Luật sư nói gì về vụ Công ty ANZ tổ chức rồi 'bỏ rơi' hàng chục cổ động viên mua tour Thường Châu, Trung Quốc?

0 Quang Trường
ANTD.VN - Theo thông tin từ cơ quan CSĐT- CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội chiều 28-1, đã có hơn 60 người bị hại cử đại diện đứng đơn trình báo việc bị Công ty cổ phần Xúc tiến thương mại, Đầu tư và Du lịch ANZ (viết tắt là Công ty ANZ, trụ sở đặt tại số 71 Mai Hắc Đế, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng) có dấu hiệu Lừa dối khách hàng khi tổ chức cho họ đi tour sang Trung Quốc rồi bỏ rơi.

ảnh 1Nhiều khách hàng bức xúc, tố bị Công ty ANZ lừa đảo

Trước đó, ngày 27-1, CAQ Hai Bà Trưng đã tiếp nhận đơn trình báo của hàng chục người dân tố bị lừa đi tour sang Thường Châu, Trung Quốc để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam đá trận chung kết giải U23 châu Á 2018.

"Bỏ rơi" khách hàng

Theo nội dung đơn trình báo của các bị hại, họ thông qua Công ty ANZ để sang Thường Châu, Trung Quốc cổ vũ cho đội tuyển U23. Chiều 26-1, có 64 hành khách đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh nhưng không thể xuất cảnh vì chưa có hộ chiếu, vé máy bay, trong khi họ đã chuyển 14 triệu đồng/1 người theo cam kết hợp đồng du lịch với công ty ANZ.

Theo cam kết hợp đồng, phía Công ty ANZ sẽ đón 64 hành khách tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái để khách đưa sang Trung Quốc. Toàn bộ hành khách phải được cung cấp đầy đủ những thông tin pháp lý (bao gồm hộ chiếu, ảnh giấy tờ liên quan).

Khi đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái, họ mới biết mình không có thông tin đầy đủ để có thể xuất cảnh cụ thể là visa, vé máy bay, vé khách sạn và vé xem bóng đá, nên phía Trung Quốc từ chối cấp visa.

Khi sự việc xảy ra, khách hàng mới tá hỏa liên lạc với công ty này để được giải quyết, tuy nhiên, phía công ty lấy lý do bên Trung Quốc đang có bão tuyết và yêu cầu hủy tour du lịch.

Thông tin xác nhận từ biên phòng Trung Quốc, Công ty ANZ không làm thủ tục để cấp visa, không đặt vé máy bay và phòng khách sạn cho khách du lịch trong đoàn. Về số tiền đã thu trong hợp đồng, phía Công ty ANZ vẫn chưa trả lại cho khách du lịch. Do thời gian gấp rút, chỉ có 7 người đặt được vé sang Thường Châu, Trung Quốc nên cả đoàn đã quyết định quay về.

Cũng trong cảnh ngộ tượng tự, một đoàn khác khoảng 130 khách du lịch cũng sử dụng dịch vụ từ Công ty ANZ vẫn ở Nam Ninh, Trung Quốc buộc phải quay về nước vì Công ty ANZ không lo đủ thủ tục giấy tờ như cam kết.

Ngày 28-1, trao đổi với PV ANTĐ, đại diện CAQ Hai Bà Trưng cho biết, hiện CAP Bùi Thị Xuân sau khi tiếp nhận đơn trình báo của hơn 60 bị hại, đang khẩn trương phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế tiến hành xác minh và mời đại diện phía Công ty ANZ lên làm việc.

ảnh 2Không chỉ gần 70 khách khi làm thủ tục nhập cảnh đi Thường Châu, Trung Quốc bị trục trặc mà hơn 130 khách du lịch do Cty ANZ tổ chức đi tour sang Trung Quốc cũng lỡ xem trận đấu giữa U23 Việt Nam và Uzbekistan vì không đủ điều kiện, buộc rời Trung Quốc về Việt Nam 

Có dấu hiệu về Tội lừa dối khách hàng

Quá trình làm việc, đại diện công ty cam kết sẽ hoàn trả lại tiền cho các bị hại. Tuy nhiên, lấy lý do hiện vẫn còn đại diện của công ty ở bên Trung Quốc nên chưa thể xử lý, trả tiền cho bị hại theo cam kết.

