiền sự. Khi đó nhân thân của anh ta sẽ bị ảnh hưởng, và nếu lần sau anh ta tiếp tục đánh người, mức xử lý sẽ nặng hơn.

“Qua sự việc này, tôi nghĩ chúng ta đã rút ra được bài học đáng giá, đó là phải kiềm chế bản thân, không để cơn tức giận bản năng bùng phát dẫn tới hành vi bị lên án. Vì chỉ là một va chạm rất nhỏ ngoài đời thường, nếu giải quyết khéo léo thì hoàn toàn không có chuyện gì nữa cả!”, luật sư Trương Anh Tú kết luận.

Mời độc giả xem lại video về hành vi ứng xử côn đồ của nam thanh niên lái ô tô màu đen đỗ xe ngang ngược sau đó cầm gạch đánh lái xe taxi:

bình luận(2 bình luận)

20x20tam

chỉ có tiền chứ ko có ý thức, ko có giáo dục, ko có văn hóa... chỉ là rác bỏ đi

20x20Nguyễn Hồng Tần

Tại sao có những kẻ vô giáo dục đến vậy! Rõ ràng sai luật giao thông mà lại có thái độ côn đồ như vậy thì phải lên án và phạt thật nặng để răn đe và phải có biện pháp giáo dục nhân cách. Bồi thường nặng lên để biết thế nào là hung hăng coi thường người khác. Xã hội quá nhiều thành phần như thế này thì đúng là loạn! Nếu tên này là con ông có chức quyền thì càng phạt nặng hơn vì có thể ăn hiếp người khác qen rồi!

Cùng chuyên mục
Top