Lừa đảo tin nhắn trúng thưởng

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Phòng An ninh văn hóa tư tưởng (PA 25) -  CATP Hà Nội vừa phối hợp Công an tỉnh Thái Nguyên khám phá thủ đoạn lừa đảo của một nhóm đối tượng với hình thức gửi tin nhắn “trúng thưởng” qua điện thoại di động. Chỉ bằng 1 thẻ “sim” điện thoại mua với giá 50.000 đồng, đối tượng đã “kiếm” gần 10 triệu đồng trong hơn 1 tháng.

Lừa đảo tin nhắn trúng thưởng

(ANTĐ) - Phòng An ninh văn hóa tư tưởng (PA 25) -  CATP Hà Nội vừa phối hợp Công an tỉnh Thái Nguyên khám phá thủ đoạn lừa đảo của một nhóm đối tượng với hình thức gửi tin nhắn “trúng thưởng” qua điện thoại di động. Chỉ bằng 1 thẻ “sim” điện thoại mua với giá 50.000 đồng, đối tượng đã “kiếm” gần 10 triệu đồng trong hơn 1 tháng.

Cả tin - mất tiền oan

Trung tuần tháng 11- 2007, Đội An ninh - văn hóa Phòng PA25 CATP Hà Nội nắm được thông tin nhiều người dân Hà Nội nhận được tin nhắn từ số máy ĐTDĐ: 0947180325, với nội dung: “Bạn là khách hàng trúng thưởng thứ 897 của Vinaphone, soạn tin nhắn theo cú pháp NAP km07 gửi tới số 8730 để nhận được 30.000 đồng”. Làm việc với Công ty Vinaphone, trinh sát Phòng PA25 được hồi âm, “công ty Vinaphone không có dịch vụ khuyến mại trên”.

Tiếp tục xác minh số điện thoại di động cũng như thông tin  dịch vụ 8730, trinh sát làm rõ, tài khoản “km07” được đăng ký mở tại Công ty INTECOM thuộc Trung tâm truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam (VTC). Đây là loại hình dịch vụ của VTC nhằm cung cấp trò chơi trực tuyến qua mạng Internet. Các khách hàng có thể mở tài khoản tại công ty và sử dụng tài khoản này để mua - bán các trò chơi.

Theo tài liệu Công ty INTECOM cung cấp, người đăng ký tài khoản “km07” tên là ZANG; ngày lập tài khoản 7-10-2007, địa chỉ email:  béxinh20012007@yahoo.com.

Đại diện của Công ty INTECOM cho biết, nếu làm theo các thao tác như tin nhắn trên, người gửi không những không được thưởng 30.000 đồng mà sẽ bị trừ 15.000 đồng trong tài khoản. Bởi, đây là các bước hướng dẫn để những người tham gia trò chơi trực tuyến nạp tiền vào tài khoản. Tiền mặt người chơi nộp vào sẽ được quy đổi thành tiền “ảo”, tính bằng đơn vị “Vcoin”.

Trao đổi thông tin với một số đơn vị thuộc ngành Bưu chính Viễn thông, trinh sát Phòng PA25 xác định được bằng thủ đoạn nhắn tin như trên, từ ngày 7-10 đến ngày 18-11-2007, chủ thuê bao số điện thoại 0947180325 đã lừa được 422 tin nhắn từ 395 số điện thoại di động khác nhau nạp tiền vào tài khoản “km07”.

Có người sau khi gửi tin nhắn nhưng không thấy hồi âm đã tiếp tục “send” với hy vọng được “trúng thưởng”. Tổng số tiền đối tượng chiếm đoạt được trong gian trên là gần 10 triệu đồng.

Trinh sát Phòng PA25 bắt quả tang Nguyễn Việt Anh tại quán “net”

Lật tẩy

Thượng tá Đinh Hữu Tân - Phó trưởng Phòng PA25 cho biết, số tiền bị lừa đảo của người dân tuy không lớn, nhưng nếu cơ quan Công an không phát hiện và ngăn chặn kịp thời, chắc chắn hậu quả sẽ chưa dừng ở đó. Liên tục những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12, trinh sát Phòng PA25 phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực truy tìm chủ sở hữu tài khoản “km07”.

Các biện pháp nghiệp vụ áp dụng cho thấy, đối tượng này thường hoạt động trên Thái Nguyên. Nhận định về đặc tính của kẻ lừa đảo này, y phải là kẻ “nghiện” Internet, bởi tần suất y “bám” mạng thể hiện rất rõ trong tầm kiểm soát của cơ quan chức năng, trung bình từ 10-15 tiếng mỗi ngày.

Sáng  18-12, ngày thứ tư liên tục bám trụ, phục kích tại Thái Nguyên, trinh sát Phòng PA25 phối hợp với Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt quả tang chủ tài khoản “km07” khi y đang “online” tại quán Internet thuộc phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên là Nguyễn Việt Anh (SN 1987), sinh viên một trường Cao đẳng ở Thái Nguyên.

Đối tượng 
             Nguyễn Việt Anh              
Trong tài khoản “km07” có 4.000 điểm “ảo”. Việt Anh khai anh ta mới mua lại tài khoản trên của một đối tượng tên là Thảo với giá 200.000 đồng, bằng một nửa so với giá của nhà cung cấp INTECOM. Khẩn trương truy xét, lực lượng Công an xác định được đối tượng bán tài khoản cho Việt Anh là Trần Văn Thảo (SN 1988), trú ở xã Đồng Bẩm, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên.

Thảo chính là kẻ sử dụng điện thoại di động nhắn tin cho các chủ thuê bao với nội dung “trúng thưởng”. Khi biết Nguyễn Việt Anh bị tạm giữ,  Thảo bỏ trốn và đến ngày 19-12 đã đến Công an tỉnh Thái Nguyên trình diện. Lời khai ban đầu của Trần Văn Thảo cho thấy, đây không phải “phi vụ” làm ăn đầu tiên của anh ta.

Trước đó, với thủ đoạn trên, Thảo đã sử dụng điện thoại di động để “kiếm ăn” thông qua tài khoản mang tên “Buikimanh”. Ngoài ra, Phòng PA25 cũng đang xác minh mối liên hệ giữa Trần Văn Thảo với một tài khoản vừa xuất hiện mang tên “hoanglongtnv” cũng với nội dung “gửi tin nhắn trúng thưởng”.

Qua vụ việc trên, các thuê bao điện thoại di động cần cảnh giác trước những tin nhắn bất thường với nội dung “trúng thưởng”, “khuyến mại” hay tin nhắn không xuất phát từ số máy của Trung tâm dịch vụ các công ty điện thoại.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh trò chơi trực tuyến, cần siết chặt quy định đối với người mở tài khoản, như yêu cầu xuất trình giấy tờ tuỳ thân, địa chỉ nơi ở cụ thể, để bảo đảm công tác quản lý.

Một vấn đề quan trọng đặt ra là, cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp kiểm soát các dịch vụ tin nhắn qua điện thoại, bởi thực tế, việc lợi dụng hình thức này để lừa đảo không phải mới xảy ra lần đầu.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top