Đứng trước sự việc trên, nhiều bị hại cho rằng, hành vi trên của Công ty ANZ có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bởi, việc nếu công ty tổ chức gặp khó khăn nhưng vì sao không thông báo, trao đổi cho khách hàng, mà để đến tận khi lên tới cửa khẩu sự việc mới vỡ lở.

Thêm vào đó, việc công ty ANZ đưa ra lý do có đại diện và chi nhánh đang còn bên Trung Quốc nên không thể trả lại tiền cho khách hàng là chưa thỏa đáng. Vì khi làm việc, các khách hàng đã nộp tiền cho công ty. Khi không tổ chức cho khách đi tour được thì phải lập tức trả tiền cho họ, thậm chí bồi thường thiệt hại chứ không thể đổ quanh với những lý do khác.

Luật sư Trịnh Anh Dũng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trịnh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, theo quy định của Luật Du lịch năm 2005 và Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 1/6/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Du lịch, doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành quốc tế cần đáp ứng những điều kiện sau: Là doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề du lịch lữ hành quốc tế; Có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế do cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở Trung ương cấp; Có phương án kinh doanh lữ hành; có chương trình du lịch cho khách du lịch quốc tế theo phạm vi kinh doanh được quy định tại khoản 1 Điều 47 của Luật Du lịch; Người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế phải có thời gian ít nhất bốn năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành; Có ít nhất ba hướng dẫn viên được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế; Có tiền ký quỹ theo quy định của Chính phủ, mức ký quỹ là 250.000.000 VND (Hai trăm năm mươi triệu đồng).

Theo thông tin tra cứu trên Website của Công ty cổ phần Xúc tiến thương mại, Đầu tư và Du lịch ANZ  (“Công ty ANZ”), Công ty ANZ được thành lập theo Giấy chứng nhận kinh doanh số 0103022211 do Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp, đăng ký lần đầu ngày 30/01/2008, đã được cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số 01-301/TCDL-GPLHQT do Tổng cục Du lịch cấp.

ảnh 3Công ty cổ phần Xúc tiến thương mại, Đầu tư và Du lịch ANZ đặt trụ sở tại 71 Mai Hắc Đế, phường Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nếu thông tin này là xác thực và Công ty ANZ có đủ các điều kiện khác nêu trên theo quy định, thì việc Công ty ANZ cung ứng dịch vụ lữ hành quốc tế cho công dân Việt Nam sang du lịch tại Trung Quốc là phù hợp với ngành nghề kinh doanh đã được cấp.

Tuy nhiên, việc Công ty ANZ ký hợp đồng dịch vụ lữ hành quốc tế với một số người dân, qua đó nhận tiền của khách hàng để cung ứng dịch vụ du lịch sang Thường Châu, Trung Quốc (lo VISA, vé máy bay, vé xem bóng đá, khách sạn...), nhưng không làm thủ tục để cấp VISA, không đặt vé máy bay và phòng khách sạn cho khách hàng, đẩy khách hàng vào hoàn cảnh khóc dở, mếu dở  như trình báo của nhiều người bị hại và phản ánh của nhiều cơ quan báo chí, là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng dịch vụ đã ký, gây thiệt hại nghiêm trọng về vật chất và tinh thần cho khách hàng.

Ngay cả trường hợp nếu khách hàng không thể sang Thường Châu, Trung Quốc để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam thực sự vì nguyên nhân bão tuyết bên Trung Quốc và sau đó Công ty ANZ mới yêu cầu hủy tour, thì việc Công ty ANZ không thông tin trước cho khách hàng về những trở ngại trên, để khách hàng lên đến cửa khẩu Móng Cái mới biết được rằng họ không được phép xuất cảnh, sau đó bỏ mặc họ là việc làm thiếu trách nhiệm.

Nếu có căn cứ để cho rằng, Công ty ANZ nhận tiền của khách hàng nhưng không thực hiện các công việc dịch vụ theo cam kết, sau đó từ chối trả lại tiền cho khách hàng thì hành vi nêu trên có dấu hiệu phạm vào tội “Lừa dối khách hàng” quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Điều 198. Tội lừa dối khách hàng

1. Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top