Lừa đối tác để “nuốt không” tài sản

0 Duy Kiên
ANTĐ Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phía Nam vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trần Văn Thìn (SN 1963, trú quận 8, TP.HCM; là Giám đốc Công ty TNHH Đông Nam Long, trụ sở tỉnh Bình Phước) về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 
Theo kết luận điều tra, năm 2001, Thìn cùng bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền (SN 1971) góp vốn theo tỷ lệ 50/50 để thành lập Công ty TNHH Đông Nam Long, trụ sở ban đầu ở quận Bình Thạnh, sau đó dời về quận Tân Bình, với ngành nghề kinh doanh là trồng cây cao su, sản xuất và mua bán sản phẩm từ cây cao su, trồng cây công nghiệp… Thìn là chủ tịch hội đồng thành viên kiêm giám đốc công ty. Từ năm 2004 đến đầu năm 2007 Công ty Đông Nam Long có đầu tư, thuê đất dạng dài hạn của chính quyền tỉnh Bình Phước để đầu tư trồng hơn 560ha cao su ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên cuối năm 2007, Trần Văn Thìn và bà Tuyền thống nhất giải thể công ty, phân chia tài sản. Theo đó, Thìn được hơn 200ha, còn bà Tuyền được hơn 360ha. Để thực hiện việc thống nhất phân chia tài sản, ông Thìn đại diện công ty ký 1 công văn gửi cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đề nghị chuyển tên trên 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty cho cá nhân mình và cá nhân bà Tuyền.

Tuy nhiên với ý định độc chiếm toàn bộ hơn 560ha cao su để khai thác, sử dụng, Thìn đã dùng ảo thuật tinh vi. Cụ thể công văn nói trên không được Thìn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước mà giai đoạn cuối năm 2008, Thìn đã giả chữ ký của bà Tuyền trong các giấy tờ của công ty để chuyển trụ sở công ty từ TP.HCM về huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước và đã được cơ quan chức năng tỉnh này cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, con dấu mới… Thìn nghiễm nhiên chiếm đoạt luôn hơn 360ha cao su đáng lẽ thuộc phần sở hữu của bà Tuyền.

Cuối năm 2010, đầu 2011 bà Tuyền phát hiện ra vụ việc. Ban đầu bà Tuyền có văn bản yêu cầu Thìn bàn giao hơn 360ha đất trồng cao su thuộc quyền sở hữu của bà và lợi nhuận thu được từ việc khai thác mủ cao su; nhưng Thìn lờ đi. Sau đó bà Tuyền có khởi kiện ra Tòa kinh tế TP.HCM nhưng Thìn cũng lánh mặt, không đến làm việc theo triệu tập của tòa. Cuối cùng bà Tuyền đã tố cáo Thìn đến Công an tỉnh Bình Phước và Bộ Công an. Vào cuộc điều tra, cuối tháng 5-2012 cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phía Nam đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Văn Thìn để phục vụ công tác điều tra.

Quá trình điều tra xác định, các chữ ký thể hiện trên các giấy tờ xin chuyển trụ sở Công ty Đông Nam Long từ TP.HCM về tỉnh Bình Phước có tên bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền, là chữ ký giả mạo, không phải của bà Tuyền. Bước đầu cơ quan điều tra xác định, quá trình Thìn chiếm đoạt phần đất của bà Tuyền gây thiệt hại cho bà này khoảng 16 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top