Luật sư của nguyên Tổng Giám đốc PVN Phùng Đình Thực tranh tụng về tội cố ý làm trái

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Trong phần tranh luận chiều nay 12-1 của vụ án xét xử các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng cùng đồng phạm, nhiều luật sư nêu mong muốn thân chủ được miễn hình phạt và trách nhiệm hình sự.

Trước đó, nêu quan điểm xử lý đối với bị cáo Phùng Đình Thực- nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN), đại diện Viện Kiểm sát (VKS) xác định: trong quá trình thực hiện Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 (Dự án Thái Bình 2), mặc dù biết rõ PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm nhưng bị cáo này vẫn cùng bị cáo Đinh La Thăng và Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) chỉ đạo việc ký Hợp đồng EPC trái quy định; sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA tạm ứng tiền cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo VKS, tại phiên tòa, bị cáo có thái độ khai báo không thành khẩn, đổ lỗi cho cấp dưới. Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm khắc đối với bị cáo.  Đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt nguyên Tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực từ 12 – 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận trách nhiệm bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực, luật sư Đinh Anh Tuấn đưa ra quan điểm: Cáo trạng nêu, ngày 18-6-2010, ông Đinh La Thăng ký nghị quyết đồng ý chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC (tổng thầu) Dự án Thái Bình 2. Ngày 15-10-2010, ông Đinh La Thăng lại ký nghị quyết phê duyệt phương án liên doanh tổng thầu EPC. Đây là tình tiết gỡ tội cho bị cáo Thực.

ảnh 1Nguyễn Tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực trong phần trả lời các câu hỏi của luật sư

Theo luật sư Tuấn: “Ông Thăng phải thay đổi từ “tổng thầu” sang “liên doanh tổng thầu” vì trước đó, ngày 10-9-2010, ông Thực đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo các Dự án Nhiệt điện than do ông Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó tổng giám đốc PVN làm trưởng ban). Trong đó, ông Thực yêu cầu ban này xây dựng phương án liên doanh tổng thầu cho dự án Thái Bình 2 vì thấy PVC chưa đủ kinh nghiệm làm tổng thầu”.

Đánh giá hành vi của thân chủ, luật sư Tuấn cho rằng nhiều văn bản có nội dung liên quan đến Dự án Thái Bình 2 không được chuyển tới tay bị cáo Thực. Về việc bị cáo Phùng Đình Thực có biết hợp đồng EPC số 33 trái quy định hay không, luật sư Tuấn lập luận, có 2 trường hợp có thể xảy ra.

Thứ nhất, có thể bị cáo Phùng Đình Thực kết hợp với bị cáo Đinh La Thăng ký hợp đồng EPC một cách hình thức nhằm mục đích để khởi công dự án. Tuy nhiên trong hồ sơ vụ án không có tài liệu nào cho thấy việc bị cáo Thực đã tự chỉ đạo hoặc kết hợp với bị cáo Thăng cùng chỉ đạo 2 đơn vị thành viên ký một hợp đồng chỉ đạt yêu cầu về hình thức.

Trường hợp thứ 2 là bị cáo Phùng Đình Thực không chỉ đạo ký hợp đồng EPC số 33 nhưng sau đó biết cấp dưới đã làm sai nhưng không chỉ đạo khắc phục mà vẫn cho thực hiện hợp đồng này. Với giả định này, luật sư Tuấn nêu luận điểm khẳng định, trước ngày 16-6-2011, bị cáo Phùng Đình Thực không biết hợp đồng EPC số 33 không có giá trị pháp lý.

Sau cùng, luật sư Đinh Anh Tuấn cho rằng bị cáo Phùng Đình Thực không cố ý làm trái khi ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh ký hợp đồng số 4194, tiếp nối hợp đồng EPC số 33.

Cùng bào chữa cho nguyên Tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực, luật sư Hoàng Huy Được cho rằng có thể nói tất cả quá trình tạm ứng tiền cho PVC, bị cáo Thực không được thực hiện. Quy buộc bị cáo Thực chuyển tiền tạm ứng cần xem xét lại.

Luật sư Được nhìn nhận, trong 4 lần chuyển tiền của PVN thì 3 lần bị cáo Thực không chỉ đạo và 1 lần chỉ đạo thì không có hiệu lực. Từ đó có thể thấy không đủ căn cứ quy buộc bị cáo Thực phải có trách nhiệm trong việc cấp tiền tạm ứng cho PVC.

ảnh 2Bị cáo Vũ Hồng Chương - nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án Thái Bình 2

Bào chữa cho bị cáo Vũ Hồng Chương - nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án Thái Bình 2, luật sư Nguyễn Thế Truyền cho rằng xét về hoàn cảnh phạm tội trong việc tạm ứng tiền theo hợp đồng số 33, bị cáo Chương khi đó với tư cách Trưởng Ban quản lý Dự án Thái Bình 2 đã cố gắng cao nhất để đưa ra cảnh báo về những thiệt hại, rủi ro có thể xảy ra.

Vì vậy, theo luật sư Nguyễn Thế Truyền, hành vi của bị cáo Vũ Hồng Chương không thuộc nhóm nguy hiểm cho xã hội. Từ đó, vị luật sư này đề nghị HĐXX xem xét và miễn hình phạt cho nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án Thái Bình 2.

Trong khi đó, tại phần luận tội các bị cáo, đại diện VKS xác định: bị cáo Vũ Hồng Chương và Trần Văn Nguyên (nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý Dự án Thái Bình 2) biết rõ Hợp đồng EPC số 33 được ký trái quy định, biết việc lãnh đạo PVN chỉ đạo tạm ứng tiền cho PVC là trái quy định nhưng vẫn lập các thủ tục chi tạm ứng để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng sai mục đích gây thiệt hại cho Nhà nước.

Tuy nhiên, các bị cũng đã có nhiều văn bản báo cáo lãnh đạo PVN về việc cho tạm ứng là chưa đủ căn cứ. Quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với cơ quan pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án, có nhiều thành tích trong quá trình công tác. VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt cả 2 bị cáo này cùng mức án từ 2 – 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bào chữa cho bị cáo Trần Văn Nguyên - nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý Dự án Thái Bình 2, luật sư cũng đề xuất các cơ quan tiến hành tố tụng miễn trách nhiệm hình sự cho thân chủ. Lý do luật sư nêu ra là hành vi của bị cáo Nguyên không còn nguy hiểm cho xã hội và đã tích cực hạn chế thấp nhất hậu quả xảy ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top